Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Top các công việc thu nhập cao cho người biết tiếng Trung

Phạm Dương Châu 05.02.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Học tiếng trung ra làm gì? Top các công việc tiếng trung lương cao

Vai trò quan trọng của tiếng trung trong xã hội hiện nay

Xu hướng hội nhập toàn cầu ngày càng lan rộng, tiếng Trung chính là một trong những ngôn ngữ đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong các cuộc giao dịch thương mại quốc tế. Chính vì vậy mà cơ hội việc làm tiếng trung ngày nay vô cùng tiềm năng. Ở Việt Nam, Tiếng Trung được xem là ngoại ngữ thứ hai được tới 91% học sinh, sinh viên lựa chọn sau tiếng Anh, với kỳ vọng tìm được một công việc ổn định với mức lương và chế độ phúc lợi tốt. Biết và có thể giao tiếp tiếng Trung thành thạo được xem là “tấm vé vàng ” cho các ứng viên khi xin việc tại các công ty và doanh nghiệp. Chính vì vậy nhiều người bắt đầu quan tâm đến việc học tiếng Trung và tiếng Trung là lựa chọn đáng cân nhắc.

Có thể nhiều bạn chưa biết, mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên toàn cầu, nhưng tiếng Trung mới thực sự là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất thế giới hiện nay. Trung Quốc- Đất nước gần 2 tỉ dân với nền kinh tế đang đứng thứ hai toàn cầu, đặc biệt trong năm nay đã có những bước tiến tăng trưởng kinh tế đáng kể bất chấp cả những khó khăn do đại dịch Covid gây ra, đã và đang ngày càng chiếm lĩnh và khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Đó cũng chính là lý do tại sao hiện nay trên thế giới ngày càng có nhiều người biết tiếng Trung và muốn học tiếng Trung.

Vậy cơ hội việc làm tiếng Trung có cao không?

Trung quốc được coi là công xưởng của toàn thế giới, các nhà máy xí nghiệp, tập đoàn của Trung Quốc có trụ sở ở khắp các nước chứ không chỉ mỗi khu vực châu Á. Đặc biệt với vị trí địa lý gần kề nên những năm gần đây Trung Quốc luôn là bạn hàng thương mại cũng như nhà đầu tư lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, Việt Nam cũng được coi là một trong những địa điểm du lịch lý tưởng của người dân Trung Quốc.  Không chỉ có người dân Trung Quốc mà nhiều người Việt Nam đặc biệt là giới trẻ hiện nay rất thích và muốn khám phá nét văn hóa da dạng và phong phú của Trung Quốc vì vậy nhu cầu đi lại du lịch giữa hai nước cũng ngày càng cao.

Top các công việc lương cao cho người biết tiếng Trung hiện nay

Biên- phiên dịch tiếng Trung 

Hiện nay có rất nhiều các công ty Việt Nam làm việc với đối tác Trung Quốc cũng như các công ty Trung Quốc tại Việt Nam  vì vậy mà nhu cầu biên-phiên dịch tiếng Trung luôn rất. Nếu trình độ của bạn từ khá trở lên và có một số các chứng chỉ tiếng Trung như HSK, HSKK thì việc kiếm một công việc biên phiên dịch với mức lương lý tưởng là không hề khó.

Biên- phiên dịch tiếng Trung là người chịu trách nhiệm truyền tải trực tiếp ngôn ngữ nói từ tiếng Việt sang tiếng Trung và ngược lại. Họ sử dụng thành thạo được cả hai ngôn ngữ để thuận lợi trong việc giao tiếp ở các lĩnh vực mà họ tham gia như lĩnh vực pháp luật, y tế, kinh doanh hay chỉ đơn giản là giao tiếp giữa hai hay nhiều người bất đồng ngôn ngữ. Nghề phiên dịch tiếng Trung đòi hỏi không được thiên vị và để cảm xúc cá nhân chi phối trong  công việc. Họ luôn phải giữ 1 cái đầu tỉnh táo và giữ được sự công bằng.

Do tính chất đặt thù mà nghề biên- phiên dịch nói chung và phiên dịch tiếng Trung nói riêng có rất nhiều hình thức trả lương. Việc trả lương có thể theo tháng nhưng phần lớn là theo giờ/buổi với những mức lương khác nhau và có sự chênh lệch do tùy thuộc vào địa điểm làm việc, loại hình dịch,chuyên ngành dịch, thời gian dịch…. Những điều này sẽ được thỏa thuận từ trước giữa hai bên người thuê biên-phiên dịch tiếng Trung và người chịu trách nhiệm biên-phiên dịch.

 

Nhân viên mua hàng Taobao, Tmall

Với sự ảnh hưởng của việc mua sắm online trên mạng chắc chắn các bạn đã từng nghe đến “hàng taobao” . Taobao được coi là web mua sắm hàng đầu của Trung Quốc, tại đây có rất nhiều loại mặt hàng phong phú cho các thương lái Việt Nam. Chính vì vậy mà các công ty mua hàng và vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam có đà thúc đẩy phát triển mạnh trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng nhân viên order cũng từ đó mà vô cùng lớn. Công việc chính của vị trí này là tiếp nhận đơn đặt hàng, trao đổi với shop Trung Quốc rồi thực hiện đặt hàng trên các trang mạng bán hàng trực tuyến thông qua các công cụ chat online như wechat, aliwangwang,… Thế nên nếu biết tiếng Trung và thích việc mua sắm bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển ở vị trí này.

Do tính chất công việc không quá phức tạp nên công việc này đòi hỏi trình độ tiếng Trung chỉ cần ở mức cơ bản là có thể sử dụng được; trình độ HSK34 là đã rất phù hợp với công việc này rồi nhé

 

Giáo viên dạy tiếng Trung

Do nhu cầu học tiếng Trung ngày càng tăng cao nên các trung tâm dạy tiếng Trung, ôn thi HSK mọc lên như “nấm”. Cùng với đó, việc tuyển dụng giáo viên dạy tiếng Trung cũng gia tăng đáng kể. Làm việc tại các trung tâm tiếng Trung uy tín chất lượng, có thể đảm bảo cho bạn một mức thu nhập cao và ổn định. Ngoài việc dạy ở Trung tâm giáo viên còn có thể nhận dạy học viên cá nhân hoặc thậm chí là các khách hàng doanh nghiệp.

Để có thể trở thành giáo viên dạy tiếng Trung đòi hỏi bạn phải đạt trình độ tối thiểu là HSK5, và nếu có HSK6 thì đó là một lời thế như vậy mới có đủ kiến thức để đứng lớp. Có rất nhiều du học sinh Trung Quốc sau khi về nước làm giáo viên do họ đã từng trải nghiệm tiếp xúc và nói chuyện với người bản địa, kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa vể Trung Quốc sâu sắc.

 Hướng dẫn viên du lịch

Trong những năm gần đây lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam du lịch là rất lớn. Nắm bắt xu hướng này các công ty du lịch cũng tăng nhu cầu tuyển hướng dẫn viên biết tiếng Trung.

Như đã nói ở trên, Trong những năm gần đây lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam du lịch là rất lớn. Nắm bắt xu hướng này các công ty du lịch cũng tăng nhu cầu tuyển hướng dẫn viên biết tiếng Trung.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm người dẫn tour tự túc cho khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam tham quan hoặc ngược lại. Cho dù là làm hướng dẫn viên theo hình thức nào, thì mức lương mà bạn nhận được chắc chắn sẽ không hề thấp, bên cạnh đó bạn còn có cơ hội được khám phá và trải nghiệm nhiều vùng đất mới

Tương tự phiên dịch viên và giáo viên, công việc này ngoài đòi hỏi giao tiếp tiếng trung thành thạo mà bạn còn cần am hiểu lịch sử, phong tục tập quán và văn hoá sâu sắc những nơi mà bạn dẫn tour.

 

 Tự buôn bán, đánh hàng

Hình thức tự kinh doanh đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Quảng Châu, Trung Quốc chính là đầu mối buôn bán rất nhiều loại mặt hàng phong phú vì vậy mà nhiều người bắt đầu học tiếng trung để có thể tự liên hệ mua hàng với shop Trung Quốc, mở cửa hiệu mà không phải mất thêm chi phí hay chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.Chỉ cần tiếng trung của bạn ở mức độ giao tiếp trung bình, bạn đã có thể tìm được nguồn hàng chất lượng tốt và mặc cả với được với mức giá rẻ, hợp lý

Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu

Các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc hiện đang tràn ngập trên thị trường Việt Nam. Chính  vì vậy, thị trường việc làm dành cho nhân viên xuất nhập khẩu ở Việt Nam chưa bao giờ hết sôi động.  Các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn là đều có móc nối với phía Trung Quốc. Vậy nên nếu muốn xin vào làm tại các công ty xuất nhập khẩu, tiếng Anh là chưa đủ, tiếng Trung của bạn cũng cần phải tốt để có mức lương và cơ hội thăng tiến cao hơn. Mức lương tại vị trí này hiện nay khá cao dao động từ 15-20 triệu đồng/ tùy năng lực.

Tuy nhiên để tương xứng với mức lương này thì yêu cầu bạn có thể giao tiếp hành thạo tiếng Trung và đặt biệt ưu tiên nếu biết thêm tiếng Anh, tiếng Nhật và có ít nhất từ 2 – 5 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí liên quan, cũng như hiểu biết về lĩnh vực xuất nhập khẩu.

 

Học tiếng trung bao lâu thì đi làm được

Tùy vào từng công việc và tính chất đặc thù của ngành nghề mà thời gian học của mỗi người sẽ khác nhau. Hiện nay có rất nhiều Trung tâm dạy tiếng trung hứa hẹn với học viên các lộ trình học siêu tốc cho người đi làm nhưng đó thường chỉ là các khóa học bồi- học vẹt. Học viên không thể nắm rõ được bản chất của kiến thức nên đễ dẫn đến việc học nhanh mà quên cũng nhanh. Lượng từ vựng không nắm được nhiều và cách phát âm cũng không chuẩn xác.

Để có thể tìm được một công việc lý tưởng các bạn nên tìm hiểu kĩ càng và học tại các trung tâm uy tín và có chất lượng. Chương trình đào tạo nên dạy từ nền tảng căn bản, sau đó sẽ học lên các kiến thức nâng cao hơn. Tiếp theo là khóa học nên rèn luyện đầy đủ cả 4 kĩ năng nghe nói đọc viết, vì khi đi làm ngoài việc giao tiếp thì cũng cần bạn phải đọc và soạn thảo văn bản. Tuy viết là “phần khoai” đối với nhiều bạn, chính vì vậy bạn nên dành thời gian hàng ngày và lựa chọn phương pháp học hiệu quả, để giúp hoàn thiện đầy đủ các kĩ năng.

Các bạn có thể tham khảo về lộ trình học tại Trung tâm Tiếng Trung Dương Châu:

– Lộ trình 2 – 4 tháng tương đương với khoảng 700 từ vựng đến trình độ HSK12 dành cho người đi du lịch, người buôn bán đánh hàng Quảng Châu.

– Lộ trình 6-8 tháng với khoảng 1500 từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp đến trình độ HSK4 dành cho người đi làm văn phòng, người đi du học.

– Lộ trình 8-12 tháng dành cho người đi phiên dịch, giáo viên Giao đoạn chuyên sâu nhất. Cần phải thật sự tập trung và ý chí kiên trì. Lượng từ vựng được mở rộng rất nhiều lần. Từ vựng chuyên sâu, giúp đầu ra chúng ta có thể sử dụng đi phiên dịch, hay những công việc cần đến chuyên ngành hơn.

Tìm việc làm tiếng Trung ở đâu?

Hiện nay các trung tâm tiếng Trung, công ty du lịch, công ty xuất nhập khẩu, dịch thuật… đăng tuyển nhân lực biết tiếng Trung liên tục. Nếu bạn xác định trước được một công ty nào đó, thì hãy truy cập và cập nhật tình hình trên trang web hoặc fanpage của công ty đó thường xuyên để không bỏ lỡ bất kì cơ hội tuyển dụng nào.

Còn nếu bạn vẫn chưa xác định được một công ty cụ thì cũng đừng quá lo lăng. Trên mạng internet các bạn có thể tham khảo một số  trang web tuyển dụng việc làm tiếng Trung như jobstreet.vn, timviec365.vn, vieclam24h.vn,… hoặc fanpage Hội việc làm tiếng Trung Hà Nội…

Tiếng Trung ngày nay đang rất phổ biến và được ưa chuộng vì cơ hội việc làm mà tiếng Trung đem lại vô cùng lớn, Tiengtrung.vn tin chắc rằng lựa chọn học tiếng Trung là một điều đúng đắn và đáng tin cậy. Vì vậy các bạn hãy tạo cho mình thêm động lực học tiếng Trung và định hướng nghề nghiệp tương lai sau này nhé.

Tiếng Trung Dương Châu 

CS1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai, Bạch Mai , HN

♥ 0944004400

CS2 : tầng 4, số 25, ngõ 68 Cầu Giấy HN

♥ 0985958595 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP