Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Top 8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Phạm Dương Châu 18.11.2020 Ẩm thực Trung Quốc

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc vô cùng đa dạng và phong phú. Mỗi một vùng niềm lại có những có những nết đặc trưng riêng, vô cùng đặc sắc và có sức ảnh hưởng đến ẩm thực của các nước khác trong khu vực.

Có thể nói, người Trung Hoa luôn ý thức về sự tinh tế trong món ăn từ sắc, hương, mùi đến vị đều được chú trọng trong từng món ăn. Trong văn hóa ẩm thực của người Trung Hoa, món ăn không những ngon mà còn phải đẹp mắt, phải vừa có hương thơm ngào ngạt, và vừa phải còn giữ được nguyên vị tươi ngon của nguyên liệu, đồng thời cách trình bày lại phải thu hút và ấn tượng đối với người ăn.

Ngoài những tiêu chuẩn về vị và cách trình bày ra, món ăn còn phải đảm bảo dinh dưỡng bằng cách kết hợp hài hòa giữa các thực phẩm thường ngày cùng các vị thuốc bắc như táo, hải sâm,….

Suốt chiều dài hơn 5000 năm lịch sử, với sự ảnh hưởng của nhiều vùng văn hóa khác nhau đã khiến cho nền ẩm thực của Trung Quốc trở nên vô cùng phong phú và đa dạng.

Văn hóa ẩm thực Trung Hoa bao gồm rất nhiều cách chế biến như ninh, hâm, hấp, xào, rang, om, luộc, nhúng, nấu…. Mỗi cách chế biến lại đem đến cho người ăn một hương vị khác nhau.

8 trường phái chính trong Văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trong văn hóa ẩm thực của Trung Quốc, có 8 phong cách ẩm thực truyền thống chủ yếu góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và đặc sắc cho nền văn hóa ẩm thực ấy, đó là: ẩm thực Sơn Đông, ẩm thực An Huy, ẩm thực Phúc Kiến, ẩm thực Tứ Xuyên, ẩm thực Quảng Đông, ẩm thực Hồ Nam, ẩm thực Giang Tô, ẩm thực Chiết Giang. Dưới đây Tiếng Trung Dương Châu sẽ giới thiệu với các bạn một vài nét đặc sắc của một trường phái ẩm thực đó.

Ẩm thực Sơn Đông

Món ăn Sơn Đông được mệnh danh là đệ nhất ẩm thực Trung Quốc . Tỉnh Sơn Đông chính là vựa lúa mỳ của Trung Quốc, do Sơn Đông nằm ở hạ lưu sông Hoàng Hà, vì vậy mà đất đai nơi đây phì nhiêu màu mỡ, rau, củ, quả ở đây lại vô cùng phong phú và đa dạng. Tất cả những điều trên đã góp phần làm nên một nền ẩm thực vô cùng độc đáo và đặc sắc.

Những món ăn của trường phái ẩm thực Sơn Đông thường mang vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, mạnh về rán, nướng, hấp, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật. Món ăn Sơn Đông thường có màu sắc tươi và bắt mắt. Đặc biệt, ở Sơn Đông các món hải sản thường được cho rất nhiều hành, tỏi. Ốc kho và cá chép chua ngọt là hai món ăn nổi tiếng nhất của vùng này.

Ẩm thực An Huy

Ẩm thực An Huy được biết đến qua việc sử dụng các nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc.

Ẩm thực An Huy gồm ba khu vựa là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và miền Nam An Huy, trong đó ẩm thực miền Nam An Huy giữ vai trò chủ chốt với vị mặn và hương thơm dễ chịu.

Vùng An Huy có sở trường về các món ninh, hầm và rất chú trọng về mặt dùng lửa. Món ăn nổi tiếng nhất ở đây chính là Vịt hồ lô.

Ẩm thực Phúc Kiến

Các món ngon của tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế cũng như sự chuẩn bị công phu, cách chế biến đặc biệt trong từng món ăn. Ẩm thực Phúc Kiến được hình thành trên nền ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn.

Nhìn chung, các món ăn ở đây hơi ngọt và chua, ít mặn, màu sắc bắt mặt, hương vị tươi ngon. Nguyên liệu chủ yếu của các món ăn Phúc Kiến là hải sản tươi ngon bổ dưỡng cùng các món ngon của vùng núi. Phúc Kiến nổi tiếng với các món như Kim phúc thọ, cá kho khô, Phật nhảy tường và đặc biệt nổi tiếng hơn cả là món Phật nhảy tường trứ danh.

Ẩm thực Tứ Xuyên

Vùng đất Tứ Xuyên có địa hình lòng chảo, quanh năm sương mù dày đặc, khí hậu lại ẩm thấp nên các món ăn ở nơi đây thường rất rất cay. Các món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến cả màu sắc và hương vị. Các món ăn thường có nhiều vị tê, cay, ngọt, mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn với nhau một cách khéo léo, biến hóa một cách linh hoạt.

Phương pháp chế biến của các món ăn Tứ Xuyên cùng rất đa dạng, đặc biệt là người Tứ Xuyên khéo léo dựa vào các điều kiện nhiên liệu, từng kiểu khí hậu và dựa vào khẩu vị của từng thực khách mà lựa chọn ra cách chế bến phù hợp nhất. Món ăn Tứ Xuyên có khoảng hơn 30 cách nấu bao gồm xào, rán, chiên, kho, ướp, nộm, muối, v.v.

Vì vậy, những món ăn ở đây với sự đa dạng về kiểu cách và mùi vị, phù hợp với khẩu vị của từng thực khách, thích hợp để thưởng thức trong từng mùa, từng kiểu khí hậu trong năm nên đồ ăn Tứ Xuyên đã được xếp hàng đầu trong các món ăn ở cả trong và ngoài nước. Đặc sản nổi tiếng của Tứ Xuyên là các món vây cá kho khô, cua xào thơm cay và món đậu phụ cay Tứ Xuyên.

Ẩm thực Quảng Đông

Là một trong 4 trường phái ẩm thực chính, ẩm thực Quảng Đông không ngừng tiếp thu tinh hoa của các trường phái khác mà còn kết hợp cả các món Tây trong trường phái ẩm thực của mình.

Những món ăn Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và cách chế biến khách nhau. Người Quảng Đoonga ưn đến đâu chế biến đến đó. Món ăn của họ đảm bảo “4 yêu cầu” sắc, hương, vị, hình và “non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt”.


Người Quảng Đông rất thích chế biến các món sống, họ yêu thích cá sống và cháo cá sống. Ở đây có một sống món ăn nổi tiếng như: lợn sữa quay, gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hấp,…

Để mỗi kỳ thi HSK không còn là nỗi lo. Tham khảo ngay bí kíp đánh tan mọi chướng ngại TẠI ĐÂY

Ẩm thực Hồ Nam

Ẩm thực Hồ Nam chú trọng độ thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi

Trải qua hơn 2000 năm lịch sử tồn tại và phát triển, ẩm thực Hồ Nam đã hoàn thiệt và khẳng định mình bởi các món ngon độc đáo.

Ở Hồ Nam, các món ăn thường được chú trọng độ thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi. Các món ăn thường được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Món ăn nổi tiếng ở đây là món kho vây cá.

Ẩm thực Giang Tô

Là một nơi phong cảnh hữu tình vào bậc nhất Trung Quốc. Các món ăn Giang Tô được trang trí rất cầu kỳ và đẹp mắt như một tác phẩm nghệ thuật. Đặc sắc của món ăn Giang Tô là “Chú trọng Kỹ thuật dùng dao, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm” với các món hấp, ninh, tần.

Người Giang Tô không thích dùng xì dầu trong các món ăn nhưng lại thích cho đường, dấm tạo nên vị “ chua, ngọt”. Thịt và thịt cua hấp là món ăn nổi tiếng nhất ở đây.

Ẩm thực Chiết Giang

Thịt Đông Pha món ăn đặc sản của vùng Chiết Giang

Chiết Giang là tổng hợp những món ăn đặc sản của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu. Món ăn ở đây thường không dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ.

Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy. Quá trình nấu ăn rất được xem trọng vì thế không chỉ hương vị ngon mà cách trình bày cũng vô cùng bắt mắt.

Các món ăn nổi tiếng Hàng Châu như là thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ.

Một số điều lầm tưởng về văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Người Trung Quốc thích ăn cơm

Dù gạo được xem là lương thực chính yếu trong các món ăn của Trung Quốc và giữ vị trí lớn trong các bữa ăn mà chúng ta thường gọi là cơm nhưng thực chất người Hoa lại dành tình yêu lớn hơn cho bột mì – thứ nguyên liệu làm ra các món mì sợi, bánh bao và sủi cảo trứ danh.

Người Trung Quốc thích ăn những món chiên xào

Tôm nõn Long Tĩnh xào nhẹ qua với lá trà được đánh giá là món anh thanh đạm và tinh tế của Trung Quốc.

Bánh quẩy, bánh kếp, cơm chiên dương châu, Chow Mein (mỳ xào), vịt quay… là những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc và khiến chúng ta nghĩ rằng đây là quốc gia của nền ẩm thực nhiều dầu mỡ.

Tuy nhiên, Trung Quốc là cái nôi của đa trường phái ẩm thực, trừ vùng Quảng Đông thiên về các món chiên, rán phức tạp và cầu kỳ thì đa số các vùng còn lại đều có xu hướng thưởng những món thanh đạm và áp dụng các phương thức ninh, hầm, hấp là chính.

Ai cũng ăn được cay

“Cay” tuy là một trong năm hương vị chủ đạo (ngọt, cay, chua, mặn, đắng) của nền ẩm thực Trung Hoa nhưng không phải ai cũng có thể chịu được cảm giác tê cay nơi đầu lưỡi, hơi nồng xộc lên mũi và cái nóng râm ran nơi cuống họng.

5 món ăn cay nổi tiếng của Trung Quốc

Chỉ có những vùng đặc trưng ở phía Tây và phía Nam Trung Quốc như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Thiểm Tây, Hồ Nam… mới “chuộng” sử dụng ớt trong các món ăn hàng ngày. Có lẽ hình ảnh của những nồi lẩu ngập ớt, những món xào rực sắc đỏ đã ghi vào đầu du khách về một đất nước ngập tràn vị cay.

Cầu kỳ về hình thức


Người Trung Quốc ưa chuộng bài trí các món ăn một cách đơn giản nhất

Sự du nhập từ văn hóa phương Tây đã tạo nên nét cầu kỳ trong bài trí món ăn Trung Quốc. Không chỉ quan tâm đến hương và vị, các đầu bếp để mắt hơn đến “thị giác” món ăn, họ mong muốn gây ấn tượng với thực khách ngay từ vẻ ngoài bắt mắt của món ăn.

Nhưng thực chất, người Trung Quốc ban đầu không quá đặt nặng việc bài trí cũng như hình thức món ăn và thậm chí có xu hướng đơn giản hóa. Họ thường đựng thức ăn vào một tô hoặc đĩa lớn rồi rắc thêm vài đoạn hành nhấn nhá bên trên.

mon-an-trung-quoc-Tom-xao-hat-dieu

Món ăn càng đắt tiền là món ăn phải đạt đủ độ ngon về mùi vị, bỏ qua hình thức bề ngoài. Đặc biệt, họ cũng thích dùng các dụng cụ ăn uống đơn giản và gần như chỉ sử dụng đũa gắp trong hầu hết bữa ăn.

Mì kéo ăn kèm với nước súp, thịt xắt sợi và rau củ

Mì kéo được xem là một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng bậc nhất của người Hoa.

Theo quan niệm, sợi mì kéo càng dài càng thể hiện cuộc sống trường thọ. Một bát mì thơm phức, nước dùng bắt mắt, bỏ thêm một chút vị cay là thứ điểm tâm không thể chối từ bởi bất kỳ người Trung Quốc nào.

Sủi cảo mang ý nghĩa đoàn viên, sung túc trong văn hóa của Trung Hoa

Nếu như bạn đã từng đến du lịch Trung Quốc hay chỉ đơn giản ngồi trước màn hình xem phim cũng dễ nhận thấy người Hoa rất thích dùng bánh chẻo (sủi cảo) thay cơm.

Cách Làm Sủi Cảo ? Nhân Thịt Truyền Thống Chuẩn Nhất 2022

Vỏ bột mì cán mỏng gói nhân rồi đem hấp hoặc thả vào nước dùng. Sủi cảo mang ý nghĩa đoàn viên, sung túc trong văn hóa của Trung Hoa.

Bánh bao nhân thịt – Món ăn hấp dẫn không thể thiếu của người dân Trung Quốc

Bên cạnh mì kéo, người ta còn dùng bột mì để gói bánh bao kèm theo nhân thịt cùng các loại rau hoặc màn thầu không nhân. Mẻ bánh nghi ngút khói đầy hấp dẫn trở thành thứ không thể thiếu.

Cách Làm Bánh Bao Nhân Thịt Trứng Cút "Thơm Ngon" Cho Gia Đình

Họ ăn bánh bao vào bất cứ bữa nào trong ngày, có thể để lót bụng hoặc ăn như bữa chính.

Uống nhiều bia rượu

Rượu Mao Đài trắng - Rượu Anh 1824
Được xếp hạng trong những quốc gia uống nhiều rượu nhất thế giới nhưng ít ai biết người Trung Quốc lại có sở thích dùng trà nhiều hơn trong đời sống hàng ngày.

Trà trở thành thứ không thể thiếu trên bàn ăn, nó đóng vai trò quan trọng trong văn hóa và đời sống ẩm thực của người dân Trung Hoa.

Trà được dùng trong suốt bữa ăn nhằm cân bằng lại khẩu vị mỗi khi chuyển sang một món mới. Đặc biệt, thay vì mời rượu trong những buổi gặp mặt, người Trung Quốc thường dùng tiệc trà để tiếp đãi khách quý.

Văn hóa uống trà của người Trung Quốc | VTV.VN

Ẩm thực Trung Hoa được coi là ẩm thực mang đậm nét Phương Đông. Đến với thế giới ẩm thực Trung Hoa là đến với những món ăn truyền thống từ mọi miền đất nước của họ. Mỗi một vùng miền lại mang trong mình một nền văn hóa ẩm thực với những nét đặc sắc riêng. Cũng chính bởi vậy, không chỉ người Trung Quốc mà ngay cả những thực khách nước ngoài khi đặt chân lên đất nước này luôn dành thời gian để được trải nghiệm những đặc sản vùng miền.

Tổng hợp mục lục phim Trung Quốc không nên bỏ lỡ 


Bạn không có thời gian đi học tiếng Trung ? Bạn muốn áp dụng tiếng Trung vào công việc trong thời gian ngắn nhất ? Bạn cần học những mẫu câu trong nhiều ngành nghề khác nhau ? Đừng lo khi đã có ” Tiếng Trung giao tiếp dành cho người đi làm “. Tham khảo ngay để nâng tầm công việc nhé.

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP