Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Bí quyết luyện nghe đạt điểm tuyệt đối bài thi HSK 4

Phạm Dương Châu 18.02.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Bí quyết luyện nghe đạt điểm tuyệt đối bài thi HSK 4

Đối với các bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi HSK 4 thì có lẽ phần thi nghe luôn là phần khiến chúng ta cảm thấy áp lực và căng thẳng. Nghe bằng tiếng Việt đã khó, nay còn phải nghe bằng tiếng Trung lại càng khó hơn nhiều lần !

Nếu bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để có thể nghe và hiểu được hội thoại, đoạn văn bằng tiếng trung hay làm thế nào để hoàn thành tốt nhất phần thi nghe đoạn văn HSK4 thì hãy cùng Tiengtrung.vn khám phá nhé:

Những lý do khiến bạn làm phần thi nghe không hiệu quả

Thứ nhất, có thể với kĩ năng nghe, khó khăn mà các bạn gặp phải chính là do áp lực tâm lí khiến bạn không thể  tập trung hoặc quá mức căng thẳng. Khi bạn bị căng thẳng thì sẽ không đủ bình tĩnh để có thể nghe, phân tích và tiếp nhận thông tin.

Thứ hai, do lượng từ mới của bạn còn hạn chế và ngữ pháp nắm không vững, vậy nên trong quá trình nghe có thể bạn sẽ thường xuyên hỏi bạn thân rằng Mình đang nghe gì vậy?.  Bạn không thể nghe hay phân tích và hiểu được hết ý của người nói. Một số bạn có thể đoán đại khái nội dung vừa nghe được nhưng lại không chắc chắn đáp án mình lực chọn là đúng hay sai. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tâm lý của bạn khi làm những câu sau.

Nếu bạn nghe được một từ hay một cụm từ , câu nào đó lần đầu tiên xuất hiện mà bạn hoàn toàn không có chút kiến thức hay khái niệm nào về thứ mình vừa nghe được. Đối với trường hợp khi bạn không hiểu cái mình nghe được nghĩa là gì , mang nội dung gì, thông tin gì thì chắc chắn dù bạn có nghe đi nghe lại nhiều lần bạn vẫn không hiểu từ đó.

Thứ ba, là do nhiều bạn phát âm không chuẩn và chính xác, không thể phân biệt được các âm q,j,z,c,ch ( âm bật hơi , âm không bật hơi, âm cong hoặc không cong lưỡi)…Do đó khi nghe bạn cũng không thể phân biệt được các từ đồng âm hoặc phát âm gần giống nhau.      Phát âm sai nên dễ đến không nghe không hiểu những thông tin mình vừa tiếp nhận. Đây là một trong những lý do chính khiến nhiều bạn khi tập làm đề phần nghe tiếng Trung không được hiệu quả. Việc phát âm sai có thể xảy ra khi bạn nắm sai kĩ năng ngay từ ban đầu học.

Thứ tư, bạn chưa rèn luyện cho mình kĩ năng vừa nghe vừa ghi chép nhanh các thông tin quan trọng. Ghi chép hay tóm tắt là việc vô cùng quan trọng giúp bạn tóm lược và không bỏ sót bất kì thông tin nào. Đối với phần thi nghe bạn sẽ phải nghe nhiều đoạn văn dài, nếu không không ghi lại thì bạn có thể sẽ quên ngay hoặc không thể nhớ hết nội dung vừa nghe được.

Cuối cùng, bị mắc lỗi vừa nghe vừa dịch ngay sang tiếng Việt. Điều này sẽ gây cản trở và khiến bạn tốn nhiều thời gian khi làm đề. Bạn nên nhớ mỗi phần thi nghe diễn ra rất nhanh và chúng ta hoàn toàn bị thụ động. Nên điều quan trọng nhất là nắm được kết cấu và từ vựng câu vừa nghe, hãy luyện tập để tiếp nhận thông tin bằng tiếng Trung nếu có thời gian rồi hãy dịch sau tiếng Việt.

 

Cấu trúc đề thi phần nghe HSK4 

Tiếp theo chúng ta cần tìm hiểu cấu trúc bài thi nghe HSK 4  để các bạn có thể làm quen, nắm vững cấu trúc đề thi cũng như có thể hoàn thành bài thi HSK4 một cách tốt nhất.

Lượng từ vựng mà bạn cần phải nắm vững là khoảng 1200 từ và với lượng từ vựng này đối với các bạn đã học hết quyển giáo trình hán ngữ Tập 3+4 do thầy Phạm Dương Châu biên soạn là hoàn toàn có thể làm được.

Giáo trình Hán ngữ do Thầy Châu biên soạn  với những cập nhật mới nhất về các chủ đề thường gặp trong cuộc sống, ngữ pháp trọng điểm căn bản với lối giải thích cụ thể rõ ràng tỉ mỉ đi kèm những ví dụ dễ hiểu,mẫu câu của bài đọc thiết thực điển hình đi từ đơn giản đến nâng cao, từ vựng có chọn lọc, nhưng vẫn phong phú theo từng chủ đề.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đề thi HSK 4 gồm 100 câu hỏi, thời gian làm bài thì là 105 phút (đã bao gồm thời gian thí sinh điền thông tin cá nhân của mình vào bài thi )

Phần nghe: gồm 45 câu, thời gian làm bài là 30 phút, trong phần này lại chia làm ba phần khác nhau.

Phần 1 là Phán đoán đúng sai gồm 10 câu hỏi, mỗi câu nghe 1 lần, tương đương với 10 đoạn lời thoại, mỗi đoạn thoại này là một đoạn văn ngắn do 1 người nói gồm 2-3 câu. Để làm phần này bạn phải xem xem câu mà đề cho ở phần chọn đúng sai nội dung có giống với đoạn thoại mà bạn vừa nghe được hay không, nếu giống nhau thì bạn đánh dấu tích, nếu nội dung khác nhau hoặc không có liên quan thì bạn đánh dấu nhân. Nội dung phần nghe này cũng không quá khó. Trước khi vào làm bài thi sẽ có phần đọc ví dụ mẫu, gồm có 2 ví dụ, các bạn hãy tranh thủ thời gian này khi băng đọc ví dụ để xem lướt qua loạt các đáp án ở bên dưới để khi nghe đến câu nào các bạn cũng có thể nhanh chóng đưa ra phán đoán đúng hay sai. Thời gian đọc đề bài sẽ là 18-20 giây, khoảng thời gian dừng lại là 7-10 giây. Bạn nên dùng 3s để trả lời câu hỏi, và 4-7s còn lại dùng để đọc câu hỏi tiếp theo


Phần 2 gồm 15 câu, mỗi câu cũng chỉ được nghe 1 lần (câu 11 đến câu 25) yêu cầu của phần này là chọn ra đáp án đúng. Ở phần này thường là hội thoại ngắn giữa hai người thường là 1 nam và 1 nữ, và có người thứ 3 sẽ đưa ra câu hỏi. Ở phần này chỉ có một lượt thoại nên lượng thông tin không quá nhiều và nội dung cũng khá đơn giản, tuy nhiên các bạn cũng cần tập trung nghe kĩ và nắm hết được tất cả nội dung đoạn hội thoại vì đôi lúc người hỏi sẽ đưa ra câu hỏi có liên quan đến người nói thứ hai mà bạn chỉ nhớ được lời thoại của người thứ nhất hoặc ngược lại. Nếu như bạn hoàn toàn nghe không hiểu 1 câu nào đó, hãy tạm thời bỏ qua câu đó để làm các câu còn lại, đừng để tâm trạng bị ảnh hưởng nhiều. Còn nếu 1 đoạn thoại bạn nghe thiếu hoặc không hiểu một vài từ, vậy bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy nghe hết lời thoại, có thể ngay sau đó sẽ là những câu gợi ý ý nghĩa tương tự của câu vừa rồi nhé.


Phần 3 gồm 20 câu và mỗi câu nghe 1 lần ( câu 26 đến câu 45) yêu cầu của phần này vẫn là chọn ra đáp án đúng. Ở phần này cũng là đoạn hội thoại giữa 2 người bao gồm 2,3 câu thoại qua lại và người thứ 3 sẽ đưa ra câu hỏi cho bạn. Lượt đối thoại ở phần này đã tăng lên đáng kể nên lượng thông tin mà bạn cần nghe trong đoạn hội thoại cũng sẽ nhiều lên, tuy nhiên các bạn cũng không cần quá lo lắng vì nội dung thoại vẫn chỉ là các câu thoại tương đối ngắn không quá phức tạp nên cũng sẽ không gây khó khăn để các bạn nghe và nắm trọn được nội dung thoại. Câu 36 đến 45 cũng là phần khó của phần nghe, sẽ không còn là đoạn hội thoại giữa 2 người nữa mà thay vào đó là 1 người sẽ đọc đoạn văn ngắn khoảng 3-5 câu, có 5 đoạn thoại như vậy và mỗi đoạn kèm theo 2 câu hỏi. Nội dung của các đoạn văn đã được mở rộng và rất phong phú, có thể liên quan đến nhiều lĩnh vực đời sống, gia đình, xã hội, trường học, giải thích các hiện tượng, khoa học,… Khi làm phần bài này các bạn nên nhanh mắt lướt qua 1 lượt các đáp án và khi nghe bạn có thể nhanh tay ghi lại những gì mà bạn nghĩ là quan trọng hoặc nội dung chính của đoạn văn trên như vậy khi nghe câu hỏi bạn có thể dễ dàng chọn ngay được đáp án đúng.


Kết thúc phần thi nghe bạn sẽ có 5 phút để xem lại và điền đáp án và hãy đảm bảo là bạn không còn bỏ trống một đáp án nào nhé!

Phương pháp luyện nghe đề thi HSK4 hiệu quả

Nghe các video tiếng Trung có phụ đề và ghi chép. Khi bạn gặp từ mới thì phải ghi lại để học, chứ không phải nghe xong rồi để đó. Từ những lần bạn nghe này sẽ giúp bạn sẽ tích lũy được một lượng từ vứng đáng kể đó .

Nên luyện học nghe qua những video như thế nào? Bạn nên nghe Bạn nên nghe video giao tiếp hằng ngày, nghe radio tiếng Trung. Khi trình độ cao hơn bạn có thể học qua phim và bài hát.

Đặc biệt phải giữ được tâm lý bình tĩnh khi làm phần nghe. Tuy nhiên làm sao để chúng ta có thể bình tĩnh? Bạn nên dành thời gian để giao tiếp với người khác để khi nghe bạn sẽ không bị thụ động dẫn tới việc bạn không nghe hiểu được cũng không cảm thấy quá bối rối hay hoảng loạn . Nhiều bạn có tâm lý ngại hoặc e sợ khi nói và nghe người khác nói tiếng Trung, phần lớn sợ nói sai hoặc nghe không hiểu nên không dám giao tiếp. Nhưng như vậy thì làm sao chúng ta có thể cải thiện kĩ năng nghe được chứ. Vậy nên việc chủ động giao lưu cũng khiến bạn tự tin hơn.

Muốn đạt điểm tuyệt đối bài thi HSK4 đầu tiên các bạn phải chăm chỉ luyện nghe và làm đề. Luyện nghe tốt nhất nên bắt đầu từ khi mới  học, nghe cách phát âm từng từ trở đi. Trong các quyển giáo trình Hán ngữ hay đề thi thử hầu như đều có đĩa CD hoặc file nghe do người Trung Quốc phát âm. Luyện nghe như vậy là cách học cơ bản nhất. Khi kĩ năng nghe của bạn đã nắm vững rồi thì mới nên nghe sang các video.

Việc luyện làm đề thi nghe sẽ giúp các bạn làm quen và tự khám phá ra một số mẹo khi làm bài. Bên cạnh đó còn củng cố được kiến thức đã học cho chúng mình đấy. Tiengtrung.com xin bật mí với các bạn bộ sách Chinh phục HSK của thầy Châu giúp luyện đề hiệu quả.

Sách chinh phục HSK tổng hợp cho bạn các bộ đề thi mẫu bám sát đề thi thực tế, file nghe chuẩn giọng bắc kinh giúp mình nghe hiệu quả hơn, rất thích hợp với những bạn đang cần luyện đề ôn thi HSK nhé.

Với những bí quyết cực kì hữu ích được chia sẻ ở trên, Tiengtrung.vn chúc các bạn ôn thi và đạt được kết quả tốt nhất trong đợt thi tới.

?TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU
?Địa chỉ và Số hỗ trợ
CS1 : Số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Hà Nội | 09.44004400 |
CS2 : Số 25 ngõ 68 Cầu Giấy – Hà Nội |09.8595.8595 |

FANPAGE: Tiengtrung.vn – Trung tâm tiếng Trung 

Link Tiki: Nhà sách tiếng Trung 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP