Học tiếng trung online ở đâu tốt tại Hà Nội, Tp HCM > Từ vựng tiếng Trung chuyên ngành > TỔNG HỢP CÂU CHÚC TẾT NGUYÊN ĐÁN 2021 BẰNG TIẾNG TRUNG

TỔNG HỢP CÂU CHÚC TẾT NGUYÊN ĐÁN 2021 BẰNG TIẾNG TRUNG

Năm mới 2021 đã gần đến rồi, các bạn đã chuẩn bị những gì để đón tết rồi nhỉ? Ngoài đào, quất, bánh kẹo, quần áo,… thì các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những câu chúc để cầu chúc những lời tốt đẹp, may mắn đến với người thân của mình nhé! Tiengtrung.com hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn những câu chúc tiếng Trung hay nhất cho dịp tết Nguyên Đán này nhé! 

I. Những câu chúc tết tiếng Trung

STT Tiếng Việt Giản thể Phiên âm chữ Hán 
1vạn sự như ý 万事如意wàn shì rú yì
2sống lâu trăm tuổi 万寿无疆wàn shòu wú jiāng
3mọi việc thuận lợi 一切顺利yī qiē shùn lì
4công việc thuận lợi 工作顺利gōng zuo shùn lì
5chúc bạn may mắn 祝你好运zhù ni hăo yùn
6cả nhà bình an 合家平安hé jiā píng ān
7cả nhà hòa thuận 一团和气yī tuán hé qì
8muốn sao được vậy 心想事成xīn xiăng shì chéng
9muốn gì được nấy 从心所欲cóng xīn suo yù
10thân thể khỏe mạnh 身壮力健shēn zhuàng lì jiàn
11sự nghiệp phát triển 大展宏图dà zhăn hóng tú
12thuận buồm xuôi gió 一帆风顺yī fān fēng shùn
13thành công mọi mặt 东成西就dōng chéng xī jìu
14một vốn bốn lời 一本万利yī běn wàn lì
15chúc phát tài 恭喜发财gōng xi fā cái
16làm ăn phát tài生意兴隆shēng yì xīng lóng
17gia đình hạnh phúc 家庭幸福jiā tíng xìng fú
18chúc bạn khỏe mạnh 祝你健康zhù nǐ jiàn kāng
19chúc mừng bạn 祝贺你zhù hè ni

II. Một số câu chúc tết bằng tiếng Trung 

1. 新年快乐!Xīnniánkuàilè!

Chúc mừng năm mới

2. 恭祝新春:Gōng zhù xīnchūn

Cung chúc tân xuân 

3. 祝你年年有余:Zhù nǐ nián nián yǒuyú

Chúc bạn quanh năm dư thừa 

4. 祝你过年愉快:Zhù nǐ guònián yúkuài

Chúc bạn năm mới vui vẻ 

5. 祝你万事如意、吉祥:Zhù nǐ wànshì rúyì, jíxiáng

Chúc bạn vạn sự như ý, cát tường

6. 祝我们之间的关系在新的一年有新的进展:Zhù wǒmen zhī jiān de guānxì zài xīn de yī nián yǒu xīn de jinzhang

Chúc mối quan hệ của chúng ta năm mới có tiến triển mới

7. 祝您长寿白命: Zhù nín Cháng shòu bái mìng

Chúc ông/ bà sống lâu trăm tuổi

8. 祝你升官发财: Zhù nǐ Shēng guān fā cái

Chúc bạn thăng quan phát tài

9. 祝你工作顺利: Zhù nǐ Gōng zuò shùn lì

Chúc bạn công việc thuận lợi

10. 祝你恭喜发财: Zhù nǐ Gōngxǐ fācái

Chúc bạn cung hỷ phát tài

11. 祝你早生贵子: Zǎo shēng guì zǐ

Chúc bạn sớm sinh quý tử 

12. 祝你步步高升:Zhù nǐ bùbùgāo shēng

Chúc bạn ngày càng thăng tiến 

13. 祝你学习进步:Zhù nǐ xuéxí jìnbù

Chúc bạn học hành tiến bộ 

Một số câu chúc tiếng Trung để đăng facebook

1、新年将至,辞旧迎新,新的开端在等待您,那样的阳光灿烂!诚挚的祝福您–新年快乐,幸福常伴!

Năm mới đang đến gần, để lại cái cũ và chào đón cái mới, một khởi đầu mới đang chờ đợi bạn, một mặt trời tươi sáng như vậy! Trân trọng chúc bạn năm mới vui vẻ, hạnh phúc luôn ở bên bạn!

2、愿你享有期望中的全部喜悦,每一件微小的事物都能带给你甜美的感受和无穷的快乐,愿你新年快乐!

Có thể bạn tận hưởng tất cả niềm vui trong sự mong đợi của bạn, mọi điều nhỏ nhặt đều có thể mang lại cho bạn những cảm xúc ngọt ngào và hạnh phúc vô hạn, và chúc bạn có một năm mới hạnh phúc!

3、我最亲爱的朋友:在新年来临之际祝愿上帝保佑您!观音菩萨护住您!财神抱住您!爱神射住您!食神吻住您!

Người bạn thân yêu nhất của tôi: Cầu xin Chúa ban phước cho bạn khi năm mới đến gần! Quán Thế Âm bảo vệ bạn! Thần may mắn ôm bạn! Thần tình yêu Eros bắt bạn! Thần thức ăn hôn bạn!

4、今夜如有一颗星星眨眼,那是祝你平安;有千万颗星星在闪,那是祝你快乐;如一颗星星也没有,那是祝福太多星星黯然失色!元旦快乐!

Nếu có một ngôi sao nhấp nháy tối nay, đó là chúc bạn bình an, có hàng triệu ngôi sao nhấp nháy, đó là chúc bạn hạnh phúc, nếu không có ngôi sao, đó là phước lành cho quá nhiều ngôi sao bị lu mờ! Chúc mừng năm mới

5、聚喜玛拉雅之阳光,拢天涯海角之清风,拮冈底斯山之祝福,吸比尔盖茨之财气,作为礼物送给你,祝你新年快乐!

Thu thập ánh nắng của dãy Hymalaya, làn gió tận thế, sự phù hộ của Núi Gangdise, sự giàu có của Bill Gates, như một món quà dành cho bạn, tôi chúc bạn một năm mới hạnh phúc!

6、值此新春佳节之际,祝您及家人幸福吉祥身体健康,乐驰千里马,更上一层楼!新年辞旧岁,祝你在新的一年里,有新的开始,有新的收获,新年快乐,万事如意!
Nhân dịp lễ hội mùa xuân, tôi chúc bạn và gia đình một cơ thể hạnh phúc, tốt lành và sức khỏe tốt. Từ chức năm mới, tôi chúc bạn một khởi đầu mới trong năm mới, những thành tựu mới, năm mới hạnh phúc và tất cả những điều tốt đẹp nhất!

7、祝福像雪花片片,问候像春雨绵绵,关怀像音乐声声,幸福像珍珠跌落心田,快乐像浪花四处迸溅。春节之际,愿您好运永伴,幸福永驻,快乐永随!

Phước lành như những bông tuyết, lời chào như mưa xuân, chăm sóc giống như âm thanh của âm nhạc, hạnh phúc như những viên ngọc rơi trong tim, và hạnh phúc như sóng vỗ. Nhân dịp lễ hội xuân, tôi chúc bạn may mắn mãi mãi, hạnh phúc mãi mãi, hạnh phúc mãi mãi!

8、祝福加祝福是很多个祝福,祝福乘祝福是无限个祝福,祝福减祝福是祝福的起点,祝福除祝福是唯一的祝福,祝福你平安幸福,新年快乐!

Phước lành cộng với phước lành là nhiều phước lành. Phước lành và phước lành là phước lành vô hạn. Phước lành và phước lành là điểm khởi đầu của phước lành. Phước lành ngoài phước lành là phước lành duy nhất. Tôi chúc bạn bình an và hạnh phúc trong năm mới!

9、祝福不论多少,心诚就好;快乐别嫌多少,开心就好;幸福只多不少,照单全收就好;出入不计远近,平安就好;春节祝福趁早,愿你万事大吉,好上加好!

Dù có bao nhiêu phước lành, sự chân thành vẫn tốt, hãy làm hạnh phúc, hãy hạnh phúc, hãy hạnh phúc, hãy đón nhận tất cả, chỉ cần đến và đi bất kể khoảng cách, và bình an là tốt, chúc lành sớm nhất là Lễ hội mùa xuân, tôi chúc bạn mọi điều tốt đẹp, tốt lành! Làm tốt lắm

10、钟声触动了回忆,烟花灿烂了心情,大红灯笼挂满千家万户,新春的呼唤在耳畔回响,想起了远方的你,春节就要到了,提前送上我的祝福:祝快乐、幸福!

Tiếng chuông chạm vào ký ức, pháo hoa rực sáng, đèn lồng đỏ treo trong hàng ngàn hộ gia đình, tiếng gọi năm mới vang lên bên tai tôi và tôi nghĩ về bạn ở xa, lễ hội mùa xuân đang đến, và gửi lời chúc phúc cho tôi trước: chúc bạn hạnh phúc, Hạnh phúc!

Ý nghĩa lời chúc tết

Vào dịp Tết đến Xuân về người Trung Quốc thường sử dụng thành ngữ để chúc nhau. Trong đó câu chúc Tết tiếng Trung  thành ngữ ” Nhất nguyên phúc thuỷ ” nghĩa là năm mới đã bắt đầu bước sang và thành ngữ ” vạn tượng canh tân ” nghĩa là cảnh vật đã thay một màu áo mới là được sử dụng nhiều nhất.

Nếu như bạn muốn chúc bạn bè, người thân hay bất kỳ ai đó có một năm mới nhiều niềm vui thì có thể sử dụng thành ngữ ” Hỉ tiếu nhan khai ” hay ta có thể sử dụng thành ngữ ” Nhất phàm phong thuận ” tức ” Thuận buồm xuôi gió ” để chúc bạn bè hay người thân năm mới sang mọi thứ đều thuận lợi giống như cánh buồm căng lên thì gặp đường gió thuận…

Nếu như bạn muốn chúc bạn bè có một tiền đồ rộng lớn, tương lai sáng lạn thì có thể sử dụng thành ngữ ” Bằng trình vạn lý “, chữ ” bằng ” là để chỉ chim Đại Bàng. Và theo như truyền thuyết kể thì chim Đại Bàng có thể bay hàng vạn dặm vậy nên bạn hãy dùng câu này để chúc bạn bè mình sớm gây dựng được tiền đồ, tương lai nhé.

Bên cạnh đó các thành ngữ ” Vô vãng bất lợi “, ” Phi hoàng đằng đạt ” , ” Đại hiển thân thủ ” cũng gần tương tự nghĩa như vậy.

Thành ngữ ” Vô vãng bất lợi ” có nghĩa là đi đến đâu cũng thuận lợi, dù ở đâu cũng hoàn thành tốt công việc, còn chữ ” phi hoàng ” trong thành ngữ ” Phi hoàng đằng đạt ”  là tên của một con ngựa thần, ” đằng đạt ” có nghĩa là lên cao như vậy câu này ý muốn nói tuấn mã phi nước đại ví như đắc chí lên đường làm quan .

Thành ngữ ” Đại hiển thân thủ ” có nghĩa là thể hiện đầy đủ bản lĩnh và tài năng của bản thân. Đứng trước tai lai không biết trước điều gì chúng ta luôn luôn phải mang theo sự dũng khí, tự tin và nỗ lực hết mình để đạt được mục đích hướng tới và hãy đi thẳng về phía trước dũng cảm đối mặt với mọi chuyện như ý của câu ” Dũng vãng trực tiền”.

Còn các thành ngữ ” Cát tinh cao chiếu ” , ” Cát tường như ý ” , ” Vạn sự đại cát ” đều chỉ nghĩa mỹ mãn, hài lòng, toại nguyện. Ngoài ra trong không khí náo nhiệt, vui tươi và ấm áp của ngày Tết chúng ta đừng quên sử dụng câu thành ngữ ” Hoan ca tiếu ngữ ” mang đậm không khí sôi động, náo nhiệt của ngày Tết này nhé!

Tết này bạn đã dành được những lời chúc hay cho những người thân yêu của mình rồi chứ? Hãy bày tỏ những lời yêu thương của bạn dành cho họ bằng những câu chúc tết tiếng Trung hay nhất nhé. Nhưng đừng quên vietsub nữa nhé! Chúc các bạn năm mới mạnh khoẻ , hạnh phúc, an khang – thịnh vượng. 新年快乐!

WOW!!! Vậy là Tết 2021  sắp tới, bạn sẽ không phải nghĩ ngợi khi muốn tìm lời chúc mừng năm mới bằng tiếng Trung đâu nha!

Ấn nút FB bên cạnh để chia sẻ ngay nếu bạn thấy hữu íchShare on Facebook
Facebook