Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Những điều cần biết về Học bổng Chính phủ Trung Quốc

Phạm Dương Châu 04.02.2021 Tiếng Trung HSK - HSKK

Giới thiệu về Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC)

Nhằm tăng cường sự hiểu biết và hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc với nhân dân các nước, đồng thời phát triển giao lưu, hợp tác giữa Trung Quốc với các nước trên các lĩnh vực: giáo dục, khoa học – công nghệ, văn hóa, kinh tế, thương mại,… Chính phủ Trung Quốc đã thành lập một loạt các chương trình học bổng để hỗ trợ sinh viên và nghiên cứu sinh từ khắp nơi trên thế giới học tập, nghiên cứu, tham gia vào các hoạt động nghiên cứu trong các cơ sở đào tạo đại học của Trung Quốc.
Bộ Giáo dục Trung Quốc chịu trách nhiệm cung cấp học bổng của chính phủ Trung Quốc và ủy thác cho Hội đồng Học bổng Trung Quốc (gọi tắt là “CSC”) chịu trách nhiệm tuyển sinh và quản lý các chương trình học bổng của Chính phủ Trung Quốc.
Sinh viên quốc tế nhận được học bổng của Chính phủ Trung Quốc sẽ được sắp xếp theo học tại 289 cơ sở giáo dục đại học do Bộ Giáo dục Trung Quốc chỉ định. Tại các trường này, sinh viên quốc tế có thể theo học hơn 300 chuyên ngành như: khoa học – kỹ thuật, nông nghiệp, y học, kinh tế, luật, quản lý, giáo dục, lịch sử, văn học, triết học và các ngành khác.

Chi tiết về Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC).

1. Thời gian apply học bổng

Thời gian đăng kí học bổng sẽ bắt đầu từ ngày 1/1 và kéo dài đến ngày 30/4 hàng năm.

2. Thời lượng học bổng

Học bổng Chính phủ Trung Quốc bao gồm cả chương trình chuyên ngành chính và học tiếng Trung (dự bị). Bảng dưới đây minh họa thời lượng của mỗi chương trình.

Đối tượng Chuyên ngành chính (năm) Ngôn ngữ Trung Quốc (học dụ bị) (năm) Tổng thời lượng học bổng (năm)
Sinh viên đại học 4-5 1-2 4-7
Học viên cao học 2-3 1-2 2-5
Học viên tiến sĩ 3-4 1-2 3-6

3. Phân loại học bổng và điều kiện đăng kí xét tuyển

Điều kiện chung:
– Không phải là công dân Trung Quốc
– Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm : HIV, viêm gan B,…
Không có tiền án, tiền sự
Điều kiện cụ thể với từng loại học bổng:
– Học bổng đại học: Tốt nghiệp trung học phổ thông, có thành tích học tập tốt, không quá 25 tuổi.
– Học bổng sau đại học (Thạc sĩ): Tốt nghiệp đại học, có thành tích học tập tốt, không quá 35 tuổi.
– Học bổng Tiến sĩ: Có bằng Thạc sĩ, có thành tích học tập tốt, không quá 40 tuổi.

4. Nội dung học bổng

a) Học bổng Chính phủ Trung Quốc được chia thành học bổng toàn phần và học bổng bán phần.
b) Nội dung học bổng toàn phần của chính phủ Trung Quốc như sau:
– Miễn phí đăng ký, học phí, phí thí nghiệm, phí thực tập, phí giáo trình cơ bản và phí ăn ở;
– Cung cấp các dịch vụ y tế công cộng giống như sinh viên Trung Quốc;
– Cung cấp học bổng chi phí sinh hoạt và trợ cấp tái định cư một lần;
– Cung cấp vé tàu ghế cứng từ cảng nhập cảnh đến thành phố đóng trường lúc nhập học, thành phố nơi đóng học phí tiếng Trung đến thành phố nơi có trường cao đẳng chuyên nghiệp, thành phố nơi trường tọa lạc thời điểm tốt nghiệp ra cảng xuất cảnh (vé ngủ cứng tàu qua đêm)
– Tiêu chuẩn cụ thể đối với sinh hoạt phí học bổng như sau:

Hệ học bổng Số tiền trợ cấp (RMB) Số tiền trợ cấp (VNĐ)
Sinh viên đại học 2500 8.750.000
Học viên cao học 3000 10.500.000
Học viên tiến sĩ 3500 12.250.000

5. Hồ sơ để apply học bổng CSC

Đơn xin học bổng: Thông qua hệ thống đăng ký học bổng tại www.csc.edu.cn người xin hoàn thành đăng ký online có thể in được đơn đăng ký trên hệ thống và lấy đó làm đơn đăng ký.
Đơn xin học bổng từ trường: Một số trường Đị học có hệ thống đăng ký và quản lý riêng vì thế đòi hỏi người xin phải đăng ký trên cả hệ thống của trường và yêu cầu có thêm đơn xin học bổng từ trường (in từ hệ thống đăng ký), các bạn tự tìm hiểu trên web trường và bổ sung thêm đơn này.
Ảnh 4×6 nền trắng: 4 ảnh
Bằng tốt nghiệp (Bản dịch công chứng): Tùy vào bạn xin học bổng hệ gì thì sẽ nộp bằng của yêu cầu học lực tương ứng. Nếu đang là sinh viên năm cuối thì nộp giấy xác nhận sinh viên. Bảng điểm (học bạ); Nếu đang là học sinh, sinh viên năm cuối thì nộp bảng điểm tạm thời tính đến hết kỳ học hiện tại. Bảng điểm có thể không cần công chứng tuy nhiên phải là bản dịch và có dấu của Trường, tốt nhất vẫn nên dịch thuật công chứng.
Kế hoạch học tập (tiếng Anh hoặc Trung): Xin học bổng hệ Đại học không được ít hớn 200 từ, hệ Thạc sĩ trên 800 từ.
Thư giới thiệu: Hệ Đại học chỉ cần 1 thư giới thiệu, tuy nhiên có 2 càng tốt, hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ phải có 2 thư giới thiệu của 2 Giáo sư hoặc Phó Giáo sư.
Giấy khám sức khỏe mẫu Trung Quốc.
Các chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có): Chứng chỉ HSK, IELTS, TOEFL.
Các bằng khen giấy khen (nếu có).
Nếu người xin dưới 18 tuổi cần phải có giấy bảo lãnh của người đang sống tại Trung Quốc.
Ngoài ra: Một số trường yêu cầu Giấy xác nhận dân sự, và chứng minh tài chính, các bạn cần chú ý yêu cầu của trường để cung cấp đủ bộ hồ sơ.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ chi tiết

1. Đơn apply học bổng chính phủ.

Sau khi hoàn thành việc apply online trên trang chủ CSC, các bạn có thể in đơn với định dạng file là .pdf. Sau khi các bạn tải xuống, hãy in ra và tiến hành điền thêm thông tin về mục tài liệu khác.

2. Giấy chứng nhận bậc học cao nhất đã qua công chứng

Đối với các bạn đang học cấp 3, hãy nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm hoặc gặp trực tiếp ban giám hiệu để bày tỏ nguyện vọng muốn đi du học và xin trường cho giấy chứng nhận học sinh, nếu có thể thì xin giấy tốt nghiệp tạm thời càng tốt.
Đối với các bạn sinh viên, chỉ cần lên phòng hoặc bộ phận có chức năng quản lý và cung cấp giấy xác nhận sinh viên và tiến hành xin giấy xác nhận.

3. Học bạ (bảng điểm) đã qua công chứng

Đối với các bạn chưa tốt nghiệp, cần công chứng toàn bộ học bạ lớp 10, 11 và Bảng điểm làm theo form học bạ của học kì 1 lớp 12. Khi các bạn xin bảng điểm tạm thời, phía trường sẽ cho các bạn bảng điểm đầy đủ của lớp 10, 11 và kỳ 1 lớp 12, hoặc cho các bạn mượn học bạ để đi công chứng.
Đối với các bạn sinh viên năm cuối, các bạn cần xin bảng điểm từ năm 1 đến hết kỳ 1 năm cuối. Khi nộp đơn trên hệ thống, các bạn lưu ý hãy scan toàn bộ giấy tờ của bản công chứng đã dập ghim. 1 tệp dịch công chứng luôn bao gồm: bản dịch, bản hiệu đính và bản gốc.

4. Ảnh thẻ nền trắng

Các bạn chú ý chụp ảnh nền trắng, sau khi chụp xong nhớ bảo thợ ảnh gửi file ảnh mềm qua mail để lấy file ảnh upload lên hệ thống. Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi trường sẽ phải nộp số lượng ảnh khác nhau. Mỗi bộ hồ sơ thường cần ít nhất 2 ảnh. Nếu trường yêu cầu 2 bộ hồ sơ thì nhớ chuẩn bị đủ nhé các bạn.

5. Hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng nhất trong việc apply vì thế các bạn cần phải có hộ chiếu trước khi tiến hành Apply học bổng. Để làm hộ chiếu, các bạn hãy mang sổ hộ khẩu gốc, sổ hộ khẩu photo, CMND, 4 ảnh thẻ đến phòng quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh để làm nhé. Sau khi có hộ chiếu các bạn tiến hành scan mặt có ảnh và dấu (trang 2, 3) đồng thời in ra (dựa theo yêu cầu của trường để cổng chứng hoặc không).

6. Kế hoạch học tập

Dù apply bất cứ học bổng nào thì phần mấu chốt nhất giúp người tuyển sinh nhìn thấu và hiểu được người xin nhất chính là kế hoạch học tập. Tất cả các giấy tờ khác đều có chung 1 mẫu, 1 nội dung. Nhưng với kế hoạch học tập thì không ai có thể giống ai. Hãy cho họ thấy được giá trị, niềm ao ước, khát vọng của bạn đối với việc du học Trung Quốc thông qua lối kể và bản kế hoạch chi tiết của bạn. Mỗi bạn sẽ có 1 cách biểu đạt riêng, và không hề có form cố định. Tuy nhiên bạn có thể viết theo những mục như sau:
Phần mở đầu.
– Giới thiệu bản thân: Chào hỏi và giới thiệu bản thân. Các bạn có thể nhắc qua một chút về việc mình sẽ apply học bổng gì, trường nào, ngành nào.
-Quá trình đến với tiếng Trung: Hãy trình bày sơ qua quá trình bạn đến với tiếng Trung, hãy thể hiện sao cho người đọc thấy niềm cảm hứng của bạn đối với tiếng Trung thay vì bạn nói chỉ học để nhằm mục đích cá nhân. Nếu có thể thì hãy dẫn dắt thêm những việc tích cực và nỗ lực cố gắng trong học tập, thành tích đạt được trong học tập và tham gia các phong trào hoạt động của các bạn.
Phần Kế hoạch học tập
– Việc đầu tiên cần làm cho phần này đó là hãy nói rõ những ý mà bạn sẽ trình bày ở phần kế hoạch chi tiết phía dưới. Việc làm này giúp hội đồng xem khái quát tất cả những gì bạn viết, và chọn đọc những mục mà họ quan tâm tránh việc mất quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm thông tin. Việc làm này làm cho hội đồng đánh giá cao về cách làm việc trình bày khoa học của bạn. Hãy chia ra các giai đoạn cụ thể như: năm 1, năm 2, năm 3, năm 4.
– Với mỗi kế hoạch nhỏ trong từng năm học, hãy gạch ý với các việc mà các bạn cần, tránh việc viết dài dòng thành văn bản “tiểu thuyết” gây nhàm chán và rối mắt. Hãy nêu rõ: kế hoạch đó là gì,  bạn sẽ thực hiện như nào để hoàn thành từng kế hoạch của mình nếu có thể hay nêu rõ tầm quan trọng của nó. Đây sẽ là phần mà bạn cần viết chi tiết, cẩn thận, tỉ mỉ.
Phần tổng kết
– Một lần nữa, hãy khẳng định lại nguyện vọng của bản thân, những cam kết, lời hứa thực hiện, hãy đưa ra những mục tiêu trong tương lai sau khi tốt nghiệp. Chú ý hãy dành 1 vài ý nhắc đến việc cống hiến kiến thức, đóng góp chút sức lực cho họ, có thể đơn giản là: truyền bá, góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục hán ngữ, công tác, góp sức cho các công ty, xí nghiệp của Trung Quốc…
– Cuối cùng hãy nhớ ghi rõ tên người viết, thời gian và ký xác nhận đó nhé.

7. Hai thư giới thiệu

Thư giới thiệu là 1 phần quan trọng không kém so với kế hoạch học tập. Các thầy cô trong hội đồng sẽ đọc và đánh giá người xin qua thư giới thiệu này. Hãy tự viết 2 thư giới thiệu khác nhau và đi xin chữ ký của thầy cô nhé. Nội dung chuẩn trong thư giới thiệu bao gồm: Thông tin người giới thiệu, thông tin người được giới thiệu, quan hệ giữa hai người, biểu hiện của học sinh trong năng lực học tập, hạnh kiểm, hoạt động khác, đưa ra đánh giá tổng thể và lời giới thiệu.

8. Chứng chỉ HSK

Hãy chuẩn bị HSK sớm nhất có thể, muộn nhất là tháng 1 PHẢI THI. Mức điểm kiến nghị ở tất cả cấp độ HSK là 210 điểm, mức điểm tốt là 250 điểm trở lên. Hệ đại học HSK4 và hệ thạc sĩ là HSK5 các bạn nhé.

9. Giấy khám sức khỏe theo form của Trung Quốc

10. Tài liệu khác

(Giấy khen/ bằng khen/ chứng nhận đã tham gia các kì thi, hoạt động ngoại khóa đã qua công chứng)
Các bạn hãy cố gắng tận dụng hết các chứng chỉ ngoại khóa, bằng khen giấy khen tích lũy được để đưa vào hồ sơ nhé. Thường sẽ dùng các giấy khen bằng khen ở cấp học mà bạn đang học, nếu trước đó bạn có các giấy khen với thành tích đặc biệt như thi quốc gia, quốc tế…

11. Giấy xác nhận không vi phạm pháp luật

Để xin được giấy này, các bạn cần đến công an phường, xã để xin. Thường họ sẽ có form sẵn, các bạn có thể nhờ người nhà hoặc trực tiếp đến xin.

Thời gian xét duyệt học bổng:

– Kết quả của học bổng CSC thường sẽ có từ ngày 10/07 đến ngày 31/07 hàng năm.
– CSC sẽ xem xét các tài liệu đăng ký của các ứng viên xin học bổng do Đại sứ quán Trung Quốc tại nước sở tại gửi hoặc Đại sứ quán của nước gửi tại Trung Quốc và các tổ chức liên quan. Về nguyên tắc, trường học, ngành học và khoảng thời gian được xác định tại thời điểm nhập học không thể thay đổi sau khi đến Trung Quốc. Nếu ứng viên đã liên hệ trước với trường liên quan và nhận được giấy phép nhập học, vui lòng đính kèm giấy chứng nhận liên quan của trường đó vào tài liệu đăng ký để CSC thảo luận về việc nhập học của trường liên quan.
– Những ứng viên nhận học bổng đã được các trường đại học Trung Quốc chấp nhận sẽ được chính thức nhận là sinh viên quốc tế nhận học bổng của chính phủ Trung Quốc sau khi được Bộ Giáo dục Trung Quốc chấp thuận. Hội đồng học bổng sẽ gửi “Danh sách nhập học”, “Thông báo nhập học” và “Đơn xin thị thực du học Trung Quốc”  đến đại sứ quán Trung Quốc hoặc quốc gia thực hiện công việc tuyển sinh trước ngày 31 tháng 7. Đại sứ quán tại Trung Quốc sẽ chuyển cho bộ phận tuyển sinh sinh viên quốc tế của mỗi nước, và bộ phận tuyển sinh sinh viên nước ngoài sẽ chuyển các giấy tờ nêu trên cho chính sinh viên.

Trên đây là những thông tin về học bổng CSC . Để tìm hiểu về các học bổng Trung Quốc CSC năm 2021, các bạn liên hệ với Tiengtrung.com để được tư vấn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP