Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

20 văn hoá cổ đại đặc sắc nhất của Trung Quốc

Phạm Dương Châu 01.12.2020 Văn hóa trung quốc

Văn hoá cổ đại của Trung Quốc vô cùng đặc sắc, phong phú. Trung Hoa từ lâu đã được thế giới biết đến như một đất nước có nhiều bậc kỳ tài đi vào sử sách, nhiều mĩ nhân thiên cổ, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà Trung Quốc còn là đất nước có nền văn hóa lâu đời nhất và phong phú nhất. Văn hóa Trung Hoa được mệnh danh là nền văn hóa Thần truyền, vì cho dù đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử nhưng những tinh hoa văn hoá ấy vẫn còn được lưu truyền cho đến ngày nay.

tiengtrung.com

Nhắc đến văn hóa Trung Hoa, chúng ta không thể không nhắc đến 20 văn hoá cổ đại đặc sắc dưới đây, cùng TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU tìm hiểu nhé.

Hán phục (汉服)

Hán phục bao gồm y phục và trang sức, là yếu tố văn hoá cổ đại vô cùng đặc sắc của dân tộc Hán, Trung Hoa. Từ thời nhà Hán, trang phục của người Trung Quốc đã phát triển đa dạng về phong cách cũng như kỹ thuật dệt tinh xảo, đặc biệt là trên lụa, có kết hợp các yếu tố tích cực từ các nền văn hóa bên ngoài như Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản.

tiengtrung.com

Ngày nay, chúng ta không những có thể chiêm ngưỡng những bộ Hán phục lộng lẫy trong các bộ phim cổ trang, mà chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp trên đường phố Trung Quốc những bạn trẻ khoác trên mình bộ Hán phục. Ở Trung Quốc, có bộ phận đông đảo các bạn trẻ đam mê, đầu tư mua những bộ Hán phục, mặc dù giá của những bộ này không hề rẻ chút nào.

tiengtrung.com

Kinh kịch (京剧)

Nhắc đến Trung Hoa, chúng ta không thể không nhắc đến Kinh kịch. Kinh kịch (京剧) hay còn được gọi là kinh hí (京戏), là một thể loại ca kịch điển hình của Trung Quốc. Vào thời nhà Thanh, dưới thời vua Càn Long, Kinh kịch đã hình thành và phát triển mạnh tại Bắc Kinh. Nó là kết quả của sự pha trộn giữa Huy kịch với Hán kịch. Hình thức biểu diễn chủ yếu của Kinh kịch là “ hát, nói, múa, đấu võ,” để thuật lại các cốt truyện và khắc họa tính cách nhân vật. Cốt truyện chủ yếu của Kinh kịch chủ yếu thuật lại những nhân vật lịch sử tiêu biểu, những sự kiện, câu truyện kinh điển.

tiengtrung.com

Một trong những nét đặc sắc khác của Kinh kịch đó là trang phục và nghệ thuật trang điểm mặt cho diễn viên với những màu sắc nổi bật theo tích cách nhân vật ( nhân vật phản diện- chính diện, già- trẻ,vv…)

tiengtrung.com

Ngày nay, giới trẻ Trung Quốc không còn quá “ mặn mà” với Kinh kịch, tuy nhiên những màn trình diễn, bài hát,vv… khi được kết hợp với những yếu tố, giai điệu của kinh kịch vẫn luôn được các bạn trẻ Trung Quốc đón nhận một cách nồng nhiệt. Với những bạn trẻ nước ngoài, thì Kinh kịch thực sự là một nét văn hoá cổ đại đặc sắc, khó mà nghe hiểu được nhưng vẫn vô vùng thu hút.

Côn kịch(昆曲)

Côn kịch có tên gốc là “Côn sơ khang”, được gọi tắt là Côn khúc. Nó là điệu hát trong hí khúc, bắt nguồn từ tỉnh Giang Tô, Côn Sơn, Trung Quốc vào thời nhà Nguyên, đến nay đã có hơn 650 năm lịch sử.

tiengtrung.com

Cũng như Kinh kịch, Côn khúc cũng có hệ thống và phong cách biểu diễn độc đáo, đặc trưng lớn nhất của nó là chất trữ tình mạnh mẽ, chuyển động tinh tế, sự kết hợp nhuần nhuyễn và hài hòa giữa ca hát và vũ đạo. Côn kịch là nét văn hoá cổ đại rất đặc sắc.

Đạo đức kinh (道德经)

Đạo Đức Kinh là quyển sách do vị triết gia Trung Quốc – Lão Tử viết vào khoảng năm 600 TCN Theo truyền thuyết thì Lão Tử vì chán chường thế sự nên quyết định ra đi ở ẩn. Ông Doãn Hỷ khi còn đang làm quan giữ ải Hàm Cốc đã níu ông lại nói “nếu ngài quyết ẩn cư thì khẩn cầu ngài vì tôi để lại một bộ sách!”. Vậy là Lão Tử phải đồng ý ở lại và viết ra bộ “Đạo Đức Kinh” tặng Doãn Hỷ. Lão Tử dặn ông tu theo những gì trong sách thì sẽ đắc đạo. Chính vì do Lão Tử viết ra, nên Đạo Đức Kinh còn được gọi là sách Lão Tử.

tiengtrung.com

Có thể nói Đạo Đức Kinh là bộ sách triết học hoàn chỉnh đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa và Đạo Đức Kinh cũng chính là nguồn gốc quan trọng của các tư tưởng triết học của Đạo gia. Ba tác phẩm “Luận Ngữ” , “Đạo Đức Kinh” và “Kinh Dịch” được xưng danh là ba bộ có ảnh hưởng sâu nhất đến tư tưởng của Trung Hoa, là nét văn hoá cổ đại tiêu biểu.

tiengtrung.com

Trung Y (中医)

Trung y hay còn gọi là y học truyền thống Trung Hoa hay y học cổ truyền, cũng được gọi là Hán y. Nếu đã từng xem những bộ phim cổ trang Trung Quốc, chắc hẳn chúng ta không còn lạ gì với những vị “ thái ý” trong triều đình với những vịt huốc quý, hay những “ đại phu” trong dân gian với những bài thuốc từ những cây thảo dược hái trên núi.

tiengtrung.com

Nhắc đến Trung y chúng ta không thể không nhắc đến châm cứu (针灸), bắt mạch(把脉), các bài thuốc thảo dược (草药), vv…Đây là nét văn hoá cổ đại Trung Hoa không thể thiếu được.

tiengtrung.com

Nắm vững ngữ pháp tiếng Trung hơn bằng phương pháp học qua bộ thẻ cầm tay Flashcard. Với kích thước tiện lợi, nội dung ngắn gon – súc tích, thiết kế hiện đại – tối ưu kiến thức thì bộ Flashcard độc quyền của TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong quá trình học tập đó nhé. Nhanh tay sở hữu ngay trên Tiki, ShopeeLazada nào.

Tơ lụa (丝绸).

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên sử dụng dâu tằm để dệt lụa, và đã được khắp thế giới biết đến. Hiện nay, nhiều loại sợi hóa học đã được sử dụng để dệt các sản phẩm lụa, song tơ lụa truyền thống Trung Quốc vẫn được người dân các nước trên thế giới hoan nghênh hơn cả.

tiengtrung.com

Khảo cổ học lụa truyền thống của Trung Quốc đã phát hiện thấy việc sản xuất tơ lụa xuất hiện từ rất sớm. Các triều đại Tây Chu như Trịnh, Ngụy, Tề, Lỗ, Tần, Chu, Nhạc và các nước khác đều có ghi chép về nghề dệt lụa.

tiengtrung.com

Vào thời Xuân Thu và Chiến Quốc, sản xuất tơ lụa phát triển rất mạnh, đã hình thành các trung tâm dệt lụa như Tề Lỗ, Trần Lưu,vv… Đây quả là một trong những nét đặc sắc trong văn hoá cổ đại Trung Quốc.

Văn hoá trà Trung Hoa(中国茶文化)

Trồng trà, chế biến và thưởng trà đều có nguồn gốc từ Trung Hoa. Văn hóa trà Trung Quốc bao gồm văn hóa pha trà và thưởng trà. Việc khám phá và sử dụng lá trà của người Trung Quốc được cho là bắt đầu từ thời kì Thần Nông, tức là nó đã hình thành ít nhất là  4700 năm rồi. Từ xưa đến nay, người Hán đã có tục lệ dâng trà thay cho bề trên trong các dịp lễ đặc biệt, như kết hôn, mừng thọ,vv…

tiengtrung.com

Trong thời cổ Trung Quốc, khi thưởng thức trà, không những yêu cầu phải có trà tươi, nước suối ngọt, bộ đồ pha chè tinh khiết, mà còn phải chọn thời tiết tốt, điều quan trọng hơn là phải có bạn trà phong lưu nho nhã, tâm đầu ý hợp cùng thưởng thức.

tiengtrung.com

Hiện nay người dân uống trà không còn yêu cầu cao như trước nữa, uống trà trở nên thoải mái hơn, tiếp khách bằng trà đã trở thành lễ nghi văn minh, nhằm tăng cường tình hữu nghị của giữa nhân dânTrung Quốc với nhân dân các nước trên thế giới.

Hội hoạ Trung hoa (中国画)

Hội hoạ Trung Hoa còn được gọi là “Trung Quốc Họa”, gọi tắt là “Quốc Họa”, là hình thức hội họa truyền thống của dân tộc Hán. Tranh “ Quốc Hoạ” được vẽ bằng bút lông, dùng mực đen hoặc màu vẽ chuyên biệt rồi vẽ lên lụa hoặc giấy. Trong các bức tranh cũng thường được đề thêm một bài thơ cổ.

tiengtrung.com

Kỹ nghệ chế tác đồ sứ (中国瓷器)

Trung Quốc là quê hương của đồ gốm sứ, được mệnh danh là “Đất nước của đồ sứ”. Từ thời xa xưa, sản xuất đồ gốm đã vô cùng phát triển, và qua các thời đại thì đồ gốm sứ được chế tác ngày một tinh tế và mang những đặc trưng riêng.

tiengtrung.com

Sau đó, kỹ thuật chế tác đồ sứ của Trung Hoa cũng được lan truyền ra các nước, góp phần quảng bá rộng rãi văn hóa Trung Hoa ra thế giới. Một trong những dòng gốm sứ nổi tiếng của Trung Quốc đó là sứ Thanh Hoa (青花瓷).

tiengtrung.com

Thư pháp (书法)

Thư pháp là một nghệ thuật độc đáo trong văn hoá cổ đại Trung Hoa. Hiểu theo nghĩa rộng, thư pháp đề cập đến quy tắc viết của các ký tự, trong đó cũng rất chú trọng đến cấu trúc và bố cục tổng thể để biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

tiengtrung.com

Thư pháp Trung Quốc được hình thành từ rất sớm. Như chúng ta được biết, diễn biến của Hán tự bắt đầu từ “Chữ giáp cốt ” (thời nhà Ân), rồi đến “ chữ Kim ” ( thời nhà Chu), “chữ triện” ( thời nhà Tần), đến “ chữ lệ” ( thời nhà Hán), tới thời Đông Tấn đến thời nhà Đường là “Khải thư, hành thư, thảo thư”. Có thể thấy nghệ thuật thư pháp của Trung Hoa luôn không ngừng phát triển và vẫn còn giữ được nét đẹp cho đến bây giờ.

tiengtrung.com

Đàn cổ(古琴)

tiengtrung.com

Đàn cổ ( cổ cầm) còn có rất nhiều những tên gọi khác như ngọc cầm, dao cầm, thất huyền cầm, là một trong những loại đàn cổ xưa nhất của Trung Hoa. Nó là loại nhạc khí rất thịnh hành từ thời Khổng Tử, có lịch sử hơn 3000 năm. Đàn cổ có âm vực rộng, âm sắc sâu và dư âm dài, có âm sắc rất riêng so với những loại nhạc cụ hiện đại khác, mang một nét “ rất Trung Hoa”.

Cờ vây (围棋)

tiengtrung.com

Cờ vây có nguồn gốc từ Trung Quốc, do một trong “Ngũ đế” – “ Nghiêu đế” phát minh ra. Vào thời cổ đại Trung Quốc, cờ vây được gọi là ” Dịch”, có thể nói đây là ông tổ của các loại cờ, có lịch sử hơn 4000 năm. Đặc điểm của loại cờ này nhưng quân cờ đen và trắng luôn bao vây và công kích lẫn nhau nên nó mới được gọi là “cờ vây”.

Văn phòng tứ bảo (文房四宝)

“Văn phòng tứ bảo” chính là các công cụ dùng trong thư pháp và hội họa, độc nhất vô nhị của Trung Quốc, bao gồm:bút, mực, giấy và nghiên. Cái tên ” văn phòng tứ bảo” bắt nguồn từ thời Nam Bắc triều.

tiengtrung.com

 ” Văn phòng tứ bảo” của Trung Quốc rất độc đáo, nó không chỉ thể hiện sự khác biệt trong văn hoá cổ đại, phong tục tập quán của dân tộc Trung Hoa mà còn góp phần vào sự tiến bộ và phát triển của văn hóa thế giới.

Đạo giáo (道教)

Trong 5 tôn giáo lớn ở Trung Quốc, thì Đạo giáo là tôn giáo duy nhất có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất hiện vào thời kỳ Đông Hán với lịch sử gần 2000 năm. Đạo giáo có ảnh hưởng sâu rộng đến chính trị, kinh tế, văn hóa của Trung Quốc thời cổ đại, là một trong ba trụ cột tinh thần của giai cấp thống trị.

tiengtrung.com

Kiến trúc lâm viên (sân vườn) của Trung Quốc (中国园林)

Kiến trúc sân vườn Trung Hoa đã có lịch sử hơn 3000 năm. Nó có một mang tính nghệ thuật và phong cách dân tộc, văn hoá cổ đại độc đáo.

tiengtrung.com

Võ thuật Trung Hoa (中国武术)

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với những bộ môn võ thuật nổi tiếng xuất hiện trong các bộ phim Trung Quốc, như Thái cực quyền (太极拳), Tuý quyền(醉拳), Thiếu lâm tự(少林子), vv… Có thể nói Trung Quốc là một trong những cái nôi của võ thuật.

tiengtrung.com

Ẩm thực Trung Hoa (中国美食)

Nhắc đến Trung Quốc thì không thể không nhắc đến ẩm thực Trung Hoa. Ẩm thực của Trung Hoa rất phong phú và đa dạng, có nét độc đáo theo từng vùng miền. Tứ Xuyên nổi tiếng với các món cay, Bắc Kinh nổi tiếng với Vịt quay Bắc Kinh(北京烤鸭), Vân Nam thì nổi tiếng với món mì qua cầu(过桥米线), mòn ăn của Quảng Đông cũng rất nổi tiếng, sủi cảo(饺子), lẩu(火锅), malatang(麻辣烫), vv…

tiengtrung.com

Câu đối (对联)

Câu đối, một trong những nét văn hóa cổ đại truyền thống của dân tộc Hán, là những câu đối được viết trên giấy, vải hoặc chạm khắc trên tre, gỗ, cột. gôn ngữ dùng trong câu đối ngắn gọn mà hàm ý sâu xa, tương phản tương xứng, phối hợp ăn khớp với nhau, số lượng chữ giống nhau, cấu trúc giống nhau, là một loại hình nghệ thuật đặc sắc của Trung Quốc.

tiengtrung.com

Nghệ thuật cắt giấy (中国剪纸)

Nghệ thuật cắt giấy của Trung Quốc là một loại hình nghệ thuật dân gian sử dụng kéo hoặc dao khắc để cắt hoa văn trên giấy để trang trí. Ở Trung Quốc, nghề cắt giấy có cơ sở quần chúng rộng rãi, hòa nhập vào đời sống xã hội của nhân dân các dân tộc, và là một phần quan trọng trong văn hoá dân gian.

tiengtrung.com

Nghệ thuật tết dây Trung Hoa (中国结)

Tết dây Trung Quốc là một nghệ thuật thủ công độc đáo của Trung Quốc. Sự tinh tế và trí tuệ được thể hiện trên đó chỉ là một khía cạnh của nền văn minh Trung Quốc cổ đại. Ban đầu nó được khơi nguồn từ việc thắt nút, đan tết trong may vá của thời kỳ đồ đá cũ, và sau đó được mở rộng và phát triển trong nghi lễ của nhà Hán. Ở thời nhà Thanh, nó thực sự trở nên phổ biến trong nghệ thuật dân gian.

tiengtrung.com

 

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

Rate this post
5 1 vote
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP