Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Làm sao để nhớ được chữ Hán dễ dàng và nhanh hơn?

Phạm Dương Châu 08.12.2020 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Trung Quốc là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới với nền kinh tế ngày càng phát triển. Ngày càng có nhiều công ty, các nhà máy của Trung Quốc mọc lên ở các quốc gia trên Thế giới, hay ngày càng nhiều những công ty có đối tác là công ty Trung Quốc, trong đó có Việt Nam. Vậy nên việc học tiếng Trung trở lên ngày càng quan trọng. Vì việc biết thêm tiếng Trung sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn đối với mọi người. Thế nhưng một trong những điều khiến mọi người dễ nản chí trong quá trình học tiếng Trung này đó là việc nhớ từ vựng. Vì không giống như tiếng Việt, tiếng Anh hay ngôn ngữ khác, chữ Hán là chữ tượng hình, hội ý với nhiều nét khác nhau. Một chữ Hán nếu chỉ cần một nét khác đi thôi là nó đã trở thành một chữ khác với nghĩa hoàn toàn khác rồi. Ví dụ 太 ( quá ) – 大 ( to ),入 ( nhập ) – 人 ( người).  Vậy thì ngày hôm nay, Tiengtrung.com sẽ bật mí cho các bạn các phương pháp, tuyệt chiêu để học chữ Hán dễ nhất, nhanh nhất, nhớ được lâu nhất mà bất kì ai cũng có thể học tốt tiếng Trung.

làm sao nhớ chữ Hán

làm sao nhớ chữ Hán

Lựa chọn sách học chữ Hán phù hợp 

Làm sao để nhớ được chữ Hán tốt? Trước tiên, các bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ sách “ như ý”. Chúng ta đều những tưởng có thể học tốt một ngoại ngữ thông qua các video tìm kiếm trên mạng. Nhưng thực ra không hề như vậy đâu nha. Chúng ta không thể thiếu được những cuốn giáo trình, những cuốn sách hay ghi lại hệ thống và bài bản các kiến thức. Tiếng Trung Dương Châu sẽ đề xuất cho bạn 2 cuốn luyện nhớ chữ Hán siêu cấp hữu dụng, đó là cuốn “ Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán” và cuốn “ Luyện nhớ chữ Hán”. Trong cuốn “ Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán” sẽ tách chữ Hán thành các bộ thủ cùng những câu chuyện cười thú vị kèm theo. Đặc biệt là phương pháp học qua hình ảnh và sơ đồ. Bộ não của chúng ta thích hình ảnh màu sắc hơn, khi đó sẽ kích thích thị giác và não bộ nhớ chữ lâu hơn và nhanh hơn, tạo hiệu quả hiệu quả gấp đôi.

làm sao nhớ chữ Hán

làm sao nhớ chữ Hán

Cuốn “ Luyện nhớ chữ Hán” là cuốn sách giúp phân tích chi tiết mỗi chữ Hán thành các bộ thủ hợp thành, kèm theo những câu chuyện về chữ Hán, ý nghĩa của bộ thủ giúp bạn nhớ chữ Hán nhanh và lâu hơn. Đây chính là những mẹo nhớ chữ Hán độc quyền của thầy Phạm Dương Châu.

làm sao nhớ chữ Hán

làm sao nhớ chữ Hán

Ngoài ra thì mỗi chữ Hán đều được kèm theo các ví dụ giúp bạn có thêm mẫu câu và học thêm được cách dùng của từ. Hơn nữa chữ Hán còn có thêm chữ phồn thể để học viên có thể so sách sự giống và khác nhau giữa giản thể và phồn thể. Đặc biệt là cuốn sách có kẻ sẵn ô tiện cho chúng mình luyện chữ nữa.

làm sao nhớ chữ Hán

làm sao nhớ chữ Hán

Thứ hai: phương pháp học nhớ chữ Hán đúng đắn

Khi chuẩn bị một bộ sách phù hợp rồi, thì chúng ta cần có phương pháp học đúng đắn nữa để nhớ chữ Hán. Đầu tiên, các bạn hãy đọc to các chữ, các từ mới lên. Vì khi chúng ta đọc to thành tiếng, âm thanh sẽ được truyền vào tai rồi khắc sâu trong não bộ. Ngoài ra, khi chúng ta đọc to âm sẽ giúp chúng ta luyện được phát âm. Khi chúng ta đọc càng nhiều lần càng khiến chúng ta nhớ từ lâu hơn cũng như hình thành phản xạ một cách tự nhiên khi nói. Nếu cần, mọi người cũng có thể phát âm từ đó theo những trạng thái cảm xúc khác nhau, ví dụ : vui , buồn , ngạc nhiên , tức giận,vv…Phương pháp học này nhất định khiến các bạn nhớ từ vựng rất lâu mà còn giúp buổi học thú vị lên rất nhiều đó.

Phương pháp nghe và nhại lại theo băng.

Phương pháp nghe và nhại lại là phương pháp vô cùng hiệu quả khi chúng ta học bất kỳ một loại ngôn ngữ nào. Phương pháp này khiến chúng ta có thể luyện được khả năng nghe. Nhưng nghe thôi thì chưa đủ, chúng ta nên dừng lại từng đoạn để nhại lại đoạn đó, chú ý cần cố gắng bắt chước ngữ điệu của người nói để có thể chỉnh sửa được phát âm nếu cần, và học được cách làm thế nào để nói thật chuẩn giống người bản địa Trung Quốc. Mọi người có thể học theo bộ giáo trình hán ngữ mới bộ 6 quyển, có file nghe mp3 kèm theo do chính người Trung Quốc đọc. Tốc độ đọc chuẩn, chậm, rõ ràng chắc chắn sẽ giúp các bạn học một cách hiệu quả.

Thứ tư: Có đam mê học chữ Hán 

Chúng ta phải luôn giữ được ngọn lửa đam mê học tiếng Hán cho mình. Chỉ có đam mê và sự yêu thích mới khiến chúng ta cảm thấy việc học thú vị và kiên trì việc học đến cùng . Như vậy việc nhớ chữ Hán mới trở lên thú vị hơn. Tuy nhiên , trong quá trình học chắc chắn sẽ có lúc bản thân cảm thấy chán nản và lười học, nhưng tuyệt đối không được vì thế mà bỏ cuộc , thay vì đó hãy tạo cho mình một tâm lý vui vẻ , thoải mái bằng cách xem những video , bài hát hay bộ phim mình yêu thích bằng tiếng Trung, điều này vừa khiến chúng ta học được từ vựng , vừa vô hình kéo niềm đam mê quay trở lại với chúng ta . Nên nhớ một điều rằng, khi căng thẳng quá hãy nghỉ ngơi nhưng đừng bỏ cuộc. Khi mệt mỏi, chúng ta có thể cùng thư giãn với những bộ phim hay, ngắm nhìn những thần tượng Trung Quốc của mình để tiếp thêm động lực học tiếng Trung nhé! Hiện nay có rất nhiều bộ phim Trung Quốc, những show thực tế hay được chiếu trên rất nhiều kênh khác nhau. Các bạn có thể tha hồ giải trí mà vừa học được tiếng Trung hiệu quả, đặc biệt là từ vựng và luyện nghe đó nhé !

Nắm được từ loại của từ vựng

Khi học từ vựng cần phải nắm được từ loại của từ đó , là danh từ , động từ , tính từ hay phó từ, hay giới từ . Điều này vô cùng cần thiết vì nó giúp chúng ta biết được cách dùng của từ để đặt câu cho đúng . Ví dụ cùng là từ “打算” ( dự định ) nhưng nó có 2 từ loại : một là danh từ , hai là động từ. Khi là động từ , chúng ta sẽ đặt câu giống như những động từ khác : 明天你打算做什么? ( Ngày mai bạn dự định làm gì ? ) . Khi là danh từ , thì chúng ta sẽ phải đặt câu như sau : 明天你有什么打算? ( Ngày mai bạn có dự định gì ? ) .  Hay 特别  ( cực kì, đặc biệt) vừa là phó từ chỉ mức độ vừa là tính từ. Khi nó là phó từ chỉ mức độ, thì nó sẽ được đặt trước tính từ và nó mang nghĩa là “ cực kì”, ví dụ今天我特别开心 ( Hôm nay tôi vui cực kì ) . Còn khi nó là tính từ thì nó mang ý nghĩa là “ đặc biệt”, và nó có thể đứng sau các phó từ chỉ mức độ, ví dụ như 你对我很特别 ( Em rất đặc biệt đối với anh ). Như vậy, khi nắm được cách dùng của các từ loại , mọi người đương nhiên có thể vận dụng với tất cả các từ khác một cách dễ dàng.

Flash Card ngữ pháp

Nhớ từ vựng chữ hán bằng thẻ flashcard

Học từ vựng bằng thẻ flashcard là một cách nhớ chữ Hán cực kì ” tiên tiến”. Học tiếng Anh thì có flashcard tiếng Anh. Bây giờ học tiếng Trung thì chúng ta hoàn toàn có thể học bằng flashcard tiếng Trung. Những móc chìa khoá nhỏ xinh có treo các tấm thẻ từ vựng nhỏ giúp bạn có thể học bất cứ nơi đâu. Cuộc sống bận rôn, vừa phải đi học hay đi làm, chúng ta có thể tận dụng những thời gian rảnh bỏ flashcard ra học ở mọi lúc mọi nơi đó nhé. Bộ flashcard tiếng Trung là một trong những siêu phẩm không nơi nào có của Tiếng Trung Dương Châu giúp bạn học từ vựng tiếng Trung cực kì hiệu quả bởi “ngoại hình” xinh xắn, nhỏ gọn, thời thượng cùng những kiến thức được tóm gọn dễ hiểu nhất kèm những câu ví dụ hữu dụng, giúp bạn nhanh chóng nắm được ý nghĩa của từ vựng tiếng Hán đó. Ngoài ra chúng ta còn có thể cùng bạn bè chơi trò đố vui các từ vựng nhờ những miếng flashcard này đấy. Với bộ flashcard này các bạn không chỉ có thể nhớ được từ vựng một cách thú vị, mà còn biết cách sử dụng, ngữ pháp, so sánh sự khác nhau giữa những từ với ý nghĩa gần giống nhau. Ngoài ra là những ví dụ đơn giản giúp bạn ghi nhớ sâu từ cũng như cách dùng từ của nó.

làm sao nhớ chữ Hán

làm sao nhớ chữ Hán

Học từ vựng theo chủ đề

Khi học từ vựng, một lời khuyên cho chúng ta đó là nên học từ vựng theo chủ đề. Ví dụ chủ đề sức khỏe , văn phòng công xưởng , may mặc , trái cây, đồ dùng gia đình….. Học theo chủ đề sẽ khiến chúng ta học từ vựng một cách có  hệ thốngbài bản , ngoài  ra còn giúp não bộ dễ dàng sắp xếp và sử dụng một cách tự nhiên. Hoặc chúng ta có thể học theo các cặp từ đồng nghĩa , trái nghĩa , gần nghĩa. Ví dụ : “大” ( to,lớn )  trái nghĩa với “小” ( nhỏ , bé ), ” 长 ” ( dài ) trái nghĩa với ” 短” ( ngắn ). “已经“ ( đã ) gần nghĩa với ”  曾经”  (đã từng ) ,  “不常” ( không thường ) = “ 很少 “( rất ít khi). Ngoài ra chúng ta cũng nên học từ vựng theo sơ đồ tư duy hay còn gọi là mở rộng vốn từ. Tức là từ một từ gốc chúng ta có thể phát triển ra các từ vựng có liên quan, phương pháp này không những khiến chúng ta nâng cao từ vựng mà còn hiểu được bản chất của từ , cách dùng từ , đặt câu.

Suy nghĩ phản xạ nhanh bằng tiếng Trung

Để nhớ chữ Hán, hãy tập cách suy nghĩ bằng tiếng Trung, cho dù gặp bất kỳ hoàn cảnh nào , hãy thử xem tiếng Trung nói như thế nào đã nhé. Tuyệt đối không được sợ nói sai, đọc sai. Vì càng sợ chúng ta càng không dám nói , không dám đọc . Nếu mà sợ nói sai thì chúng ta sẽ không bao giờ tiến bộ được đâu. Khi sợ hãi, sẽ dẫn đến tình trạng ngại giao tiếp, không thể  giao tiếp bằng tiếng Trung. Đừng sợ người ta chỉ ra lỗi sai của mình. Mình thấy được lỗi sai và sửa được là một điều thật sự tuyệt vời khi học một ngoại ngữ. Phải chắc chắn là luôn có người giúp bạn sửa lỗi sai. Trong quá trình học, mọi người hãy quay các video bài luyện nói của mình lên nhóm , để giáo viên chấm điểm và chữa lỗi cho mình , chỉ trong một thời gian ngắn , trình độ tiếng Hán của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Nếu không có ai kèm hướng dẫn, các bạn có thể đăng kí một khoá học online tại tiếng Trung Dương Châu. Các bạn sẽ có giáo viên chấm bài, chữa bài riêng đó nhé.

tiengtrung.com

Hình thức học:

 • 1 Giáo viên
 • 1 Học viên
 • Học bằng phần mềm Skype hoặc Zoom
 • Học viên sẽ được quan sát toàn bộ giáo trình trong suốt buổi học trên máy tính
 • Học viên được tải toàn bộ tài liệu học liên quan

Quy trình đăng ký học tại tiếng trung Dương Châu

 • Bước 1: Liên hệ với tiếng trung Dương Châu qua số điện thoại hotline 09.44004400 hoặc fanpage Tiengtrung.vn – Trung tâm tiếng Trung 
 • Bước 2: Đóng học phí vào số tài khoản của tiếng trung Dương Châu
 • Bước 3: Nhân viên của trung tâm sẽ thông báo xác nhận bạn đã đóng học phí
 • Bước 4: Trung tâm sẽ sắp xếp lịch học linh động theo thời gian của bạn

  tiengtrung.com

 • Học phí và ưu đãi khoá học

  Học phí của khoá học tiếng trung online 1 kèm 1 đối với:

  • Cơ bản : 300k / buổi
  • Chuyên ngành: 350k/ buổi

  SIÊU ƯU ĐÃI KHI ĐĂNG KÝ HỌC THEO NHÓM CHỈ VỚI 50k/ NGƯỜI

  Chi tiết thông tin ưu đãi liên hệ :

  ?TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU
  CS1 : Số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Hà Nội | 09.44004400 |
  CS2 : Số 25 ngõ 68 Cầu Giấy – Hà Nội |09.8595.8595 |

   

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP