Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

5 cách tra cứu từ điển dễ dàng và thường dùng nhất hiện nay

Phạm Dương Châu 23.07.2020 Phần mềm, Ứng dụng, App học tiếng Trung

Hướng dẫn tra cứu từ điển tiếng Trung 

Tiếng Trung là một trong những loại ngôn ngữ được xếp vào hàng ngôn ngữ khó nhất thế giới, do chữ viết của loại ngôn ngữ này là chữ tượng hình, mang những cấu trúc riêng biệt và ý nghĩa riêng của từng chữ Hán. Trong quá trình học tiếng Trung, kỹ năng khó nhất phải kể đến là Viết và nhớ chữ Hán. Cùng với sự phát triển của xã hội, công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển, Tiếng Trung ngày càng được nhiều người sử dụng, vì vậy, những phần mềm liên quan đến nó cũng đồng loạt ra đời. Chúng ta có thể học tiếng trung miễn phí mà hiệu quả trên các phần mềm đó. Đặc biệt là những phần mềm này đều thiết kế tính năng giúp tra từ rất tốt, giúp chúng ta tra các từ biết đọc mà không biết nghĩa, hoặc biết nghĩa tiếng Việt mà không biết từ đó chữ hán viết như nào, đọc ra sao, thậm chí có thể tra những chữ chúng ta không biết đọc, không biết viết và không biết cả nghĩa, chỉ cần có chữ dùng điện thoại quét, phần mềm sẽ tra từ cho bạn.

Dùng các từ điển online thì bạn có thể tra từng từ, tra cả câu hay thậm chí là dịch cả một đoạn văn tiếng Trung. Tuy nhiên, các bạn cũng biết rằng cách dịch cả câu hay cả đoạn thì thường mang tính chất tham khảo và tính chính xác không cao. Vì thế, chúng ta chỉ nên tham khảo và dựa vào ngữ cảnh để dịch nghãi cho phù hợp nhé.

Có nhiều cách tra từ hiệu quả, vậy nên trước khi giới thiệu cho các bạn các phần mềm tra từ hiệu quả, Tiếng Trung Dương Châu sẽ hướng dẫn cách tra một chữ hán như nào cho nhanh và chuẩn nhé.

1 Tra từ điển tiếng Trung theo phiên âm chữ Hán

Nếu bạn đã biết chữ phiên âm của chữ Hán đó, thì chỉ việc nhập vào, bàn phím của bạn sẽ hiện lên chữ hán mà bạn đang muốn tra nhé.

Ưu điểm

Một là giải đáp rõ nghĩa từng chữ hán, giải nghĩa sâu, gốc, giúp nhớ chữ hán rất tốt.

Hai là khi bạn tra một chữ hán thì từ điển này sẽ cho bạn biết được chữ đó từ bộ gì hợp thành. Có ví dụ đi kèm để bạn hiểu dùng từ và vận dụng đặt câu.

Ba là dạy bạn cách viết của chữ đó như thế nào, nét nào viết trước nét nào viết sau mà không cần đến sự hướng dẫn của giáo viên.

Nhược điểm

bạn cần biết phiên âm của chữ đó là gì mới tra được, và chỉ tra được từng chữ một, không tra được chữ ghép hoặc cả câu.

Tham khảo hướng dẫn ở đây nhé

2 Tra từ điển tiếng Trung theo bộ thủ

Nếu bạn cần tra các chữ hán có có bộ mà bạn đã biết sẵn thì bạn chỉ cần tìm trong các bộ thủ đó. Chọn bộ thủ cần tra. Từ điển sẽ hiện ra tất cả các từ có bộ mà bạn cần tìm ra nhé.

Ví dụ điển hình cho cách tra cứu này là từ điển Trung Việt (của BH Media)

từ điển tiengtrungcom

từ điển tiengtrungcom

Ưu điểm

có thể tra được nghĩa của từ ghép, đặc biệt có phần loa đọc chữ đó lên, giúp chúng ta biết cách phát âm chuẩn cũng như cách đọc chữ hán đó.

 

từ điển tiengtrungcom

từ điển tiengtrungcom

từ điển tiengtrungcom

từ điển tiengtrungcom

từ điển tiengtrungcom

từ điển tiengtrungcom

Nhược điểm

ứng dụng này không dạy cách viết cũng như không phân tích bộ như app trên và cùng với nó giao diện không được bắt mắt cho lắm.

Sách chinh phục HSK – Tài liệu luyện thi không thể thiếu. Sở hữu ngay trên Tiki, ShopeeLazada nhé.

3 Tra từ điển tiếng Trung bằng cách vẽ chữ

Cách tra cứu kiểu này thường phù hợp với những bạn gặp một từ vựng mới chưa nhận dạng được bộ cũng như chưa biết phiên âm của từ đó thì chúng mình sẽ tra cứu bằng cách vẽ chữ

Một  trong những ứng dụng từ điển hỗ trợ tra cứu theo cách này chính là Pleco Chinese (có chữ  魚 ở biểu tượng)

Lúc này bạn sẽ sử dụng từ điển có chức năng vẽ chữ.

Bạn chỉ cần viết theo các nét của chữ mà bạn muốn tra thì từ điển sẽ hiện ra cho bạn chữ mà bạn cần tìm nhé.

từ điển tiengtrungcom

từ điển tiengtrungcom

Ưu điểm

Thứ nhất, có thể tra từ bằng cách vẽ ra các nét mà bạn nhìn thấy của một chữ (biểu tượng cái bút). Ví dụ khi bạn đọc sách, đi chùa…nhìn thấy một chữ mà không biết phiên âm, cũng không biết cách đọc thì có thể vẽ lại các nét đó vào từ điển này. Từ điển sẽ đưa ra các từ dựa trên nét vẽ đó, bạn chỉ cần chọn chữ giống với chữ bạn cần tra là xong.

Thứ hai, có thể tra bằng bàn phím mà không cần cài bàn phím tiếng trung. Bạn chỉ cần đánh các chữ pinyin, từ điển sẽ hiện ra các từ có chữ phiên âm như thế cho bạn.

Thứ ba, có thể tra từ bằng giọng nói, bạn ấn vào biểu tượng micro và đọc từ cần tra, từ điển sẽ nhận dạng giọng nói và hiện ra từ cần tra cho bạn.

Thứ tư, là tra từ bằng ảnh. Ví dụ bạn muốn tra từ trong quyển sách thì bạn chỉ cần ân vào biểu tượng máy ảnh, đưa ra trước chữ cần tra, từ điển sẽ nhận dang chữ và hiện ra từ đó trong máy.

Nhược điểm

Tuy có nhiều chức năng, nhưng chức năng giọng nói và chụp ảnh thì tính chính xác không cao, thường máy sẽ nhận sai chữ từ giọng mình, hoặc sai chữ trên ảnh. Và phần mềm chưa hỗ trợ tiếng Việt, sẽ khá bất tiện cho những bạn không thông thạo hoặc không biết tiếng Anh.

Các bạn có thể tham khảo ở video này nhé

4 Tra từ điển tiếng Trung bằng giọng nói

Hiện nay có một số từ điển có thể nhận dạng giọng nói. Bạn chỉ cần đọc từ muốn tra, từ điển đó sẽ đưa ra các từ phát âm giống như vậy ra cho bạn nhé.

Và cách đơn giản dễ dàng tiện lợi nhất là bạn dùng app từ điển quốc dân, google dịch nha. Có web luôn không cần tải về điện thoại cũng được.

Google dịch là từ điển tương đối phổ biến đối với những ai học ngoại ngữ. Không chỉ tra tiếng trung mà nó còn có thể tra rất nhiều ngôn ngữ khác.

từ điển tiengtrungcom

từ điển tiengtrungcom

Tổng hợp 50 ứng dụng tiếng Trung không nên bỏ lỡ 

Ưu điểm

Có thể tra nghĩa và pinyin một câu hoặc cả một đoạn văn dài.

Có thể tra từ bằng camera, nhận diện chữ tương đối chuẩn.

Tra từ được bằng giọng nói.

Tra được bằng cả nét vẽ, dịch tiếng Quảng Đông.

Có thêm phần chỉnh sửa bản dịch, bạn có thể thêm đáp án theo ý kiến cá nhân và chờ xét duyệt, góp phần đóng góp cho cộng đồng học ngoại ngữ nhé.

Nhược điểm

Khi tra từ, câu hay đoạn văn thì tính chính xác không cao, tuy nhiên, khi chưa biết phiên âm của chữ đó thì chúng ta có thể tra từ để biết pinyin, dùng các từ điển trên tra lại cho nghĩa được chuẩn nhất.

Trên đây Tiếng Trung Dương Châu đã hướng dẫn các bạn một số cách cách tra cứu từ tiếng Trung để chúng mình có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ thêm trong quá trình học tiếng Trung, các bạn thường tra cứu từ điển bằng cách nào? 

 

Đập tan nỗi sợ ngữ pháp tiếng Trung với bộ ” Flash card ngữ pháp tiếng Trung – bí kíp hack não ngữ pháp siêu đỉnh ” chỉ có tại TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU. Tham khảo ngay

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP