Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Cách làm món cơm chiên Dương Châu chuẩn vị nhất

Phạm Dương Châu 11.09.2020 Ẩm thực Trung Quốc

Nếu bạn muốn trổ tài cho những người thân yêu các món ăn của Trung Quốc thì hôm nay Tiengtrung.com sẽ hướng dẫn các bạn một món ăn vô cùng dễ làm và nhanh chóng là món Cơm chiên Dương Châu nhé! 

tiengtrung.com

tiengtrung.com

1.Nguồn gốc của cơm chiên Dương Châu

Người ta kể rằng, Tùy Dạng đế khi đi tuần hành ở Giang Đô (Dương Châu ngày nay) đã đem món ” cơm vàng vỡ ” (cơm chiên trứng) yêu thích của mình truyền vào Dương Châu, một số học giả lại cho rằng cơm chiên Dương Châu có nguồn gốc từ bàn tay của người dân Dương Châu.

Theo nghiên cứu, ngay từ thời Xuân Thu, những người chèo thuyền trên kênh cổ Hàn Câu đã bắt đầu ăn cơm chiên với trứng.Vào thời Dương Châu xưa, nếu bữa trưa có thức ăn thừa, khi chuẩn bị bữa tối, đánh một hoặc hai quả trứng, thêm gia vị như hành lá xắt nhỏ, và xào với thức ăn thừa để làm cơm chiên trứng.

Vào thời nhà Minh, các đầu bếp dân gian Dương Châu đã thêm các thành phần vào cơm chiên, tạo thành mẫu đầu tiên của cơm chiên Dương Châu.

Trong thời Gia Khánh của nhà Thanh, Thái thú Dương Châu là Y Bỉnh Thụ bắt đầu thêm tôm, thịt nạc, chân giò hun khói, v.v … trên cơ sở cơm chiên trứng với dầu hành, và dần dần phát triển thành nhiều loại cơm chiên trứng, làm mùi vị càng tươi ngon hơn.

Cuối cùng, thông qua những người Hoa kiếm sống bằng cách kinh doanh ở nước ngoài, đặc biệt là các đầu bếp Dương Châu, đem cơm chiên Dương Châu truyền khắp các nơi trên thế giới.

        

tiengtrung.com

tiengtrung.com

tiengtrung.com

tiengtrung.com

        

2.Cách làm cơm chiên Dương Châu

Về cơ bản, cơm chiên dương châu có nhiều cách làm khác nhau. Quan trọng vẫn có các thành phần là: Cơm, Trứng, Tôm, Thịt, Hành khô. Dưới đây mình sẽ giới thiệu công thức chuẩn nhất cho các bạn.

*Nguyên liệu chuẩn bị:

Cơm trắng: 2 bát

Trứng gà: 2 quả.

Thịt lợn nướng: 140g hoặc Lạp Xưởng: 2 chiếc hoặc xúc xích, dăm bông…

Tôm tươi: 150g

Cà rốt: 1 củ.

Đậu Hà Lan: 100g.

Ngô: 1/2 bắp (có thể sử dụng ngô đóng hộp)

Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, mắm….

Một mẩu gừng, 2 củ hành khô

*Cách làm:

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

+Trứng đập ra bát, đánh lên cho đều

+Thịt lợn nướng/lạp xưởng/xúc xích thái hạt lựu

+Tôm tươi bóc bỏ vỏ ướp chút đường, muối và dầu ăn

+Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu

+Đậu hà lan chần qua nước sôi, để ráo

+Gừng rửa sạch thái nhỏ, hành khô thái nhỏ

Bước 2 Xào tôm, trứng và chiên cơm, nguyên liệu khác

+Xào tôm: Cho một ít dầu vào chảo, thêm gừng và 1/2 phần hành khô đã chuẩn bị. Tiếp theo cho tôm vào đảo tới khi tôm săn lại là được. Thêm gừng sẽ bớt mùi tanh của tôm.

+Xào trứng: Cho ít dầu vào chảo, khi chảo nóng thì đổ bát trứng vào chảo. Đảo đều tới khi chín, trứng chín nhanh nên bạn cần để ý.

+Cho dầu vào chảo, khi chảo nóng thì bỏ hành khô vào đảo đều. Tiếp đến là cho thịt lợn nướng/lạp xưởng… vào đảo. Cuối cùng là cho cà rốt + ngô + đậu hà lan vào đảo cho tới khi nguyên liệu chín là được.

+Cho dầu vào chảo, khi mỡ nóng thì đổ 2 bát cơm vào đảo đều. Chỉ cần đảo tới khi hạt cơm săn lại là được.

Bước 3 Trộn các nguyên liệu với nhau

Khi cơm đã săn lại, bạn cho các nguyên liệu phía trên vào. Nhớ nêm mắm, muối sao cho vừa miệng. Đảo thêm 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp. Mắm sẽ giúp cơm sau khi chiên dậy mùi hơn. Vậy là món cơm chiên dương châu đã hoàn tất. Giờ hãy thưởng thức món cơm chiên Dương Châu nào!

tiengtrung.com

tiengtrung.com

              

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP