Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Tuyệt chiêu nói tiếng Trung như người bản xứ

Phạm Dương Châu 24.02.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Tuyệt chiêu nói tiếng Trung như người bản xứ

Hiện nay có rất nhiều bạn lựa chọn tiếng Trung là ngôn ngữ thứ hai của mình. Bởi vì cơ hội việc làm của những ngành nghề liên quan đến tiếng Trung đem lại ngày càng nhiều. Tuy nhiên, làm thế nào để không chỉ có thể giao tiếp thành thạo mà còn có thể nói như người bản xứ một cách hiệu quả nhất lại là vấn đề lớn mà nhiều người đang học tiếng Trung thường gặp phải.

Đừng chỉ học vẹt! đừng chỉ đơn thuần là nghe rồi lặp lại những gì bạn đã nghe được!

Mục đich chính của việc học ngôn ngữ là để có thể giao tiếp. Khả năng nói tiếng Trung trôi chảy và giống người người bản xứ là ưu tiên đầu tiên cho những ai muốn sử dụng tiếng Trung như một phương tiện để giao tiếp và làm việc.

Hôm nay Tiengtrung.com sẽ cùng các bạn khám phá phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả nhất giúp các bạn giao tiếp tiếng Trung thành thạo nhé.

Lý do khiến bạn không thể nói tiếng Trung như người bản ngữ được

Bạn luôn thắc mắc tại sao mình không thể nghe nói tiếng Trung như người bản ngữ? Bạn đã thực hành tất cả mọi phương pháp, tham gia học nhiều khóa học tại trung tâm, chăm chỉ vận dụng các kỹ năng,… Nhưng vẫn cảm thấy khó khăn khi không nói được như người bản ngữ.

Lý do đầu tiên và cũng là lý do chính mà nhiều người gặp phải là sự lo sợ về kỹ năng giao tiếp của mình. Chính lo lắng này khiến chúng ta thường luôn ấp úng hoặc ngập ngừng khi nói tiếng Trung hoặc cường điệu hóa cách phát âm của mình để “giống” người Trung. Hay nhiều người cố nói thật nhanh để không có ai phát hiện ra lỗi sai.

Lý do tiếp theo có thể là do ảnh hưởng từ phương pháp học rập khuôn trên trường lớp chính là chú ý quá nhiều đến câu từ và ngữ pháp . Bất cứ khi nào bạn muốn nói gì thì đều sẽ suy nghĩ trong đầu để kiểm tra kỹ câu mình định nói tiếp theo đã đúng ngữ pháp hay chưa. Vô hình chung đã khiến cuộc đối thoại của chúng ta bị giãn cách không liền mạch và trôi chảy.

Phương pháp nói tiếng Trung như người bản xứ

Hiểu bản chất và luyện tập phát âm chuẩn

Để có thể phát âm tiếng Trung chuẩn thì có rất nhiều cách. Đối với những bạn học tại trung tâm tiếng Trung hoặc học ở trường lớp sẽ có điều kiện và môi trường học tốt hơn vì đã có người sửa những lỗi sai trong pháp âm cho các bạn. Còn đối với những bạn tự học thì cũng đừng lo lắng vì phương tiện truyền thông hiện nay rất phát triển các vạn có thể học trên Youtube xem các video dạy phát âm chuẩn hoặc tham gia các câu lạc bộ để cùng trao đổi và học tập từ người khác.

Khi đã nắm được cơ bản, các bạn có thể luyện tập nghe thêm các file do người Trung Quốc đọc và sau đó bắt chước nói sao cho pháp âm và ngữ điệu giống họ. Hãy bắt đầu từ những kiến thức đơn giản trước rồi sau đó học dần dần nâng cao khả năng của bản thân. Người Việt chúng ta học tiếng Trung khá thuận lợi, nhưng có nhiều người lại thường hay mắc những lỗi chung về thanh điệu. Tiếng Trung và tiếng Việt cũng có thanh điệu giống như nhau. Tuy nhiên, người Việt sẽ thường hay nhầm lẫn và mắc lỗi giữa thanh 1 với thanh 4.

Phát âm chuẩn tiếng Trung là thói quen không hề dễ dàng, vì vậy bạn hãy ra tạo cho bản thân thói quen về việc luyện tập phát âm hàng ngày. Người Trung Quốc có cách phát âm khác với chúng ta như về cách đặt lưỡi và khẩu hình miệng. Tiengtrung.vn chắc chắn rằng khi bạn thường xuyên luyện tập thì cách phát âm của các bạn sẽ ngày càng tiến bộ hơn.

Chọn sách, tài liệu chuẩn 

Hiện nay tìm được sách, tài liệu dạy phát âm tiếng Trung như người bản xứ trên mạng không khó, nhưng để tìm được sách, tài liệu chuẩn và khoa học để phát âm đúng và chuẩn thì đã có Bộ sách Giáo Trình Hán Ngữ do Thầy Phạm Dương Châu biên soạn riêng để phù hợp với các học của người Việt Nam.

Giáo trình Hán ngữ gộp tập 12 và tập 34 với những cập nhật mới nhất về các chủ đề thường gặp trong cuộc sống và các ngữ pháp trọng điểm căn bản với lối giải thích tỉ mỉ  cụ thể rõ ràng bên cạnh đó là những ví dụ dễ hiểu, mẫu câu của bài đọc thiết thực điển hình đi từ đơn giản đến nâng cao, từ vựng có chọn lọc, nhưng vẫn phong phú theo từng chủ đề.

Bộ sách bắt đầu từ vấn đề căn bản nhất là luyện tập ngữ âm cơ bản của tiếng Hán, bài khóa cùng phiên âm, sau đó đến ngữ pháp cùng ví dụ đi kèm, đặc biệt trong mục này, cuốn sách còn cung cấp thêm phiên âm quốc tế cùng nghĩa tiếng Việt để mọi người dễ dàng nắm bắt ngữ pháp. Cuối cùng là bài tập, nơi người học sẽ được thực hành ngữ pháp và mẫu câu vừa học kiến thức. Ngoài ra, sách còn có kèm theo file nghe giúp bạn dễ dàng trong việc luyện phát âm và khẩu ngữ.

Thường xuyên giao tiếp và học hỏi từ người khác

Học ngoại ngữ bạn ngoài việc chú trọng đến học ngữ pháp thì bạn việc học nói sao cho chuẩn và chính xác nhất. Nếu như quá chăm chú vào học ngữ pháp thì chính các bạn đang làm giảm đi  khả năng phản xạ khi nói tiếng Trung của mình. Cho dù bạn nói sai ngữ pháp nhưng mà phát âm chuẩn thì người nghe vẫn có thể hiểu được bạn đang truyền đạt những gì. Nhưng nếu bạn nói đúng ngữ pháp mà phát âm sai thì người nghe rất khó có thể hiểu được bạn đang nói vấn đề gì. Vì thế bạn đứng quá chú trọng học ngữ pháp, nhưng không có nghĩa bạn không học ngữ pháp tiếng Trung. Điều mà tôi muốn nói ở đây là bạn nên đan xen việc học ngữ pháp và các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết sao cho hài hòa phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất khi nói tiếng Trung.

Việc giao tiếp với người khác sẽ tốt hơn nhiều so với việc tự học và giao tiếp một mình. Mỗi ngày bạn hãy dành ra khoảng 30 phút chỉ để luyện nói tiếng Trung với người khác. Nếu có điều kiện tiếp xúc với người bản xứ thì càng tốt hơn nữa, nếu không xung quanh bạn còn rất nhiều những người khác như các thầy cô giáo và những bạn có kinh nghiệm học tiếng Trung, hãy nhờ họ lắng nghe xem bạn phát âm đã chính xác chưa, phát hiện và sửa những lỗi sai đó. Việc này sẽ giúp các bạn phát hiện những lỗi sai trong quá trình phát âm của bạn một cách nhanh nhất và sửa các lỗi sai đó một cách chính xác nhất.

Ghi âm lại giọng nói của mình

Khi bạn nói hay đọc văn bản hãy ghi âm lại giọng của mình. Tiếp theo bạn cần so sánh giọng của mình với giọng của người bản địa để pháp hiện xem giọng nói của mình và họ khác nhau ở những điểm nào? Sau khi đã nhận biết được những điểm khác nhau thì các bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh lại giọng của mình sao cho giống với người bản xứ nhất.
Đặc biệt khi bạn đọc một đoạn văn, bạn nên đọc ít nhất là hai đến ba lần. Mỗi lần đọc lại như vậy các bạn sẽ phát hiện ra được mình phát âm chỗ nào chưa tốt và điều chỉnh thì sau đó, bạn sẽ phát âm chuẩn và lưu loát hơn.

Kiên trì luyện tập

Việc nói giống người bạn xứ là một quá trình đòi hỏi sự luyện tập trong thời gian dài chứ không thể tự nhiên mà có được. Nếu các bạn không đủ kiên trì và sự bền bỉ thì các bạn khó có thể cải thiện sự phát âm và ngữ điệu của mình.

Yêu thích học tiếng Trung và kiên trì dành thời gian mỗi ngày để luyện tập sẽ giúp bạn tiến bộ lên từng ngày và bạn đang ngày càng tiến gần hơn với đích đến chinh phục được tiếng Trung.
So với những ngôn ngữ khác trên thế giới, thì tiếng Trung được coi là ngôn ngữ dễ học vì sự tương đồng và gần gũi về nhiều nét văn hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc. Nên việc học nói tiếng Trung đối với chúng ta cũng vì thế mà trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nhưng điều đó không có nghĩa các bạn được chủ quan và lười biếng mà vẫn cần phải chăm chỉ cố gắng và phấn đấu không ngừng để nâng cao khả năng của bản thân.

Tự tin khi giao tiếp 

Khi luyện phát âm và khẩu ngữ, các bạn phải tin tưởng bản thân có thể làm được. Chỉ có như vậy, bạn đã nắm được trong tay 50% của sự thành công.

Một số các trang web và phần mềm luyện nói tiếng Trung miễn phí

Việc làm sao có thể nói giống người bản xứ cần rất nhiều phương pháp học tập khác nhau thì mới đạt được hiệu quả cao. Ngoài việc dành thời gian nghiên cứu sách vở trên lớp thì tự học cũng là một yếu tố quan trọng mà mỗi người cần phải trau dồi. Dưới đây tiếng tiengtrung.com sẽ giới thiệu cho các bạn một số trang web giúp bạn học khẩu ngữ Tiếng Trung hiệu quả nhất nhé!

 企鹅 FM (Qǐ é)

企鹅 Fm là một ứng dụng Trung Quốc gồm hệ thống các file âm thanh với nội dung khổng lồ từ chủ đề thời sự- chính trị cho đến các bản tin vắn tắt, các câu chuyện hài hước, hay đoạn tự sự,… Tùy vào sở thích ạn có thể tìm kiếm rất nhiều nội dung ở trên đây.

喜马拉雅(Xǐmǎlāyǎ

Ứng dụng này chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều bạn học tiếng Trung, có nhiều trang web đã từng có bài viết review về app này rồi. Đây cũng là một app của Trung Quốc, nhưng lại được rất nhiều người học trên thế giới sử dụng và ưa thích. Ứng dụng có bản trên Web và điện thoại nên vô cùng tiện lợi.

CCTV Learn Chinese

Website này có đến gần100 video hướng dẫn cách học tiếng trung giao tiếp hiệu quả và nọi dụng được sắp xếp theo thứ tự từ cơ bản đến nâng cao, xây dựng như một câu chuyện liền mạch và xuyên suốt; việc này khiến quá trình theo dõi trình độ khẩu ngữ Tiếng Trung của bạn được sát sao và hiệu quả rất nhiều.

Đây là bí quyết chia sẻ về cách phát âm tiếng Trung hay và chuẩn. Tiengtrung.com tin chắc rằng việc thực hành các phương pháp này một cách kiên trì và bền bỉ sẽ giúp các bạn hoàn thành được mong muốn phát âm tiếng Trung chuẩn và hay như người bản ngữ.

?TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU
?Địa chỉ và Số hỗ trợ
CS1 : Số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Hà Nội | 09.44004400 |
CS2 : Số 15 Thanh Nhàn – Hà Nội | 09.6585.6585 |
CS3 : Số 25 ngõ 68 Cầu Giấy – Hà Nội |09.8595.8595 |

FANPAGE: Tiengtrung.vn – Trung tâm tiếng Trung 

Link Tiki: Nhà sách tiếng Trung

1/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP