Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Những điều hay ho mà có thể là bạn chưa biết về mạng xã hội Weibo

Phạm Dương Châu 24.02.2021 Phần mềm, Ứng dụng, App học tiếng Trung

5 điều rất hay ho mà bạn không thể không biết về Weibo

Tương tự như những mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới như : Facebook, Instagram, google,… Trung Quốc có mạng xã hội weibo. Chắc hẳn cái tên Weibo còn xa lạ đối với các bạn ở Việt Nam. Tuy nhiên mạng xã hội Weibo được sử dụng vô cùng phổ biến tại quốc gia có số dân đông nhất thế giới này. Trước tiên, cùng tiengtrung.com tìm hiểu về Weibo trước nha !

Weibo là gì?

Weibo là mạng xã hội top đầu Trung Quốc. Nhà phát hành Weibo là Sina Weibo. Bên cạnh weibo còn có các mạng xã hội lớn, rất phổ biến như : Zuosa, Fanfou và Taobao. Đã bao giờ bạn thắc mắc Weibo có ý nghĩa là gì chưa?. Cái tên này được dịch sang tiếng Anh mang ý nghĩa là một trang blog nhỏ (Micro blog). Mạng xã hội này cách thức hoạt động và cách sử dụng tương tự như các trang mạng xã hội : Facebook, Twitter,….

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu ngay về những điều hay ho về ứng dụng này ngay nhé !

Sự kết hợp hoàn hảo Facebook và Twitter

Tôi đã từng nghe ở đâu đó người ta gọi Weibo  với cái tên Twitter – Chinese verion. Thực chất thì cách thức hoạt động của weibo là sự kết hợp hòa trộn tính năng ngữa Facebook và Twitter. Tương tự như các bài post trên facebook. Weibo cho phép người dùng up bài với giới hạn 140 kí tự và public thông tin này như bài đăng Twitter. Tương tự facebook, những bài post tại Weibo còn cho phép người sử dụng chèn thêm những cảm xúc, hình ảnh, âm thanh để tạo cá tính riêng mỗi người. Chính vì những tính năng này, mà chúng ta có thể gọi Weibo là sự pha trộn , kết hợp giữa cả facebook và Twitter.

Weibo là gì
Weibo là gì 

Weibo ra đời vì Facebook và Twitter bị cấm

Các hãng báo lần lượt đưa tin về những “chị đại” công nghệ đến từ Mỹ không thể hoạt động tại Trung Quốc. Ví dụ như : google, facebook. twitter lần lượt bị chính phủ Trung Quốc cấm hoạt động tại Trung Quốc. Nguyên dân dẫn đến sự cấm vận này chính là vì những vấn đề liên quan đến chính sách kiểm duyệt.

Google đã từng hoạt động tại Trung Quốc trong những năm 2006. Google Trung Quốc đã xếp hạng thứ 2 dự theo công cụ tìm kiếm của người dùng. Nhưng vẫn xếp sau Baidu của Trung Quốc.

Thời gian không lâu sau khi google search bị cấm hoạt động, Lần lượt các dịch dụ khác như gmail, Youtube, Chrome … và những sản phẩn của google cũng lần lượt được điểm soát một cách vô cùng sát sao. Và tất cả những dịch vụ này bị cấm cửa vĩnh viễn cuối năm 2014.

Bên cạnh các dịch vụ của google, công cụ tìm tiếm của Microsoft là Bling cũng bị kiểm soát, chặn nhiều lần tại đây. Lý do cẫn vì sự kiểm duyệt nghiêm ngặt của chính phủ. Lần cuối cùng mà Bling có thể truy cập chính là cuối tháng 1 năm 2019.

Facebook đã bị cấm vì vi phạm chính sách vào tháng 7 năm 2009. Rất nhiều phương án để tìm cách trở lại thị trường Trung Quốc nhưng không thành công. Vào khoảng thời gian sau, công ty con của Facebook được cấp phép trở lại. Nhưng giấy phép hoạt động kinh doanh bị rút ngay sau đó chỉ 1 ngày.

Tiếp sau đó Instagram, WhatsApp lần lượt bị chặn vào tháng 9/2014 và 9/2017. Chính thức từ năm 2009, Twitter bị chặn bởi tường lửa “Great Firewall”. Chính vì vậy mà người dùng tại Trung Quốc không có bất kì 1 cách nào có thể truy cập vào bằng mặng nội địa.

Bên cạnh đó, một số dịch vụ điện tử của Mỹ khác cũng bị chặn tại quốc gia này. Một trình duyệt tìm kiếm bảo mật mang tên DuckDuckGo đã bị chặn tại đây vào năm 2014 lý do vì họ đã không chia sẻ dữ liệu với chính quyền nơi đây. Và hàng loạt các dịch vụ khác cũng lần lượt “khăn gói” ra khỏi Trung Quốc như : Dailymotion, Vimeo, Twitch, Netflix…

Tóm lại, nguyên nhân chính mà Weibo là ứng dụng hàng đầu Trung Quốc vì Facebook và Twitter đã bị cấm vận. Năm 2009, sau cuộc biể tình diễ ra tại vùng trà Tân Cương của Trung Quốc. Chính quyền đã có những động thái thắt chặt hơn vì an ninh mạng. Và từ đó các trang mạng xã hội phổ biến được thắt chặt hơn từ đây, trong đó bao gồm cả Facebook và Twitter. Vì sự thắt chặt an ninh mạng đã ra đời Weibo. Đây chính là bước đà cho mạng xã hội Trung Quốc phát triển mạnh mạnh mẽ.

Weibo – trang web hàng đầu Trung Quốc

Ngay từ khi ra đời thì Weibo đã được sự quan tâm của rất nhiều người dùng. Thống kê sau 3 năm phát hành, số lượng người dùng đã lên đến 503 triệu người. Trong khi, số lượng người sử dụng Facebook tại thời điểm đó chính là 640 triệu người.

Cho đến thời điểm hiện tại có đến hơn 30% người sử dụng mạng xã hội tại Trung Quốc sử dụng Weibo. Một điểm cộng cho Weibo, ngoài ngôn ngữ Trung Quốc. Người dùng có thể set tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác trên giao diện. Chính sự thống kê này đã cho thấy rằng Weibo hiện đang hoạt động rất mạnh mẽ tại Trung Quốc.

Weibo khuyến khích người dùng online nhiều hơn 

Một chiến lược được áp dụng tại Trung Quốc – chiến lược game hóa. Chíến lược này khuyến khích người dùng online nhiều hơn. Weibo áp dụng thưởng  huy chương (medal) cho những người dùng có thời gian online nhiều trên mạng xã hội. Chính sách này nhằm thúc đẩy người dùng online nhiều hơn.

Người dùng có thể dễ dàng dành được những điểm huy chương bằng cách kêu gọi bạn bè, mời gọi người tham gia. Chỉ đơn giản qua những nút like, cmt hay share là bạn có thể nhận được huy chương này. Điểm thành tích, thứ hạng của bạn được sắp xếp cùng với bạn bè. Điều này đánh vào sự ganh đua khiến bạn càng tích cực hơn nữa. Tất cả đều khiến cho người dùng tích cực online Weibo nhiều hơn và chinh phục nhiều huy chương hơn. Chiến dịch game hóa này có tên gọi là gamification.

Weibo là gì - Weibo thu hút người dùng bằng gamification.
Weibo là gì 

Weibo là nơi tập trung nhiều Idol Trung Quốc nhất

Với dàn sao cực khủng, có ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới như Trung Quốc. Tất cả các idol đều có những tài khoản Weibo riêng. Có thể gọi rằng Weibo là nơi tập trung nhiều Idol nhất. Tương tự như cách thức hoạt động của facebook tại Việt Nam. Weibo như là một trang mạng kết nối giữa Idol và fan hâm mộ.

Theo thống kê, hiện tại người có nhiều followers nhất trên Weibo là Xie Na – nữ ca sĩ, diễn viên, nhà thiết kế và MC nổi tiếng của Trung Quốc, với hơn 83.163.677 người theo dõi. Đây là con số có thể nói là nhiều hơn cả những nhân vật nổi tiếng trên thế giới như Katy Perry (75 triệu người theo dõi), Justin Bieber (67 triệu người theo dõi) hay Tổng thống Barrack Obama (63 triệu người theo dõi).

Trên đây là những điều vô cùng thú vị và rất hay ho về Weibo mà có thể bạn chưa biết. Để có thể trò chuyện , tâm sự nhiều hơn với các idol thì chần chừ gì mà không đăng kí học tiếng Trung online ngay thôi nào !

Tiếng Trung Dương Châu

♥CS1 : số 10, ngõ 156 Hồng Mai, Bạch Mai, Hà Nội

0944004400

♥Cs2 : số 25, ngõ 68 Cầu Giấy, Hà Nội

0985958595 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP