Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Sách giáo trình Hán ngữ hay giáo trình Boya? Sách nào tốt hơn

Phạm Dương Châu 30.12.2020 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Người mới học tiếng Trung thì việc gì là quan trọng nhất? Không việc gì khác chính là chọn cho mình một cuốn sách phù hợp để bắt đầu công cuộc chinh phục tiếng Trung nhé! Trên thị trường hiện nay có hai cuốn sách tiếng Trung thường được dùng nhiều nhất trong quá trình học chính là giáo trình boya và giáo trình Hán ngữ. Vậy cuốn sách nào sẽ phù hợp cho người mới học hơn? Hôm nay Tiengtrung.com xin được chia sẻ bí quyết kinh nghiệm của mình rằng nên lựa chọn sách giáo trình hán ngữ hay giáo trình boya trong quá trình học tiếng Trung nhé! 

Những Quyển Sách Dành Cho Người Bắt Đầu Học Tiếng Trung

I. Sách giáo trình Hán ngữ là gì? 

Giáo trình Hán ngữ phiên bản Phạm Dương Châu là cuốn sách do thầy giáo Phạm Dương Châu biên soạn dựa trên sách giáo trình Hán ngữ của Đại học Bắc Kinh. Giáo trình Hán ngữ mới được tích hợp Hán 1, Hán 2, Hán 3 và Hán 4 thành hai quyển Giáo trình Hán ngữ 1+2 và 3+4. Những phần chính là từ vựng, bài khóa, ngữ pháp, bài tập biên soạn dựa trên sách giáo trình Hán ngữ 6 quyển tuy nhiên nội dung mỗi bài được viết lại bao gồm những chủ để xoay quanh đến thực tiễn của cuộc sống Việt Nam. Với những chủ đề rất gần với thực tiễn của người Việt Nam đang học tiếng Trung nên giúp người học dễ tiếp thu bài giảng hơn đồng thời cũng sẽ dễ dàng luyện tập trong quá trình giao tiếp hàng ngày hơn. 

Bộ sách tổng hợp 26 chủ đề ( Quyển 1+2 ) và 20 chủ đề ( Quyển 3+4 ) cung cấp đầy đủ cho người học cả bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cho người học và cuối mỗi bài học đều có phần bài tập để học viên có thể luyện tập ngay những kiến thức vừa học.

Nội dung chính của giáo trình hán ngữ :

 • Quyển 1+2: chủ yếu về những kiến thức cơ bản như học phát âm, các mẫu câu giao tiếp cơ bản thông dụng nhất, những chủ đề thiết thực: chào hỏi, thời gian, tên tuổi, mua đồ, ăn uống,..v..v..
 • Quyển 3+4: Từ vựng, mẫu câu, ngữ pháp được nâng cao hơn thông qua bài khoá, ví dụ, bài tập. Các chủ đề sinh động phong phú, nội dung bài dài hơn quyển 1+2

Đối tượng sử dụng giáo trình Hán ngữ

 • Những bạn có mục tiêu thi HSK
 • Học sinh thi Trung học phổ thông Quốc gia bằng tiếng Trung
 • Những công việc yêu cầu tiếng trung: trợ lý, nhân viên, kế toán, quản lí……
 • Kinh doanh, hợp tác với Trung Quốc
 • Đánh hàng Quảng Châu, đặt hàng Taobao, Tmall, 1688
 • Đi Trung Quốc du lịch
 • Du học Trung Quốc
 • Muốn tìm hiểu văn hoá Trung Quốc
 • Người mới học tiếng Trung

II. Sách giáo trình Boya là gì? 

Sách giáo trình Boya là bộ sách tài liệu học tiếng Trung so Lý Hiểu Tình, Từ Lập và Tiền Húc Tinh cùng biên soạn. Giáo trình Boya bao gồm 4 quyển: giáo trình Boya sơ cấp 1, sơ cấp 2, giáo trình Boya trung cấp 1, trung cấp 2. 

giáo trình boya

giáo trình boya

Đối tượng sử dụng giáo trình boya 

Quyển giáo trình Boya dày hơn, kiến thức nặng hơn so với giáo trình Hán ngữ nên thường những bạn nào đã biết qua tiếng Trung rồi mới có thể sử dụng được cuốn này. Cuốn sách này rất phù hợp trong quá trình trau dồi vốn từ vựng, tìm hiểu nền văn hóa Trung Quốc. 

III. So sánh giáo trình hán ngữ và giáo trình boya

1. Điểm giống nhau 

– Đều cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cho người học bao gồm cả bốn kỹ năng nghe nói đọc viết. 

– Mỗi bài học đều đầy đủ cả phiên âm, bài khóa, dịch nghĩa và bài tập luyện ngay sau mỗi bài học. 

2. Điểm khác biệt 

SÁCH GIÁO TRÌNH HÁN NGỮ  SÁCH GIÁO TRÌNH BOYA 
– Chia từng cấp độ cụ thể: sơ cấp (hán 1 và hán 2), trung cấp (hán 3 và hán 4), cao cấp (hán 5 và hán 6) => lượng kiến thức dàn trải người học sẽ không bị dồn quá nhiều. 

– Cấu trúc ngữ pháp, từ vựng được viết theo lối đơn giản, thuận tiện cho người mới học cũng có thể hình dung, nội dung sách tập trung vào những vấn đề cơ bản của tiếng Trung.  

Chỉ bao gồm cấp độ sơ cấp và trung cấp => lượng kiến thức bị dồn lại nên khối lượng kiến thức trong mỗi quyển sẽ rất nặng cho người học. 

– Vốn từ vựng nhiều, văn phong hiện đại, nội dung tập trung nhiều về phần văn hóa Trung Quốc

IV. Giáo trình Hán ngữ hay giáo trình Boya phù hợp cho người mới học hơn? 

Theo như so sánh bên trên chắc hẳn các bạn cũng đoán ra được người mới học tiếng Trung thì nên sử dụng sách gì rồi đúng không? Chính là các bạn nên sử dụng sách giáo trình Hán ngữ sẽ hiệu quả và dễ học hơn đấy! 

Trước hết, giáo trình Hán ngữ phiên bản Phạm Dương Châu rất cập nhật, mang tính thời sự, gần với thực tiễn Việt Nam

Giáo trình Hán ngữ phiên bản Phạm Dương Châu vừa được xuất bản năm 2020 nên có tính cập nhật hơn rất nhiều so với giáo trình boya đã được xuất bản trước đó nhiều năm. Bên cạnh đó, sách giáo trình Hán ngữ phiên bản mới do thầy giáo Phạm Dương Châu biên soạn còn bám sát tình hình thực tiễn ở Việt Nam hơn so với giáo trình boya tập trung vào văn hóa Trung Quốc. Việc xây dựng những chủ đề sát với Việt Nam như vậy sẽ giúp người học dễ hình dung trong quá trình học hơn để tiếp thu nhanh được bài học nhất. 

Thứ hai, lượng kiến thức của giáo trình boya khá nhiều 

Sách giáo trình boya khá dày và lượng kiến thức rất nặng nên người mới học sử dụng ngay cuốn sách này sẽ dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng. Người mới học tiếng Trung thường nên bắt đầu từ cơ bản, tạo đà yêu thích và làm quen tiếng Trung trước. Nếu ngay từ đầu khi học người học đã vấp phải khối lượng khá dày kiến thức, không theo kịp sẽ rất nhanh chóng cảm thấy nản chí, không còn hứng thú với ngôn ngữ này nữa => Từ bỏ học tiếng Trung. 

Tuy nhiên các bạn đang học giáo trình boya cũng đừng vì thế mà lo lắng. Dù học cơ bản hay nâng cao thì mỗi cuốn sách sẽ có ưu điểm riêng của nó. Chỉ cần các bạn chăm chỉ học và kiên định với con đường của mình thì chắc chắn sẽ thành công.

V. Mua sách giáo trình Hán ngữ ở đâu? 

Để mua sách chính hãng và đảm bảo được chất lượng tốt nhất thì mình khuyên các bạn hay tìm đúng đến địa chỉ Trung Tâm Tiengtrung.vn để mua nhé. Những sách trôi nổi trên thị trường có thể là sách giả mạo, kém chất lượng và không được đảm bảo cam kết. Đặc biệt Tại Tiengtrung.vn thì các bạn còn được ưu đãi giảm giá khi đặt mua sách nữa đấy. Thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ tại: 

?TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU
?Địa chỉ và Số hỗ trợ
CS1 : Số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Hà Nội | 09.44004400 |
CS2 : Số 25 ngõ 68 Cầu Giấy – Hà Nội |09.8595.8595 |

FANPAGE: Tiengtrung.vn – Trung tâm tiếng Trung 

Link Tiki: Nhà sách tiếng Trung 

 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP