Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Dấu hiệu nhận biết một giáo viên dạy giỏi tiếng Trung

Phạm Dương Châu 06.08.2020 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Trong quá trình học tiếng Trung thì ngoài việc bản thân người học tự chăm chỉ học tập thường xuyên và làm bài tập trên lớp thì giáo viên cũng là nhân tố ảnh hưởng tới việc học của học viên rất lớn. Người giáo viên có tạo được cảm hứng lôi cuốn khiến người học cảm thấy thích thú với một ngoại ngữ mới hay không là điều rất quan trọng trong quá trình tìm giáo viên dạy học cho mình. Chính vì vậy mà hôm nay Tiếng Trung Dương Châu sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm nhận biết giáo viên dạy giỏi tiếng Trung để bạn có thể lựa chọn cho mình một giáo viên phù hợp trên con đường chinh phục ngôn ngữ của quốc gia đông dân nhất thế giới này nhé!

1 Thường xuyên luyện phát âm liên tục với từng học viên

Trong quá trình học bất cứ ngoại ngữ nào không chỉ riêng tiếng Trung thì kỹ năng nghe nói chiếm vị trí ưu thế hàng đầu. Do đó, học viên cần phải rèn luyện cho mình một kỹ năng phát âm chuẩn vì chỉ khi phát âm chuẩn thì mới có thể hiểu được trong khi giao tiếp với người bản xứ. Đặc biệt là tiếng Trung có khá nhiều âm phát âm khó phân biệt khi nghe như z, c, s, zh, ch,… chính vì thế mà học viên cần phân biệt cách phát âm những âm này để phát âm cho chuẩn. Muốn phát âm được chuẩn thì cần có giáo viên lắng nghe luyện phát âm thường xuyên cho học viên đồng thời chỉ ra những lỗi phát âm của học viên và sửa cho học viên để họ có thể phát âm đúng chính xác từ đó rồi mới chuyển sang phát âm những âm khác. Vì thế tiêu chí dễ nhận biết giáo viên nhất chính là giáo viên dạy tiếng Trung của bạn có thường xuyên luyện phát âm và sửa phát âm cho các học viên của mình hay không nha!

2 Giao bài tập cho học viên và thường xuyên kiểm tra cho điểm học viên hàng ngày

Vẫn thường nghe rằng “Học phải đi đôi với hành”. Nếu chỉ học trên lớp tiếp thu một cách thụ động những gì giáo viên cung cấp mà về nhà không vận dụng, luyện tập thêm thì sẽ rất khó có thể nhớ được bài học và tiếp thu được bài học. Do đó, giáo viên cần phải thường xuyên giao bài tập về nhà cho học viên có thể luyện tập những kiến thức đã được cung cấp trên lớp. Việc giao bài tập này cũng phải được giáo viên kiểm tra hàng ngày sau khi giao bài tập để tránh tình trạng học viên lười làm bài tập hoặc làm đối phó cho qua. Ví dụ như giáo viên có thể giao các bạn luyện viết chữ trong sách Luyện nhớ chữ Hán để rèn khả năng viết của học viên hoặc giao bài tập trong sách Giáo trình hán ngữ để củng cố kiến thức ngữ pháp và từ vựng của học viên sau mỗi bài học. Nếu giáo viên chỉ tập trung dạy học mà không giao thêm bài cho các bạn trong quá trình học thì chúng ta nên xem xét đổi giáo viên nha.

3 Khơi nguồn cảm hứng cho học viên đam mê tiếng trung thông qua những bộ phim hài , cổ trang , võ thuật, nhạc hoa hay nét văn hóa đặc sắc của trung quốc

Học Tiếng Trung ngày nay bên cạnh những phương pháp học truyền thống nghe những băng đĩa bài khóa, sách giáo khoa thì có thể học qua những phương pháp mới như xem phim, nghe nhạc hay tìm hiểu văn hóa phong tục tập quán. Đa dạng hóa các phương thức học tập sẽ tạo nguồn cảm hứng mới lạ cho các học viên của mình khi bắt đầu tìm đến với một loại ngôn ngữ mới. Ví dụ như xem một bộ phim Trung Quốc, học viên cảm thấy đam mê với bộ phim đó nên có hứng thú học tiếng Trung hơn để có thể thường xuyên được xem phim nhanh chóng mà không cần chờ bản dịch phim. Hiểu được tâm lý đó, giáo viên có thể kết hợp cho học viên xem những đoạn phim ngắn hay nghe những bản nhạc hoặc lồng ghép các kiến thức văn hóa phong tục cổ truyền của Trung Quốc để khơi gợi nguồn cảm hứng đam mê tiếng Trung trong lòng mỗi học viên.  

4 Nghiêm khắc với học viên

Có nhiều người cho rằng là giáo viên nghiêm khắc với học viên sẽ làm học viên cảm giác khó chịu, căng thẳng trước những buổi học. Nhưng thực tế cho rằng chỉ khi giáo viên nghiêm khắc với học viên mới có thể giúp học viên nhanh tăng trình độ của mình. Tiếng Trung là một ngôn ngữ không quá dễ đặc biệt là đối với phần viết chữ, nếu không được luyện thường xuyên thì rất nhanh thôi bạn sẽ quên mất cách viết của từ vựng đó. Chính vì vậy mà chúng mình cần tìm một giáo viên khó tính, nghiêm khắc trong những giờ học để thúc ép bản thân mình phải chăm chỉ lên, thường xuyên học bài và làm bài đầy đủ mới có thể nhanh chóng nâng cao trình độ của bản thân. Tuy nhiên trong mỗi giờ học giáo viên cũng cần biết kết hợp thêm cả sự hài hước, vui nhộn để tránh tạo cảm giác quá khó chịu cho học viên trong quá trình học.

5 Không quá thụ động vào sách khi dạy chữ Hán

Một yếu tố nữa không quá khó để mình có thể nhận ra đâu là một giáo viên dạy giỏi tiếng Trung chính là chúng mình có thể quan sát giáo viên trong quá trình giảng dạy xem giáo viên của mình có thường xuyên chú tâm vào sách khi dạy học không nha. Bởi lẽ một giáo viên dạy giỏi có kinh nghiệm lâu năm thì thường sẽ không cần nhìn sách nhiều trong quá trình dạy học đâu nhé các bạn. Thông thường có khá nhiều giáo viên thường không nhớ được chữ Hán nên rất hay thụ động vào sách trong quá trình giảng dạy. Giáo viên sẽ thường xuyên nhìn vào sách để có thể giảng dạy được thay vì quan sát và giao tiếp với các học viên của mình trong quá trình dạy.

6 Trả lời mọi câu hỏi của học viên của học viên chỉ trong vòng 3 giây

Trong quá trình học, học viên thường sẽ có rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến bài giảng của mình. Nếu giáo viên của bạn mỗi lần có câu hỏi thường ấp úng hoặc trả lời qua loa hoặc là sẽ để về nhà nghiên cứu rồi trả lời các bạn ở buổi sau thì kiến thức của giáo viên chúng mình đang chưa được tốt lắm đâu nhé. Một giáo viên giỏi là có thể nắm vững được tất cả các kiến thức để có thể cung cấp và giải đáp được mọi thắc mắc cho học trò của mình ngay lập tức. Đây có thể coi là mẹo “mách nhỏ” để bạn kiểm tra kiến thức của giáo viên đang dạy mình nha. Chúng mình thử đặt ra một vài câu hỏi hơi “khoai” một chút thử thách giáo viên để xem giáo viên mình có thực sự ok không nhé.

7 Lồng ghép kiến thức học với các hình thức chơi game giúp củng cố kỹ năng viết chữ và giao tiếp

Học tiếng Trung nói riêng và bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới nói chung cũng cần đòi hỏi phải mất một quá trình nhất định mới có thể thành thạo được để sử dụng. Chính vì vậy mà giáo viên phải thường xuyên thay đổi các hình thức học thay vì chỉ tập trung giảng dạy cho đủ kiến thức, như vậy sẽ dẫn đến học viên cảm thấy nhàm chán trong khi học và dần mất đi hứng thú với ngoại ngữ này. Trong quá trình học giáo viên có thể lồng ghép các trò chơi đơn giản vừa ôn luyện kỹ năng vừa tạo sự thoải mái cho học viên trong những giờ học như nối từ, thi nói, thi viết,…

8 Nói rất to và hoạt bát

Giáo viên là người phải đứng trước rất nhiều học sinh để giảng dạy chính vì thế mà người làm giáo viên cần có âm giọng chuẩn, nói rõ ràng và rành mạch để học sinh có thể nghe hiểu những nội dung mà giáo viên muốn truyền đạt. Nếu giáo viên nói nhỏ, âm lượng chỉ đủ các bạn bàn đầu nghe thấy hoặc thiếu sự hoạt bát khuấy động không khí học thì dễ làm học viên cảm thấy nhàm chán, tiếp thu bài không hiệu quả. Giáo viên phát âm ngọng hay nói tiếng địa phương sẽ làm học viên thấy khó hiểu hoặc hiểu sai nghĩa mà giáo viên muốn truyền tải. Chính vì vậy mà một trong những tiêu chí không thể thiếu đối với người nhà giáo là phải phát âm chuẩn, lưu loát, nói to, rõ ràng và dứt khoát nha các bạn. 

9 Áp dụng nhiều phần mềm cho học viên sử dụng

Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ thì các ứng dụng, website ngày càng phổ biến hơn giúp hỗ trợ người học nhanh hơn so với giai đoạn trước. Để không để các học viên của mình bị lạc hậu so với thời đại thì giáo viên cần phải biết ứng dụng các phần mềm, hướng dẫn học viên sử dụng những phần mềm đó để có thể bổ trợ các kỹ năng trong quá trình học như sử dụng ứng dụng wechat để giao lưu trò chuyện cùng bạn bè Trung Quốc, ứng dụng HSK online để rèn luyện kỹ năng thi HSK, ứng dụng Pleco để tra cứu từ điện, bộ gõ Sogou để cài đặt ngôn ngữ tiếng Trung,….

10 Hay đi du lịch hoặc công tác các nước nói tiếng trung

Chúng ta sẽ nghĩ rằng nếu giáo viên hay đi du lịch hoặc đi công tác sang Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan,.. thì sẽ không thể tập trung theo dõi sát sao được lớp của mình. Nhưng đây là quan niệm sai lầm nha các bạn. Mỗi chuyến đi của giáo viên sẽ giúp họ tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm đồng thời cũng gia tăng khả năng giao tiếp và thành thạo các kỹ năng của giáo viên hơn. Khi mà kinh nghiệm của giáo viên phong phú thì họ cũng sẽ có thể truyền đạt những kinh nghiệm đó cho bạn để bạn có thể học hỏi và vận dụng nhiều hơn. Những kỹ năng sống chắc chắn sẽ hấp dẫn các bạn học hơn so với những bài học lý thuyết khô khan phải không nhỉ?

11 Đã viết nhiều quyển sách hay có  giá trị cho cộng đồng tiếng trung

Giáo viên của bạn đã xuất bản những quyển sách tiếng Trung hay và được xã hội công nhận là có ích thì chắc chắn đây là một giáo viên bạn không thể bỏ lỡ khi theo học nhé. Bởi lẽ mỗi lần viết sách đòi hỏi tốn rất nhiều kiến thức và tâm huyết của người giáo viên mới có thể hoàn thành được bộ sách đó. Đặc biệt là khi bộ sách đó lại được đông đảo người học đón nhận nó thì không thể phủ định được tri thức của người giáo viên. Nếu bạn gặp một người giáo viên như vậy thì đừng chần chứ nhé hãy đăng ký học ngay lớp của giáo viên này nha.

12 Phong cách giảng dạy đơn giản , dễ hiểu , hài hước và luôn lặp đi lặp lại để học viên nhớ bài học sâu và lâu

Một người giáo viên có khướu hài hước sẽ tạo ra sự thoải mái cho học viên qua những tiết học giúp học viên giảm đi sự căng thẳng trong quá trình học. Không ít học viên quyết định học tiếng Trung là đối tượng đang đi làm hoặc mong muốn tìm kiếm được công việc tiếng Trung với mức lương ổn định, chính vì vậy mà việc cân bằng giữa công việc và học ngoại ngữ mới sẽ là điều không hề dễ dàng. Giáo viên có thể giúp học viên tạo ra sự thoải mái khi lên lớp để học viên thấy yêu thích, muốn đi học mới chính là một giáo viên nên học.

 

Trên thực tế để tìm được người giáo viên hội tủ đầy đủ những yếu tố như trên là điều không dễ dàng. Tuy nhiên giáo viên của bạn chỉ cần có 8/12 điều vừa kể trên là đã được coi là hoàn hảo rồi nha. Nếu giáo viên đang dạy bạn không có đủ 8 điều kiện trong số 12 dấu hiệu trên thì chúng mình nên xem xét chuyển đổi giáo viên để học tiếng Trung được hiểu qua hơn nhé! Còn nếu bạn chưa bắt đầu học tiếng Trung thì hãy trở thành một nhà thông thái lựa chọn cho mình một giáo viên giỏi đồng hành cùng mình trên con đường chinh phục ngôn ngữ tiếng Trung này nhé! Hãy cùng chia sẻ giáo viên của bạn với Tiếng Trung Dương Châu nha! 

1/5 - (6 bình chọn)
1.5 2 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP