Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Ẩm thực Quảng Đông – 1 trong 8 trường phái ẩm thực độc đáo của Trung Quốc

Phạm Dương Châu 11.09.2020 Ẩm thực Trung Quốc

Hôm nay các bạn hãy cùng Tiengtrung.com đến với mảnh đất Quảng Đông xem có những món ăn nổi tiếng nào nhé! 

1.Vài nét về ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc

Ẩm thực Quảng Đông gồm có ẩm tực Quảng Châu ( đây chính là nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng trong ẩm thực Quảng Đông), Triều Châu và Đông Giang. Nền ẩm thực này được ra đời bởi sự kết hợp của các trường phái ẩm thực dân tộc Trung Hoa kết hợp với các món ăn được du nhập từ phương Tây. Nguyên liệu trong món ăn rất đa dạng và phòng phú, nhiều cách thức chế biến linh động và tỉ mỉ. Cách chế biến thực phẩm ở nơi đây rất phong phú kho họ có hơn 20 cách chế chiến các món ăn như : xào, rán, kho, chao, nấu, tần, hấp, luộc , bát, úp,…). Các món ăn ở đây rất đầ cao tính thẩm mỹ, tất cả đều được căm chút tỉ mỉ và cẩn thận từ màu sắc, hình dạng và hương vị món ăn.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Người dân Quảng Đông yêu thích các món ăn có hương vị thanh đạm, tươi mát, xanh non chứ không phải các món ăn có vị đậm đà, được chế biến quá cầu kì, kĩ lưỡng. Đặc biệt hơn là  mùi hương có vị thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng các món ăn lại có những chất riêng, không hề nhạt nhẽo, vô vị.

Những ngày nóng nực tiết hà oi bức hay mùa thu mát mẻ thì người ta thiên về các món ăn tươi mát có hương vị thanh đạm giúp cơ thể tươi mát. Còn vào mùa đông hay trời xuân lạnh giá, người ta lại thích ngồi quây quầy mà nhâm nhi bên những món ăn cay nóng, hương vị đậm đà.

2.Đặc trưng ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc

Ẩm thực Trung Hoa là một trong những nền ẩm thực lớn của thế giới. Là một trong 4 trường phái lớn, ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc đóng vai trò quan trọng. Những món ăn của Quảng Đông hấp dẫn du khách nhờ hương vị đặc trưng, mùi vị thơm ngon. Bạn sẽ bất ngờ trước nghệ thuật nấu nướng độc đáo của người Quảng Đông. Từ nguyên liệu, màu sắc, cách chế biến đến hương vị đều thể hiện đặc trưng của vùng Quảng Đông.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Ẩm thực Trung Hoa có thể chia theo hai cách Bát đại thái hệ hoặc Tứ thái hệ. Cho dù phân chia theo cách nào thì vai trò của ẩm thực Quảng Đông trong bức tranh toàn cảnh Trung Quốc. Người dân Quảng Đông được biết đến bởi sự ham học hỏi biến tấu linh hoạt trong cách nấu nướng, chế biến. Ẩm thực truyền thống còn có sự tiếp thu , du nhập từ các trường phái khác. Chúng ta có thể sẽ còn thấy hương vị của các món Tây Âu ở đó.

Món ăn ở khu vực Quảng Đông không những đa dạng về mặt nguyên liệu mà còn phong phú cả về cách thức chế biến món ăn. Trường phái này với đa dạng hơn 20 cách thức chế biến. Trong đó, một số cách chế biến độc đáo mà chúng ta phải kể đến chính là hấp bát úp. Những cách chế biến truyền thống như xào, chiên, hầm, nướng,… đều được biến tấu điệu nghệ và lạ. Cách phối hợp chế biến phù hợp với nguyên liệu và khẩu vị vô cùng độc đáo. Đặc trưng nổi bật nhất của trường phái này chính là chế biến sống. Hai món được nhiều người ưa thích nhất là cháo cá sống và cá sống.

3.Các món ăn nổi tiếng ẩm thực Quảng Đông

Các món ăn điểm tâm

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Điểm tâm của người Quảng Đông là một loại hình thức ẩm thực Trung Hoa được kết hợp từ rất nhiều món ăn nhẹ. Những món ăn điểm tâm thường được dùng trong bữa sáng. Đây cũng là một phần nằm trong văn hóa của người dân xứ Quảng Đông. Các món ăn đa dạng được làm từ nguyên liệu bột gạo, bột mì và các loại nhân thịt, nhân hải sản được hấp chín bằng các xửng tre, tổng cộng có hơn 100 món khác nhau đa dạng và một điều quan trọng nữa là món ăn điểm tâm sẽ đước kết hợp với uống trà.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Các món ăn điểm tâm Quảng Đông đa dạng, phong phú hấp dẫn mọi thực khách : há cảo, sủi cảo, bánh bao, xíu mại, bánh bao xá xíu, bánh hẹ và các món chiên rán như : bánh khoai môn chiên giòn, bánh cảo cá hồi chiên, các loại chả giò, các loại bánh ngọt, các loại thịt viên, chân gà chưng và cháo.

Các món điểm tâm Quảng Đông phát triển ngày càng phong phú và đa dạng như ngày hôm nay, phần lớn công lao của người dân Quảng Đông. Riêng tại khu vực Quảng Đông, các món ăn điểm tâm cũng cầu kì hơn so với món ăn ở các tỉnh khác của Trung Quốc. Điểm tâm tại khu vực này nhìn rất hấp dẫn, vị ngon, hương vị nhẹ nhàng ,thanh đạm vì không sử dụng quá nhiều gia vị khi tẩm ướp và chế biến. Phần nhân bánh nguyên bản khá đơn điệu nhưng nhờ bàn tay khéo léo của người dân địa phương Quảng Đông đã thổi hồn vào món ăn để tạo hình nghệ thuật,  trang trí món ăn. Chính sự chế biến linh hoạt này đã biến hóa độc đáo khiến cho món ăn có một lớp áo hoàn toàn mới mẻ và bắt mắt.

Ví dụ điển hình như các món ăn điểm tâm của miền Bắc của Trung Quốc chủ yếu làm bằng bột mì nhưng nguyên liệu để làm các món ăn điểm tâm của người Quảng Đông lại được sử dụng thêm cả bột gạo và đôi lúc có cả rau quả của địa phương để làm nguyên liệu.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Mặc dù có được cải biến khác lạ bao nhiêu, du nhập các công thức từ nơi khác như thế nào thì các món ăn điểm tâm ở Quảng Đông đều có xuất phát từ dân dã , cổ truyền . Tiengtrung.vn sẽ đưa ra cho các bạn một ví dụ cụ thể như món “cháo Trạng Nguyên”. Tương truyền về món ăn này rằng ngày xửa ngày xưa , có một sĩ tử lên trường để thi, khi về nhà thì rất đói bụng nhưng trong bếp lại không còn gì để ăn cả, chỉ còn tí cháo trắng và một ít đồ ăn thừa còn sót lại và vài hạt lạc rang. Thế là chàng sĩ tử bèn cho hết tất cả đồ ăn thừa và lạc rang vào bát cháo để ăn cho đỡ đói.Cho đến ngày có kết quả thi, chàng sĩ tử đã đỗ Trạng nguyên. Từ đó dân chúng đồn rằng nhờ có bát cháo hổ lốn đó mà chàng sĩ tử đã đỗ cao nên món cháo Trạng Nguyên xuất hiện từ đó, món ăn này đã trở nên rất phổ biến cho đến tận ngày nay.

Món ăn điểm tâm này sẽ được dùng kết hợp với trà để ăn không bị ngán.

Há cảo tôm

 Người Quảng Đông thường kháo với nhau rằng muốn ăn ngon thì đến Quảng Châu, còn muốn ăn đúng điệu thì phải tìm đến Thuận Đức. Câu nói này xuất hiện vì Thuận Đức được coi là cái nôi của của nền văn hóa ẩm thực xứ Quảng. Nhắc đến Thuận Đức chính là nhắc đến Há Cảo Tôm. Đây chính là một món ăn trứ danh ở Quảng Đông, nó nổi tiếng vì cả hương vị độc đáo và màu sắc độc nhất vô nhị của nó.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Đây là một món ăn trứ danh ở Quảng Đông. Nó nổi tiếng vì hương vị độc đáo và màu sắc độc nhất vô nhị của mình. Màu trắng của bột mì, màu trắng từ mực của con mực. Phần nhân bánh làm từ tôm đã qua chọn lọc và rau củ băm nhuyễn. Nhân phải được băm bằng tay để đảm bảo hương vị thơm ngon. Cách chế biến bánh chủ yếu là hấp. Chính vì vậy mà vị ngon ngọt của tôm thịt, vị thanh đạm của rau củ được giữ trọn vẹn vị nguyên bản. Há cảm tôm là phần không thể thiếu trong những món ăn của ẩm thực Quảng Đông. Há cảo tôm phát triển từng ngày và trở thành một nét đẹp văn hóa của ẩm thực Quảng Đông. Họ cải biến với nhiều phương thúc cách thức khác nhau. Không chỉ thay đổi phần thân vốn đơn điệu, những bàn tay khéo léo còn đưa thêm cả nghệ thuật tạo hình trang trí thổi hồi cho há cảo có diện mạo mới.

Há cảo tôm được sử dụng với để làm điểm tâm trong bữa ăn sáng hàng ngày hay các bữa ăn điểm tâm của người xứ Quảng và các khu vực khác trên thế giới.

Gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức là một món ăn đặc biệt và độc đáo chỉ có tại nơi đây. Gia vị được tẩm ướp đượm vị , đậm đà với rượu trắng, gừng, muối , đường phèn cùng với bột gạo . Gà sau khi sơ chế sẽ được tẩm ướp trong nhiều giờ để có thể thấm đậm gia vị và có mùi thơm độc đáo hơn. Món ăn không chỉ là sự thanh, ấm mà còn có chút ngọt. Món ăn này thường sẽ được ăn với cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày.

Thịt gà thơm, mềm béo ngậy hòa quyện với nước sốt đậm đà thật khó cưỡng. Trong bữa cơm có món gà hầm thì còn ngon hơn nữa, nghĩ thôi mà đã thèm rồi !

Cá thu nhồi

Cá thu nhồi là món ăn được chế biến rất tinh tế, công phu và cầu kì. Phần nhân được làm từ cá thu, lạp xưởng và cả nấm nữa. Tất cả nhân đươc băm nhỏ và trộn đều cho vừa ăn , vừa khẩu vị của từng thực khách. Về phần vỏ bên ngoài chính là da cá lóc đã được sơ chế sạch sẽ. Các nguyên liệu chế biến được sử dụng rất đa dạng khiến cho món ăn này rất giàu các chất dinh dưỡng. Món ăn cá thu nhồi này được ăn kèm với rau cải xanh xào và nước sốt rất đặc biệt. Về phần nước sốt, công thức nấu nước sốt được nấu theo bí truyền rất đặc biệt, nguyên liệu chính để nấu nước sốt chính là nước hầm xương cá, nước cốt thơm ngon, đậm đà và giúp làm dậy mùi cho các món ăn. Để khám phá các món ăn ẩm thực của Quảng Đông ,cá thu nhồi chính là một gơi ý mà bạn không thể bỏ lỡ.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Canh cải xoong nấu sườn

Món canh cải xoong nấu sườn là một món ăn ngon, cũng là một phần trong văn hóa ẩm thực Quảng Đông nói riêng và ẩm thực Trung Quốc nói chung. Món ăn này được coi như món rau trong bữa ăn hàng ngày của mỗi bữa ăn. Đặc biệt món ăn này được coi là một món ăn kinh điển trong nền văn hóa ẩm thực Quảng Đông.

Hiện nay, với sự sẵ có của nguyên liệu Quảng Đông và sự hấp dẫn bởi vị ngon của món cải xoong nấu sườn được khá nhiều người lựa chọn cho bữa ăn của gia đình mình. Sự kết hợp tuyệt vời giữa cải xoong  và sườn heo sẽ mang đến cho bạn một món canh rất thanh đạm, dễ ăn mà lại không bị ngán.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Sau đây, Tiengtrung.com sẽ hướng dẫn các bạn nguyên liệu và công thức chế biến chuẩn nhất món cải xoong nấu sườn chuẩn vị Quảng Đông  nhé !

Nguyên liệu :

Sườn non 150gr

Rau cải xoong 200gr

Cà rốt 1 củ

Gia vị : muối , mắm, bột canh, hạnh nhân, trần bì, táo tàu, gừng lát

Cách chế biến :

Sườn sửa sạch, chạt miếng sao cho vừa ăn. Sau đó chần với nước sôi khoảng 2-3p rồi đem rửa sạch bằng nước lạnh, công đoạn này sẽ giúp cho sườn không bị hôi và khi ninh sẽ ngọt hơn, nước dùng trong hơn. Phần nước luộc đầu tiên bạn sẽ đem đổ đi nhé

Cho sườn vào nồi đất đun to lửa với hỗn hợp cà rốt, hạnh nhân, trần bì, táo tàu, gừng lát. Đun cho đến khi sườn mềm thì cho cải xoong vào khoảng 1-2 và nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn là hoàn thành. ( cải xoong rất nhanh nát nên tránh đun lâu)

Cách thức chế biến đơn giản như vậy là bạn đã hoàn thành xong các món canh cải xoong nấu sườn chuẩn vị Quảng Đông cho bữa cơm gia đình rồi. Không những ngon miệng mà còn có tác dụng nhuận phổ, tiêu đờm, nhuận tràng và bảo vệ dạ dày nữa.

Xôi yến mạch chiên giòn

Khi nhắc tới món ăn của người Quảng Đông, xôi yến mạch chiên giòn là món ăn không thể bỏ lỡ . Nguyên liệu chính làm món ăn này chính là yến mạch và  bột gạo nếp . Yến mạch là thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ cao trong đó có chất xơ hòa tan. Do đó mà yến mạch có thể giúp chúng ta làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu. Bên cạnh nguyên liệu là yến mạch, gạo nếp là thành phần không thể thiếu. Gạo nếp có chứa nhiều chất xơ không hòa tan rất tốt cho tiêu hóa. Trong gạo nếp còn có vitamin E và dưỡng chất trong cám gạo nếp đã được đông y tận dụng để chữa tê phù và chứng nghẹn, đồng thời còn cung cấp dưỡng chất cần thiết cho da. Gạo nếp còn có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hóa và giúp làm ấm bụng. Ngoài ra, gạo nếp còn có thể được dùng để chữ các bệnh tiêu chảy, tiểu đường, buồn nôn và rối loại bài tiết,… Nhờ các tác dụng thần dược của hai nguyên liệu này mà món ăn xôi yến mạch chiên giòn không những ngon về hương vị mà còn bổ dưỡng.

Công thức để chế biến món ăn này cũng rất đơn giản :

Trộn đều hỗn hợp bột gạo nếp, đường và nước sôi.

Cán mỏng miếng bột và cắt thành hình tròn dày khoảng 0.3cm ( có thể dày hơn hoặc mỏng hơn tùy vào sở thích)

Làm nóng dầu rồi cho miếng bột vào chiên đến khi vàng đều một mặt

Sau đó, vớt miếng bột ra rắc bột yến mạch lên mặt phía trên rồi gấp đôi và cắt thành những miếng tam giác nhỏ.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

     

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Sâm bổ lượng ( chè sâm bổ lượng )

Sâm bổ lượng 清補涼 là một món ăn bí truyền đến từ Quảng Đông , tên gọi chính của món ăn này là “thanh bổ lượng” nghĩa đen chính là món ăn thanh nhiệt và bổ dưỡng. Mặc dù qua quá trình hình thành và phát triển, công thức của món ăn này đã được phái triển và biến hóa đi nhiều, nhưng nguyên liệu trong sâm bổ lượng vẫn phải có nhãn nhục ( chính là trái long nhãn phơi khô), hạt bo bo, hạt sen, phổ tai ( một loại rong biển), táo tàu đỏ, hoài sơn (khoai mài) , đường phèn và đá bào. Không biết  món ăn này du nhập về Việt Nam tự bao giờ mà giờ đã trở thành một ăn quen thuộc đối với người Việt Nam, nhất là khu vực các tỉnh phía Nam của Việt Nam.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Công dụng chính của món chè sâm bổ lượng này là thanh nhiệt, an thần và để bồi bổ cho cơ thể. Nhờ có những nguyên liệu đã được y học cổ truyền công nhận là những vị thuốc như nhãn nhục, đại táo, hạt sen, bo bo,tuyết nhĩ, phổ tai,… Những thành phần nguyên liệu này sẽ bồi bổ cho cơ thể, giúp cho cơ thể giảm bớt  suy nhược, an giấc, đầu óc minh mẫn, tỉnh táo. Hơn nữa, không thể không nhắc tới một vị thuốc có tác dụng rất  đối với bộ não của chúng ta ,đó là chính là bạch quả. Bạch quả có tác dụng cải thiện hàm lượng dưỡng khí trong tế bào thần kinh của ơ thể, vừa giữ máu loãng trong hệ thống vi mạch của chúng ta và lại vừa ức chế quy trình thoái hóa tế bào thần kinh. Bạch quả đưc xem là một trong những vị thuốc tốt có thể phng ngừa được hữu hiệu bệnh tai biến mạch máu não.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Sâm bổ lượng là món ăn vô cùng phổ biến tại Việt Nam mà giá thành phải chăng. Tại Việt Nam chỉ cần khoảng 10 ngàn đồng là bạn có thể thưởng thức một ly sâm bổ lượng thơm ngon ở các hàng quán,  chợ hay cả siêu thị,… Điểm đặc biệt của món ăn này chính là có thể ăn cả trời nóng và trời lạnh.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Sâm bổ lượng có vị ngọt thanh , không bị ngọt đậm như những món chè khác . Vị ngọt thanh của món chè này từ vị ngọt tự nhiên của táo khô, nhãn nhục quyện mùi thơm cùng với các nguyên liệu hấp dẫn khác được nấu trong nước đường phèn. Giữa cái nắng gắt chói chang của mùa hè, tận hưởng vị ngọt thanh, mát lạnh thấm tan vào cơ thể, để lại dư vị ngọt ngào trên đầu lưỡi của một ly sâm bổ lượng còn gì tuyệt vời hơn .

Vịt quay Quảng Đông

Nhắc đến các món vịt đã làm nên nét đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa người ta sẽ nhắc đến vịt quay Bắc Kinh, vịt quay Tứ Xuyên và trong đó độc đáo và hấp dẫn nhất phải kể đến vịt quay Quảng Đông. Món ăn này cũng đã góp phần trong sắc màu văn hóa ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc. Trên thực tế, cách chế biến vịt uqay tại Bắc Kinh và Tứ Xuyên ra đời sau khi học hỏi kĩ thuật chế biến món ăn của người Quảng Đông. Do vậy mà để thưởng thức món ăn được đúng điệu và chất nhất phải kể đến món vịt quay Quảng Đông

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Món ăn này của người dân Quảng Đông được lòng ngưỡng mộ của các thực khách gần xa vì sự công phu và phực tạp từ những khâu nhỏ nhất. Điều đặc biệt là sau khi vặt sạch lông vịt sơ chế  thì con sẽ chỉ khoét một lỗ nhỏ trên mình con vịt và lấy nội tạng ra mà không mổ phanh như cách sơ chế mà chúng ta vẫn làm. Công đoạn sơ chế này khiến cho vịt không những mềm hơn, không mất nước mà thịt cũng ngọt và đậm đà hơn. Nhưng công đoạn tẩm ướp mới chính là công đoạn khiến cho món vịt quay Quảng Đông gây thương nhớ trên toàn thế giới.Gia vị đầu tiên và không thể thiếu được đó chính là đường môn ( loại đường đỏ, đóng thành từng bánh, ăn có vị ngọt thanh). Cùng với đường môn là một số gia vị như tỏi, hành, gừng, bột cam thảo, đậu nành, rượu và giấm trắng tạo thành hỗn hợp sền sệt, đặc quánh và được phết lên khắp thân vịt. Sau khi phết gia vị lên khoảng 2h đồng hồ khi thịt vịt đã ngấm gia vị mới bắt đầu mang vịt đi quay.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Tiếp theo là khâu nướng vịt, khâu này rất quan trọng, yêu cầu sự tỉ mỉ, khéo léo và công phu nhất. Vịt thường được nướng khoảng khoảng 1h đồng hồ liên tiếp. Trong quá trình nướng này sẽ không được ngừng quay vịt, vì như thế vịt mới chín vàng đều, da giòn đều không có mùi khét, không bị khô mà lại ngọt nước. Mặc dù trải qua quá trình quay trong khoảng thời gian dài nhưng vịt vẫn tỏa mùi hương thơm đặc trưng, thoảng qua là hương thơm gia vị thơm phức làm át đi mùi than.

Đặc điểm nổi bật khi nhìn thấy vịt quay Quảng Đông chính là da vàng rộm, bóng nhoáng như được phết lớp dầu. Thịt chắc , da giòn ăn rất bùi ngậy mà lại không có cảm giác ngấy dầu nhưng những món ăn chiên rán. Người Trung Quốc có rất nhiều cách thưởng thức vịt quay khác nhau nhưng phổ biến nhất chính là cách ăn vịt quay kèm với bánh tráng chấm nước tương hay ăn kèm hành, tỏi tây, dưa leo, củ cải được kẹp làm nhân trong bánh bột mì

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Sự nổi tiếng vang danh của Vịt Quay Quảng Đông đã lan truyền lên đến rất nhiều nơi trên toàn thế giới, bắt kì đâu chúng ta đều có thể tìm thấy món ăn này. Tuy nhiên, mỗi khu vực, mỗi vùng đều có sự biến hóa linh hoạt cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng. Cho dù có du nhập , tiếp thu bao tinh hoa của các nền văn hòa thì vịt quay Quảng Đông chính gốc luôn là một điểm nhấn ấn tượng đối với các thực khách năm châu.

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP