Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

SỬ DỤNG CUỐN GIÁO TRÌNH HÁN NGỮ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ NHẤT?

Phạm Dương Châu 26.02.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Trong quá trình học tiếng Trung, chúng ta đều biết ngoài bộ giáo trình boya thì còn có giáo trình Hán ngữ cũng là bộ sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả. Hiện trên thị trường có hai bộ giáo trình Hán ngữ là giáo trình của Đại học Bắc Kinh và giáo trình Hán ngữ Phạm Dương Châu. Vậy nên sử dụng bộ giáo trình nào để hiệu quả nhất? Hôm nay, TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU sẽ phân tích cho các bạn ưu thế của mỗi bộ giáo trình Hán ngữ để các bạn lựa chọn nên dùng bộ giáo trình nào nha! 

I. Giáo trình Hán ngữ Đại học Bắc Kinh 

1. Giáo trình Hán ngữ Đại học Bắc Kinh là gì? 

Bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển của trường Đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh được xem như là bộ giáo trình cơ bản và kinh điển nhất. Đây là bộ giáo trình do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh biên soạn để giảng dạy cho người học. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì hãy tham khảo bộ giáo trình kinh điển này. Bộ sách Hán ngữ 6 quyển được chia tổng cộng thành 3 tập. Mỗi tập sẽ gồm quyển thượng và quyển hạ ( Cách dễ nhớ nhất là nhìn vào các số thứ tự trên các tập ).

Hán ngữ 1 ( Thượng ) : phù hợp cho những bạn bắt đầu học tiếng Trung sơ cấp. Cuốn sách dạy người học từ những kiến thức cơ bản nhất của tiếng trung. Từ cách phát âm, dạy viết chữ, đến các chủ đề giao tiếp cơ bản. Với những nội dung tương đối dễ hiểu, chắt lọc được các vốn từ cần thiết. Đây là bộ sách hoàn chỉnh dành cho những bạn học tiếng Trung và mong muốn thành thạo tiếng Trung. 

Người học sẽ học lần lượt theo thứ tự Hán 1 – Hán 2 – Hán 3 – Hán 4 – Hán 5 – Hán 6 để nâng cao trình độ tiếng Trung của mình. Bắt đầu từ Hán 2 ( Hạ ) là những kiến thức tiếng trung nâng cao với ngữ pháp nhiều hơn, các bài tập về mẫu câu, đặt câu, sửa lỗi sai và đoạn văn.

Đây cũng là bộ sách mà rất nhiều trường Đại học , Chuyên ngữ lựa chọn dùng để đào tạo chính thức bộ môn tiếng Trung trong trường.

2. Nội dung của giáo trình Hán ngữ Đại học Bắc Kinh 

– Tập 1 có tất cả 30 bài, gồm 2 cuốn ( Hán 1 + Hán 2 ) , mỗi cuốn 15 bài

– Tập 2 có tất cả 20 bài, gồm 2 cuốn ( Hán 3 + Hán 4 ) , mồi cuốn 10 bài

– Tập 3 có tất cả  26 bài, gồm 2 cuốn ( Hán 5 + Hán 6 ), mỗi cuốn 13 bài

Bộ Giáo trình Hán ngữ gồm tổng cộng 76 bài với nội dung từ dễ đến khó, từ dễ đến nâng cao. Bắt đầu từ những bài luyện tập về ngữ âm cơ bản của tiếng Hán,sau đó tiến hành giảng dạy kết cấu ngữ pháp, ngữ nghĩa và cách vận dụng ; cuối cùng đó là các kiến thức nâng cao về đoạn văn, thông qua sự hiểu biết sâu hơn về các điểm ngữ pháp và cách vận dụng từ ngữ, giúp nâng cao hơn nữa khả năng biểu đạt thành đoạn văn của người học.

Mỗi bài học bao gồm đầy đủ các phần: bài khóa, từ mới, chú thích, ngữ pháp, ngữ âm, luyện tập, cách viết chữ hán

II. Giáo trình Hán ngữ Phạm Dương Châu

1. Giáo trình Hán ngữ Phạm Dương Châu là gì? 

Sách giáo trình Hán ngữ phiên bản mới do thầy Dương Châu biên soạn là một sự nỗ lực rất lớn của thầy và các giáo viên của trung tâm Tiếng Trung Dương Châu trên con đường giảng dạy Tiếng Trung cho học viên. Thầy luôn trăn trở làm sao cho các học viên có thể học tiếng Trung được dễ dàng nhất, đạt được kết quả cao trong thời gian sớm. Chính vì vậy, thầy đã quyết định tự viết lại sách giáo trình Hán ngữ để học viên của trung tâm có thể học tiếng Trung được dễ hơn so với bộ giáo trình cũ biên soạn theo Đại học Bắc Kinh.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Giáo trình Hán ngữ mới được tích hợp Hán 1, Hán 2, Hán 3 và Hán 4 thành hai quyển Giáo trình Hán ngữ 1+2 và 3+4. Những phần chính là từ vựng, bài khóa, ngữ pháp, bài tập biên soạn dựa trên sách giáo trình Hán ngữ của Đại học Bắc Kinh. Tuy nhiên nội dung mỗi bài được viết lại bao gồm những chủ để xoay quanh đến thực tiễn của cuộc sống Việt Nam. Với những chủ đề rất gần với thực tiễn của người Việt Nam đang học tiếng Trung nên giúp người học dễ tiếp thu bài giảng hơn đồng thời cũng sẽ dễ dàng luyện tập trong quá trình giao tiếp hàng ngày hơn. 

2. Nội dung của Giáo trình Hán Ngữ phiên bản Phạm Dương Châu

Bộ sách tổng hợp 26 chủ đề ( Quyển 1 + 2 ) và 20 chủ đề ( Quyển 3 + 4 ) cung cấp đầy đủ cho người học cả bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cho người học và cuối mỗi bài học đều có phần bài tập để học viên có thể luyện tập ngay những kiến thức vừa học. 

Nội dung chính của giáo trình hán ngữ :

– Quyển 1 + 2: chủ yếu về những kiến thức cơ bản như học phát âm, các mẫu câu giao tiếp cơ bản thông dụng nhất, những chủ đề thiết thực: chào hỏi, thời gian, tên tuổi, mua đồ, ăn uống,..v..v..

– Quyển 3 + 4: từ vựng, mẫu câu, ngữ pháp được nâng cao hơn thông qua bài khoá, ví dụ, bài tập. Các chủ đề sinh động phong phú, nội dung bài dài hơn quyển 1+2

III. Nên sử dụng Giáo trình Hán ngữ Đại học Bắc Kinh hay giáo trình Hán ngữ Phạm Dương Châu? 

1. Điểm tương đồng của giáo trình Hán ngữ Đại học Bắc Kinh 

– Hai bộ sách giáo trình Hán ngữ đều cung cấp đủ cả bốn kỹ năng nghe nói đọc viết cho người học. 

– Chia lộ trình rõ ràng, cụ thể từ cơ bản đến nâng cao. Với mỗi nhu cầu học khác nhau sẽ có mức độ tương ứng. 

– Sách viết đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với các đối tượng tự học tiếng Trung. 

2. Sự khác biệt Giáo trình Hán ngữ Đại học Bắc Kinh và Giáo trình Hán ngữ Phạm Dương Châu 

Giáo trình Hán ngữ  Đại học Bắc Kinh  Giáo trình Hán ngữ Phạm Dương Châu 
Sử dụng nhiều từ chuyên ngành, thuật ngữ nên đôi khi sẽ hơi khó hiểu cho người học Được viết lại sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu hơn cho người học
Các chủ đề chủ yếu xoay quanh đời sống xã hội Trung Quốc Các chủ đề xoay quanh đời sống xã hội của Việt Nam -> giúp dễ hình dung trong quá trình học 
Viết đã lâu nên tính cập nhật chưa cao Được viết lại mới nên có tính cập nhật thời sự
Nội dung mang tính rập khuôn, truyền thống nên dễ mang cảm giác nhàm chán Nội dung cải cách, ví dụ gần gũi nên không bị nhàm chán trong quá trình học

IV. Mua giáo trình Hán ngữ phiên bản Phạm Dương Châu ở đâu? 

Tự hào là trung tâm uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực giảng dạy và xuất bản sách tiếng Trung, Tiếng Trung Dương Châu là địa chỉ tin cậy để các bạn có thể liên hệ mua nha. 

? Sản đã đăng ký bảo hộ bản quyền bởi thầy Phạm Dương Châu.

? Được phép xuất bản bởi NHÀ XUẤT BẢN THANH NIÊN tại Việt Nam. 
? Sách dày hơn 200 trang, khổ giấy A4, bìa cứng, giấy bóng, in màu 100%. 

? Khách hàng nhận hàng không đúng mẫu được đền bù gấp 200% giá trị. 

? Có khóa học online giảng chi tiết từng nội dung bài học

Vậy là chúng mình vừa cùng nhau phân tích cho các bạn nên lựa chọn cuốn sách giáo trình Hán ngữ nào hiện nay để có thể tự học tiếng Trung rồi đấy! Các bạn hãy chọn cho mình một cuốn sách thật hữu ích để học tiếng Trung nhé! 

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

♥ Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

1/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP