Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Việt Nam từ Trung Quốc

Phạm Dương Châu 24.11.2020 Văn hóa trung quốc

Ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Việt Nam từ Trung Quốc

Một quốc gia láng giềng Việt Nam với diện tích lớn cùng với mật độ dân số dày đặc, không ai khác chính là Trung Quốc Đại Lục. Chính vì những yếu tố này mà Trung Quốc có những ảnh hưởng vô cùng sâu sắc đến Việt Nam của chúng ta. Vậy cùng Tiếng Trung Dương Châu tìm hiểu ngay về những nét đặc sắc này nhé.

Những ảnh hưởng về tư tưởng tôn giáo.

Sự ảnh hưởng lớn và rõ rệt nhất chính là sự ảnh hưởng về tôn giáo.  Với những tư tưởng và giáo lý nổi tiếng trên nền văn hóa Trung Hoa.  Ví dụ sự ảnh hưởng về Phật giáo tại phía Bắc của Việt Nam. Bên cạnh đó còn phải nhắc đến hệ tư tưởng Nho Giáo hay Đạo Giáo. Những tư tưởng, triết ký này ảnh hưởng sâu sắc đến Việt Nam của chúng ta. Ngày nay, những tư tưởng này vẫn mang những  ý nghĩa vô cùng quan trọng trong những hoạt động nghiên cứu tại Việt Nam.

Nhắc đến Nho Giáo, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến cái cội nguồn của Nho Giáo đến từ Trung Hoa, người sáng lập ra Nho Giáo không ai khác chính là Khổng Tử. Vị Nho Giáo bác học uyên thâm đã sáng tạo ra và đóng góp cho nền văn hóa Việt Nam. Nho giáo đã du nhập vào Việt Nam ta từ thời kì Bắc Thuộc và được nhà Lý chính thức conong nhận. Trong thời kì này nhà Lý đã cho xây dựng Văn Miếu để thờ phục Khổng Tử. Cho đến thời Lê thì Nho giáo trở thành nền tư tưởng chính thống được công nhận.

Nho Giáo dần đã trở thành một hệ tư tưởng phổ biến , cần thiết để xây dưng chế độ quân chủ tạp quyền dựa trên mô hình Đông Á của Trung Hoa.  Cũng giống như những nguyên lý trước đây là nguyên lý cơ bản của phép tắc quốc gia. Một biện pháp chiến lược phổ biến nhất từ bấy giờ cho đến hiện nay chính là chế độ khoa cử.

 

Khoa cử dược tổ chức rất quy mô, theo một hình thức vô cùng quy củ, khắt khe. Thời nhà Trần gồm có 14 khoa thi trong đó có 10 khoa thi là chính và 4 khoa thi là phụ. Trong 14 khoa thi thì sẽ lấy 282 người đỗ đạt đại khoa  còn lại sẽ là Thái học sinh.

Thời điểm năm 1374, hội thi Đình cho các tiến sĩ được tổ chức. Xếp hạn 3 người đầu tiên sẽ mang danh hiệu : Trạng Nguyên, Bành nhãn và Thám Hoa.Dần dần thời gian về sau có thêm một học vị cấp cao được gọi là Hoàng Giáp.

 

-Tầng lớp nho sĩ ngày một phát triển, trong đó có những gương mặt nổi bật đều là những nhân tài của đất nước như Lê Văn Hưu, Đoàn Nhữ Hài, Nguyễn Trung Ngạn, Trương Hán Siêu, Mạc Đĩnh Chi, Chu Văn An…Bên cạnh việc học chữ Quốc ngữ thì học tiếng Trung trở thành ngôn ngữ chính trong trường học thời bấy giờ.

 Những ảnh hưởng về hội họa, kiến trúc, điêu khắc.

Trung Quốc vốn nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới như Vạn Lý trường thành, các lăng tẩm của vua chúa, cung điện,.. Hội hoạ Trung Quốc có lịch sử 5000 – 6000 năm với các loại hình: bạch hoạ, bản hoạ, bích hoạ. Đặc biệt là nghệ thuật vẽ tranh thuỷ mạc, có ảnh hưởng nhiều tới các nước ở Châu Á. Cuốn Lục pháp luận của Tạ Hách đã tổng kết những kinh nghiệm hội hoạ từ đời Hán đến đời Tuỳ. Điêu khắc nổi tiếng với những pho tượng Phật,..,

-Về nước ta chúng ta có Kiến trúc: Văn Miếu – Quốc Tử Giám, hoàng thành Thăng Long, thành nhà Hồ và một số công trình đền đài, tượng điêu khắc, tứ linh (long, ly, quy, phượng), … có sự pha trộn phong cách kiến trúc của Trung Hoa.Hội họa có sự tiếp thu và có những thành tựu riêng đó là Tranh Đông Hồ, Hàng Trống mang những nét khác.

Văn hóa Trung Hoa

Những ảnh hưởng của chữ viết và văn học nghệ thuật.

Chữ Hán đã từng một thời bị thực dân Phương bắc áp đặt đồng hóa nhưng bất thành, chữ viết trở lên quan trọng đối với dân tộc tuy nhiên chúng ta đã sáng tạo thêm khi không hoàn toàn dùng chữ Hán mà đó là cơ sở cho chữ Nôm ra đời dựa trên cơ sở chữ Hán nhưng có sự thay đổi đi, Chữ Hán là chữ viết chi phối rất lớn đến hệ thống văn học nghệ thuật và đời sống văn hoá của nhân dân. Văn học nghệ thuật Trung Hoa cũng sớm du nhập vào Việt Nam với sự ảnh hưởng của các thể thơ Đường Cổ. Văn học- nghệ thuật: Cơ sở tư tưởng của văn học nghệ thuật dựa trên Phật giáo và Nho giáo. Trong đó, tư tưởng nho giáo ảnh hưởng đến dòng văn học yêu nước dân tộc.

Một thành tựu quan trọng của văn học nền văn minh Đại Việt là việc phổ biến chữ Nôm, vừa mang tính dân tộc (Nam Nôm), vừa mang tính dân gian (nôm na), cải biến và Việt hóa chữ Hán. Chữ Nôm lúc bấy giờ được gọi là “Quốc ngữ”, “ Quốc âm”. Tầng lớp Nho sỹ: tiêu biểu là Nguyễn Trãi.

 Thành tựu về khoa học tự nhiên

Ngoài ra, các thành tựu về khoa học tự nhiên như bàn tính, lịch can chi, chữa bệnh bằng châm cứu… đều có tác động sâu rộng đến nền văn minh Đại Việt cũng như nền văn minh nước ta trong giai đoạn hiện tại. (Nói rõ lịch 12 con giáp,..các con vật thiêng)

 Sự ảnh hưởng về chính trị xã hội.

Trung Quốc là một quốc gia lớn có lịch sự lâu đời, lịch sự cho thấy nước này đã từng đêm quân chinh phạt nhiều quốc gia xung quanh trong đó có nước Đại Việt. Chính sự các cuộc xâm chiếm ấy đã làm cho Nước ta phái gánh chịu những ảnh hưởng nhất định về văn hóa của họ đặc biệt là chính trị xã hội. Thể chế tổ chức bộ máy tập quyền đứng đầu là vua, dưới có cá tể tướng, tướng quân,…mỗi triều đại lại có những sự xắp xếp tổ chức bộ máy khác nhau cho phù hợp với khả năng cai trị của đất nước nhưng thể chế quân chủ đó co nhiều nét tiếp thu theo cách của Trung Quốc. Xã hội nước ta cũng có nhiều xáo chộn và thay đổi khi văn hóa Trung Hoa tràn vào, các chính sách đồng hóa người Việt tuy không thành công do sức mạnh của tinh thần dân tộc được nhưng cũng đã làm cho văn hóa gốc bị tiếp thu và cải biến.

 

Sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc tới Việt Nam là vô cùng lớn, cho đến giờ những ảnh hưởng đó vẫn còn những tồn tại trong đời sống xã hội. Sự ảnh hưởng đó có cả yếu tố tích cực và yếu tố tiêu cực. Dù sao nó cũng đóng góp một phần quan trọng vào lịch sử văn hiến của nước ta, làm cho văn hóa Việt Nam có thể đóng góp những phần nhỏ vào văn minh thế giới.

 

Trên đây là những ảnh hưởng sâu sắc về văn hóa từ Trung Quốc đến Việt Nam. Cùng tham gia ngay khóa học tiếng Trung online để tìm hiểu kĩ hơn về văn hóa Trung Quốc nhé !

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

 

4.6/5 - (15 bình chọn)
4 3 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP