Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Phương pháp học từ vựng tiếng trung mọi lúc mọi nơi

Phạm Dương Châu 02.02.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Phương pháp học từ vựng mọi lúc mọi nơi

Một trong những lý do khiến rất nhiều người bỏ cuộc trong quá trình học tiếng Trung đó chính là khó nhớ từ vựng. Điều này không quá khó hiểu, tại vì từ vựng tiếng Trung có thể nói là một kho tàng đồ sộ với số lượng từ vựng nhiều bậc nhất trong tất cả các ngôn ngữ. Vậy chúng ta phải làm sao để có thể ghi nhớ từ vựng một cách nhanh và lâu nhất? Hãy cùng Tiengtrung.vn khám phá những bí kíp giúp bạn khắc phục khó khăn này nhé!

 

Tại sao phải học từ vựng?

Đối với người mới bắt đầu học tiếng trung thì việc trau dồi vốn từ vựng là vô cùng quan trọng. Việc có đủ vốn từ vựng không chỉ giúp bạn đọc hiểu văn bản, tiếp thu các kiến thức mới dễ dàng hơn mà còn giúp bạn có thể giao tiếp tiếng Trung hiệu quả, tuy nhiên điều đó đồng nghĩa bạn phải có một lượng từ vựng đủ dùng và biết cách sử dụng linh hoạt các từ đó. Việc học từ vựng tiếng Trung hằng ngày liệu có giúp bạn giao tiếp lưu loát? Nếu bạn đã học cả hàng trăm hàng nghìn từ vựng nhưng không thể áp dụng vào thực tiễn thì đó có phải là cách học hay?

Các sai lầm khi học từ vựng tiếng trung

Sai lầm dễ nhận thấy nhất  khi học từ vựng Tiếng trung chính là do bạn chưa chọn lựa được phương pháp học phù hợp với bản thân. Bạn có thể đã đọc được trên mạng internet có rất nhiều phương pháp học hiệu quả tuy nhiên phương pháp này có thể chỉ phù hợp và hiệu quả với người khác nhưng lại không thực sự hiệu quả khi bạn áp dụng nó cho bản thân. Lúc này rất nhiều người sẽ nghĩ rằng nó không phù hợp là do điểm xuất phát của bạn và họ hoàn toàn khác nhau hoặc do bộ não của mỗi người có 1 sự tiếp nhận riêng.

Vì vậy chọn lực cách thức học tập phù hợp với bản thân là điều vô cùng quan trọng, nó là yếu tố kiên quyết giúp bạn cải thiện được vốn từ của mình.

Những năm trở lại đây flashcard được sử dụng rộng rãi trong việc học ngôn ngữ nói chung và học tiếng trung nói riêng, flashcard hay còn gọi là thẻ ghi chú thường là những tấm bìa có hình ảnh mang ý nghĩa của từ ngữ đó đi kèm với cách viết của từ. Phương pháp học bằng flashcard có thể dùng trong những hoạt động luyện pháp âm, nhớ cách viết và đẩy mạnh sự tự tin khi giao tiếp của người học. Nó có thực sự hiệu quả như vậy? Dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tại sao học từ vựng bằng flashcard lại hiệu quả hơn các phương pháp học thông thường khác nhé

Lợi ích của việc học bằng flashcard

Flashcard là người bạn đồng hành với bạn bất cứ lúc nào

Với kích thước nhỏ gọn giúp thuận tiện mang theo bên người của flashcard được coi là ưu điểm vượt trội trong việc học từ vựng. Bạn hãy luôn nhớ đem theo bên mình, bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh như đợi xe bus, chờ thang máy, nghỉ giao lao,… Bởi vậy, việc học từ vựng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và bạn có thể thực hành ở mọi lúc mọi nơi, lật càng nhiều các bạn sẽ càng nhớ lâu và rõ ràng.

Cách học này phần nào sẽ tạo động lực cho bạn học nhiều hơn vì người học không cần phải ngồi chăm chăm tập trung trên bàn so với cách học truyền thống như trước cũng như không phải mang vác sách vở cồng kềnh.

Học từ vựng theo chủ đề

Nếu bạn thường học từ mới riêng lẻ từ những đoạn hỏi thoại hay bài viết là hãy sớm từ bỏ thói quen xấu này. Để việc ghi nhớ trở nên dễ dàng và được phong phú hơn, đối với thẻ flashcard từ vựng chúng ta có thể nhóm các thẻ này thành cùng chủ đề như trường học, xe cộ, đồ vật, giao thông hoặc theo từ vựng các cấp độ HSK. Việc học như vậy, sẽ giúp bạn khi giao tiếp hay viết bài, thì các từ vựng cùng nhóm sẽ xuất hiện nhanh hơn trong bộ não và giúp bạn phát huy tối đa vốn từ vựng, hạn chế được trường hợp bị bí từ.

Học theo bằng hình ảnh

Tiếng Trung là một ngôn ngữ mang tính tượng hình rất cao nên việc học thông qua hình ảnh càng trở nên quan trọng để giúp chúng ta nâng cao trí tưởng tượng. Nhiều nhà khóa học đã chỉ ra rằng bạn sẽ nhớ được cái gì đó nhanh và sâu hơn 60% nếu có kèm theo màu sắc và hình ảnh, bởi vì Hình ảnh so với chữ viết là hai yếu tố hoàn toàn khác nhau và não bộ của chúng ta lại có khả năng thích ứng hơn với hình ảnh. Vậy tại sao lại không liên kết giữ chữ viết và hình ảnh để nhớ được lâu hơn? Việc trên mỗi mặt thẻ  flashcard có tích hợp sẵn các hình ảnh minh họa giúp việc học trở nên hiệu quả hơn gấp đôi.  Khi học 1 từ vựng tiếng trung bằng flashcard thì bạn hãy nhìn và liên tưởng ý nghĩa của từ đó với hình ảnh minh họa đi kèm.

Cung cấp đầy đủ nội dung cần ghi nhớ

Nếu mặt trước của flashcard cung cấp từ mới kèm theo câu ví dụ minh họa giúp bạn có thể áp dụng từ đó vào trong giao tiếp thực tế. Thì mặt sau sẽ phiên âm dịch nghĩa và có theo hình ảnh liên quan . Đặc biệt trên mỗi mặt sau của flashcard Tiếng Trung- Tiếng trung Dương Châu đều có những hình ảnh minh họa không những đẹp mà còn được sử dụng vô cùng thông minh. Kết hợp flashcard để học sẽ giúp bạn ghi nhớ những nội dung thông tin kiến thức quan trọng dễ dàng, nhanh chóng.

Phải đảm bảo rằng chắc chắn bạn sẽ sử dụng cả 2 mặt của flashcard 1 cách hợp lý. Hãy cố gắng xem 2 mặt nhiều lần để nhớ thông tin kiến thức. Ví dụ, khi học 1 từ mới bất kỳ, một mặt sẽ có từ cần học, một mặt có cụm định nghĩa ngắn cho từ hay hình ảnh minh họa cho nó.

 Ghi nhớ chứ hán theo hệ thống thông minh sách tạo và không nhàm chán

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy chúng ta sẽ quên đi  khoảng 80% lượng thông tin kiến thức học được chỉ trong vài ngày. Vì vậy việc ôn tập nhiều lần lượng kiến thức đó là vô cùng cần thiết. Nhiều người có thói quen chép đi chép lại 1 từ vựng để nhớ phát âm và ý nghĩa của nó. Tuy nhiên việc này sẽ trở nên nhàm chán khi phải ngồi trên bàn học để viết và tốn khá nhiều thời gian đặc biệt không phù hợp với những người bận rộn. Vì vậy thay vào đó, để phát huy tốt hơn, bạn nên học cùng với flashcard đã tích hợp sẵn pháp âm, ý nghĩ đi kèm hình ảnh minh họa như vậy sẽ tiết kiêm được rất nhiều thời gian mà không khiến việc học trở nên tẻ nhạt.

 Thay đổi thứ tự các tấm Flashcard

Thẻ flashcard được để sắp xếp ngẫu nhiên là phương pháp để ôn tập lại từ vựng tiếng trung rất hiệu quả. Đây là phương pháp để nhớ từ vựng lâu hơn và chuẩn xác trong các tình huống khác nhau, xáo trộn các tấm flashcard lên sẽ tăng khả năng nhận biết từ khi nó không còn theo một thứ tự như trước.

Hãy xem và xếp mới lại bộ flashcard học từ vựng tiếng Trung hằng ngày để ôn tập và học lại từ đã quên. Việc hình thành thói quen học bằng flashcard thường xuyên và đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cho bạn tăng vốn từ vựng một cách đáng kinh ngạc.

Bộ flashcard rất thích hợp với đối tượng nào ?

►Người mới bắt đầu học tiếng trung

►Muốn Tự học tiếng trung tại nhà

►Đang học tiếng trung theo giáo trình hán ngữ quyển 1,2,3,4

►Ôn thi HSK4

►Cần đổi mới trong phương pháp luyện nhớ từ mới

►Muốn luyện nhớ cách viết chữ hán qua các bộ thủ

 Tiengtrung.vn xin giới thiệu các bước học flashcard hiệu quả:

→ Bước 1 Đọc Từ Chính Và Thử Đoán Nghĩa Của Từ Đừng lo nếu bạn chưa đoán được, hay cố gắng kích thích não bộ để ghi nhớ chữ hán này đã nhé!

→ Bước 2 Đọc Tiếp Ví Dụ Để Đoán Chính Xác Nghĩa Của Từ Đó

→ Bước 3 Lật Sang Mặt Sau: Xem Hình Ảnh, Đọc Phiên Âm Và Dịch Nghĩa

→ Bước 4 Xem hình minh họa để hình dung ra ngữ cảnh liên quan đến từ mới, ví dụ.

→ Bước 5 Sau Khi Biết Nghĩa, Hãy Đọc Tiếp Câu Chuyện Phía Dưới Để Ghi Nhớ Chữ Hán Đây là một phương pháp ghi nhớ cực kì thú vị và quan trọng, hãy cố gắng vừa đọc câu chuyện vừa viết từ mới ra vở nhé!

→ Bước 6 Lặp Lại Các Bước Trên 3 Lần /Từ

→ Bước 7 Úp Hết Tất Cả Phần Dịch Nghĩa Xuống Dưới, Nhìn Vào Từ Chính Để Cố Gắng Đoán Lại Nghĩa Của Từ Một Lần Nữa

→ Bước 8 Xáo Trộn Các Tấm Flashcard Rồi Đoán Lại Một Lần Nữa Giúp bạn tránh khả năng nhớ từ theo một thứ tự nhất định. Hãy Rủ Thêm Bạn Bè Hoặc Người Thân Để Chơi Đoán Từ Cùng Nhau

Để đáp ứng nhu cầu học tiếng trung của các bạn học viên, Tiếng Trung Dương Châu đã cho ra bộ sản phẩm Flashcard chắc chắn sẽ làm thay đổi toàn bộ tư duy, cách thức và hệ thống học tiếng Trung của rất rất nhiều các bạn đã và đang theo đuổi ngôn ngữ này.

Đặc điểm nổi bật 

Bộ Flashcard 12 Gồm 6 cọc thẻ, hơn 400 từ vựng tiếng Trung từ cơ bản tới nâng cao – tương đương HSK 12

Bộ Flashcard 34 Gồm 8 cọc thẻ, hơn 1000 từ vựng tiếng Trung từ mức độ trung cấp (bộ tiếp nối của bộ 12) – tương đương HSK 34

→ Phiên bản mới có hình và in màu sắc

→ kích thích não bộ ghi nhớ và hứng thú học tập

→ Nhỏ gọn tiện lợi mang theo, học mọi lúc mọi nơi mà không phụ thuộc vào smartphone, không cần mang theo sách vở.

 

 

Ưu đãi và khuyến mãi Flashcard tiếng Trung

►Giảm ngay 50% từ 600k chỉ còn 300k

►Hóa đơn trên 500k được mua bộ thẻ với giá chỉ còn 249k

►Với những bạn chuyển khoản trước để mua sách còn được miễn phí ship toàn quốc.

►Tặng kèm khóa học online bổ trợ kỹ năng giao tiếp trị giá 800k, khóa học online tiếng trung dành cho người đi làm trị giá 800k

►Những bạn muốn đặt mua giá sỉ có thể inbox trực tiếp cho Tiếng Trung Dương Châu để được nhận ngay giá siêu ưu đãi nhé

?TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU
?Địa chỉ và Số hỗ trợ
CS1 : Số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Hà Nội | 09.44004400 |
CS2 : Số 25 ngõ 68 Cầu Giấy – Hà Nội |09.8595.8595 |

FANPAGE: Tiengtrung.vn – Trung tâm tiếng Trung 

Link Tiki: Nhà sách tiếng Trung 

 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP