Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Từ điển Hán Việt

Hiện nay Tiếng Trung đang là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Chính vì vậy mà số lượng người học Tiếng Trung đang ngày càng gia tăng. Khi học tiếng Trung, vấn đề khó khăn nhất mà các bạn mới bắt đầu học gặp phải đó chính là thường xuyên gặp các từ vựng lạ. Vậy từ điển Hán Việt sẽ giúp chúng ta  giải quyết vấn đề này.

Phương pháp hữu hiệu nhất đó là Tra từ điển Hán- Việt. Hiện tại có rất nhiều loại từ điển phong phú và đa dạng, từ Từ điển giấy, Từ điển Online đến các ứng dụng từ điển trên máy tính, điện thoại.

Hôm nay các bạn hãy cùng Tiengtrung.com tìm hiểu về các loại từ điển này nhé!

Từ điển Hán Việt

Từ điển Hán Việt

Trước hết chúng ta cần phải hiểu Từ điển Hán-Việt là gì và Từ điển có vai trò như thế nào trong việc học Tiếng Trung?

Từ điển Hán-Việt tiếng Trung là汉越字典( phiên âm: Hàn yuè zìdiǎn)

Đây là tài liệu tham khảo cần thiết đối với những người đang học và sử dụng tiếng Trung Quốc. Nó cung cấp một khối lượng từ phong phú, đa dạng. Đa phần là các từ hiện đại, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ vậy các từ vựng cổ, hiếm khi sử dụng Từ điển Hán Việt cũng cung cấp đầy đủ cho chúng ta.

Từ điển Hán – Việt giấy

Trước đây Từ điển Hán Việt giấy là loại từ điển được ưa chuộng nhất, vì khi đó công nghệ thông tin còn chưa phát triển, chưa có những thiết bị công nghệ và phần mềm tiên tiến như hiện nay. Nhưng cá nhân mình đánh giá Tra từ điển giấy có hiệu quả tốt nhất  đối với chúng ta. Bởi khi bạn tra xong một từ bạn sẽ nhớ luôn từ đó mà không cần luyện viết nhiều. Nếu bạn thường xuyên học tiếng Trung qua Từ điển giấy sẽ góp phần rất lớn trong việc nhớ từ vựngvà nhớ mặt chữ tiếng Trung, sẽ không mất nhiều thời gian để học thuộc từ nữa.

Có rất nhiều loại từ điển trên thị trường, một số sản phẩm từ điển giấy được yêu thích nhất là:

+ Từ điển Hán Việt  (Trương Văn Giới và Lê Khắc Kiều Lục)

Từ điển Hán Việt

Từ điển Hán Việt

Bìa màu xanh lam , có cả 2 loại là bìa mỏng và cả bìa cứng.
Giá 35k/cuốn (bìa mỏng) & 50k/cuốn (bìa cứng).

Ưu điểm: trình bày đẹp. dễ tra cứu, dễ sử dụng

Khuyết điểm: quá ít từ, chỉ có thể sử dụng đến năm 2 không còn nhiều tác dụng.

Xem ngay Sách học tiếng Trung hiệu quả

+ “TỪ ĐIỂN HÁN – VIỆT- 汉越词典” 商务印书馆 2005 年

Chủ biên: Hầu Hàn Giang và Mạch Vĩ Lương.
Cuốn này không biết ở VN có bán không? Sách của TQ xuất bản. Giá bìa : 118 元 sấp xỉ 270.000 Việt Nam Đồng. Khổ giấy to như A4.

Hướng dẫn sử dụng 

Nhiều bạn cảm thấy tra từ điển giấy không hiệu quả và mất nhiều thời gian, nhưng đó là do bạn chưa biết cách tra sao cho nhanh và đúng nhất. Sau đây Tiengtrung.com sẽ hướng dẫn các bạn mẹo tra từ điển nhanh nhất nhé!

Cách 1: Tra theo phiên âm

Đây là cách tra thường được ưu tiên sử dụng khi bạn biết rõ phiên âm của chữ tiếng Trung.

Ở những trang đầu của một quyển từ điển Hán – Việt, bạn sẽ thấy một bảng tra cứu phiên âm. Trong bảng đó thường sẽ gồm 3 phần: cột đầu là phiên âm, cột hai là chữ Hán tương ứng với phiên âm và cột ba là số trang mà chữ Hán đó xuất hiện.

Bạn chỉ cần tìm theo phiên âm ra chữ mình muốn, mở từ điển đến trang  đó là bạn có thể tra ra nghĩa từ cần biết rồi.

Cách 2: Tra theo bộ thủ:

Trong trường hợp bạn không thuộc và không nhớ hết phiên âm của các từ tiếng Trung, chúng ta có thể tra theo bộ thủ.

Bảng tra cứu theo bộ thủ nằm sau phần bảng tra cứu phiên âm pinyin. Với 214 bộ thủ trong tiếng Trung, việc tra từ điển theo bộ thủ cũng không phải là một vấn đề đơn giản, vì thế phần này luôn được chia làm hai phần rõ ràng là mục lục bộ và bảng tra từ.

 

Từ điển Hán – Việt online

Hiện nay ngoài cách sử dụng Từ điển giấy truyền thống, rất nhiều bạn yêu thích sử dụng từ điển online hơn. Từ điển online chính là phương tiện giúp bạn tối ưu hóa thời gian tra cứu từ vựng của mình, học đươc nhiều hơn và tiện lợi hơn rất nhiều, bạn chỉ cần một chiếc smartphone có 3G hay một phần mềm đã được cài đặt sẵn trên điện thoại là có thể học tiếng Trung được rồi.

Bên dưới là một số trang web và ứng dụng tra từ điển Hán Việt thông dụng hiện nay.

+ Từ điển Hán Nôm

Từ điển Hán Việt

Từ điển Hán Việt

Đây là trang web tra từ điển hán việt được đa số những người học tiếng Trung sử dụng. Giao diện website dễ hiểu. Chỉ cần bật phông tiếng trung, gõ từ cần tra và nhấn vào tra hán việt là bạn có thể tìm được nghĩa của từ. Ngoài ra trang web còn giúp bạn tra cứu pinyin, hán nôm của mỗi chữ Hán.

+ Từ điển trực tuyến Việt-Hán-Nôm

Từ điển Hán Việt

Từ điển Hán Việt

Điểm đặc biệt ở trang web tra từ điển hán việt trực tuyến này là cung cấp cho bạn cách tra từ theo nhiều cách khác nhau như bộ thủ, tra từ điển Việt – Hán, tra từ điển Trung Việt, tư liệu chữ Nôm, chữ Hán và thậm chí cả Hán Nôm.

 

+ Từ điển Hán Việt Thiều Chửu

Từ điển Hán Việt

Từ điển Hán Việt

Trang web này được thiết kế theo từ cuốn từ điển Hán-Việt của tác giả cùng tên, nội dung rất đầy đủ, trích dẫn dễ hiểu, đơn giản và có nhiều cách thức tra từ hơn.

 

Mong rằng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại Từ điển và học tập hiệu quả hơn nhé!

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP