Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

5 hương vị đặc trưng theo vùng miền trong ẩm thực của Trung Quốc

Phạm Dương Châu 14.09.2020 Ẩm thực Trung Quốc

Trung Quốc nổi tiếng với 8 trường phái món ăn nổi tiếng với  những vùng miền khác nhau. Tuy nhiên cho dù ở vùng miền nào thì 5 hương vị đặc trưng vẫn được thể hiện rõ rệt : chua, cay, mặn, ngọt và đắng. Để tìm hiểu kĩ hơn và chi tiết hơn về các hương vị này cùng Tiengtrung.com tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Vị cay 

Vị cay là hương vị phổ biến nhất trong các món ăn của người Trung Quốc, vị cay có tính năng kích thích cảm giác thèm ăn, dồng thời giải gió và làm nóng cơ thể. Vị cay có thể giúp cơ thể giảm bớt mồ hôi trộm, thúc đẩy lưu thông khí và tuần hoàn máu.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Tại miền Trung và miền Nam Trung Quốc là những địa chỉ sử dụng vị cay nhiều nhất để nấu ăn. Đặc biệt tại một số khu vực như Tứ Xuyên, Hồ Nam, Vân Nam và Quảng Tây. Cũng có thể do điều kiện khí hậu tại khu vực này có độ ẩm cao mà vị cay được sử dụng chính trong các công thức chế biến và nấu ăn. Ngoài tác dung làm tăng vị ngon cho món ăn, ớt cay còn được cho là để làm khô và nóng cơ thể, tăng sức khỏe.

Tứ Xuyên và Hồ Nam là hai nơi có ẩm thực cay nhất và nổi tiếng trên thế giới. Món ăn Tứ Xuyên có vị cay tê do dử dụng hạt tiêu trong khi các món ăn tại Hồ Nam nhiều gia vị cay hơn, thậm chí các món ăn tại Hồ Nam còn có vị cay hơn cả Tứ Xuyên.                                                                                                                                                                                           

Vị mặn 

Trong nấu ăn, vị mặn có vai trò rất quan trọng. Vị mặn có nhiều tác dụng  phòng ngừa bệnh và có lợi cho sức khỏe. Vị mặn có thể giúp chúng ta giải tỏa sự trì trệ của cơ thể. Tuy nhiên một lượng vừa đủ sẽ khiến cho món ăn ngon hơn mà lại không hại sức khỏe.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Các khu vực ven biển tại Trung Quốc các món có vị mặn phổ biến nhất vì sự sẵn có của muối biển. Một số món ăn đặc biệt được yêu thích bởi nhiều người dân như là rau muối.Do miền Bắc có khí hậu khắc nghiệt hơn, mùa đông có thời tiết rất lạnh  nên rau tươi không sẵn có.

Ngày nay, mặc dù vào mùa đông vẫn có nhiều loại rau tươi vận chuyển đến bán ở miền Bắc nhưng rau muối vẫn được người dân ở đây ưa chuộng, ăn vào bữa sáng với cháo.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Vị ngọt 

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, vị ngọt có tác dụng làm săn chắc cơ thể, làm giảm bớt bệnh tật và cải thiện tâm trạng con người. Vị ngọt trong ẩm thực Trung Quốc có nguyên liệu từ đường, mật ong và nhiều nguyên liệu khác giúp tăng cường hương vị không chỉ ngọt mà làm món ăn có vị dịu nhẹ.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Địa chỉ: Ẩm thực miền Đông Trung Quốc có vị ngọt chiếm ưu thế gồm Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô, An Huy và tỉnh Quảng Đông. Người dân ở đây tin rằng, ăn những món ăn có hương vị ngọt dịu nhẹ nhiều sẽ giúp cho cơ thể gọn gàng hơn. Các món ăn đặc trưng là món cá chua ngọt ở Giang Tô.

Vị chua 

Vị chua trong món ăn có tính năng giúp cho tâm trí con người được thư thái hơn, tốt cho tiêu hoá và giúp hoà tan canxi trong thực phẩm đồng thời kích thích sự thèm ăn. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, vị chua giúp co ruột, ngăn chặn tiêu chảy, thúc đẩy sự tiết nước bọt và làm dịu cơn khát.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Địa chỉ: Vị chua là hương vị phổ biến trong ẩm thực miền Nam Trung Quốc, đặc biệt ở các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Tây, Quý Châu và Vân Nam. Vùng dân tộc ít người ở đây nghèo nàn, vì vậy họ muốn giữ thức ăn lâu hơn bằng cách cho nhiều vị chua. Món ăn nổi bật là canh cá chua ở Quý Châu.

Những người ở tỉnh Sơn Tây rất ưa chuộng giấm trong mỗi bữa ăn. Hầu như ăn món gì họ cũng cho thêm giấm vì vậy mà thiếu giấm đối với họ là bữa ăn chưa trọn vẹn, chưa đủ độ ngon hấp dẫn. Vùng Sơn Tây là địa phương có truyền thống làm giấm nổi tiếng ở Trung Quốc.

Vị đắng

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Các món ăn chữa bệnh được cho là giúp củng cố dạ dày, thúc đẩy sự tiết nước bọt. Vị đắng sử dụng trong ẩm thực Trung Quốc, nhưng được dùng hoà trộn với các hương vị khác. Vị đắng nhẹ làm cho món ăn tươi ngon hơn. Nói chung, món ăn có vị đắng thường dùng để chữa bệnh.

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP