Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Tại sao tôi không nhớ được ngữ pháp tiếng Trung ?

Phạm Dương Châu 18.01.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Kinh nghiệm ôn luyện ngữ pháp Tiếng Trung 

Như chúng ta đã biết, tiếng Trung là ngôn ngữ tương hình khác hẳn với hệ thống chữ tượng hình phức tạp, nhiều nét. Có những bạn dành cả thanh xuân học tiếng Trung nhưng vẫn chỉ là tiếng bồi. Chỉ là từng chữ một được ghép lại với nhau. Vậy bí quyết, kinh nghiệm nào giúp chúng ta có thể học được ngữ pháp tiếng Trung thật tốt. Cách thức nào nói tiếng Trung thật chanh xả như người bản xứ ? Cùng tiengtrung.com khám phá ngay dưới bài viết này nhé !

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng, khi học tiếng Trung giao tiếp thì không cần học ngữ pháp ? Nhưng sự thật thì đây chỉ là cách mà các bạn bắt trước lại thôi. Phát âm không chuẩn, ngữ pháp không đúng. Có thể khi giao tiếp người Trung vẫn hiểu các bạn nói, nhưng thực ra chỉ là tiếng Trung của người Việt mà thôi.

Vậy có nên học tiếng Trung hay không ? Để giao tiếp tốt hơn, muốn thăng tiến hơn trong công việc. Muốn nói tiếng Trung như người bản xứ thì bắt buộc, ngữ pháp tiếng Trung là không thể bỏ qua.

Vậy muốn ôn luyện ngữ pháp tiếng Trung dễ như ăn kẹo thì bài viết này dành cho bạn !

4 bước học ngữ pháp tiếng Trung cực hiệu quả

Xác định mục đích học tập

Việc đầu tiên chính là xác định mục đích bạn muốn học ngữ pháo tiếng Trung để làm gì? Để giao tiếp tốt hơn, để có cơ hội thăng tiến trong công việc hay để đọc được các văn bản tiếng Trung ?

Khi bắt đầu làm bất cứ việc gì, chúng ta đều phải đưa ra mục đích cụ thể. Khi học ngữ pháp tiếng Trung chúng ta cũng phải đề ra mốc thời gian cho bản thân để bản thân hoàn thành. Vì với lượng kiến thức ngữ pháp khổng lồ, có khi người bản xứ cũng không thuộc hết. Nên chúng ta cần biết được mục đích học tập để có thể lựa chọn được kiến thức phù hợp nhất.

Bạn có thể tự viết ra một list các câu trả lời :

 • Bạn sẽ làm gì nếu đã vững lượng kiến thức ngữ tiếng Trung pháp này?
 • Nếu khá hơn, bạn sẽ có những cơ hội thăng tiến nào ?
 • Bạn chắc sẽ hoàn thành kế hoạch trong bao lâu ?
 • Những gì cần phải loại bỏ khỏi, cắt giảm khỏi cuộc sống của bạn để tập trung vào việc học nhiều hơn?

Các bạn hãy tự trả lời một cách cụ thể nhất để có thể tìm được mục tiê của bản thân mình. Hãy nhớ luôn dán trên bàn học để có thể nìn mỗi ngày và cố gắng không bỏ cuộc.

Chia nhỏ mục tiêu

Mục tiêu chinh phục ngữ pháp trình độ “thượng thừa” là điều đương nhiên. Nhưng làm cách nào để đạt được mục tiêu lớn. Chúng ta sẽ chia thành mục tiêu nhỏ hàng ngày.

Ví dụ : ngày 1 học 3 cấu trúc , 2 tuần học hết cấu trúc sơ cấp. 4 tháng chinh phục hết ngữ pháp. (Ngữ pháp được chia theo lộ trình như thế nào, bật mí ở cuối bài viết nhé)

Và một điều không thể bàn cãi là :mục tiêu lớn được hình thành từ các mục tiêu nhỏ hơn. Dưới đây là lộ trình hướng dẫn cho các bạn tham khảo

Mục tiêu: Phải nghe được tất cả những thông tin trong cuộc giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Kế hoạch:

 • Học thuộc lòng 2 cấu trúc mỗi ngày.
 • Đặt ví 5 ví dụ với mỗi cấu trúc
 • Tích cực học từ mới
 • Liên tục tự học, tự tạo hội thoại để nói
汉语难不难?/Hànyǔ nàn bù nán?/ Tiếng Hán có khó không ?
咱们这么做行不行啊?Zánmen zhème zuò xíng bùxíng a? Chúng ta làm như vậy có được không?
你怎么现在才来?Nǐ zěnme xiànzài cái lái? bạn tại sao vây giờ mới đến ?
我们怎么走呢?Wǒmen zěnme zǒu ne? Chúng ta đi bằng phương tiện nào đây ?

Tập trung học từ dễ đến khó

Các bạn nên có lộ trình học cụ thể. Từ sơ cấp đến cao cấp, học đúng lộ trình sẽ theo level , giúp các bạn ghi nhớ, thu nạp kiến thức nhanh chóng và hiệu quả.

Đừng tham lam tìm cả rừng tài liệu và học một cách lan man. Cách này chỉ khiến bạn mất thời gian và chẳng tập trung được vào kiến thức.

Tập trung vào ngữ pháp mình quan tâm là cách sáng suốt nhất nếu bạn muốn tiến tới đích nhanh hơn.

Điều này giúp bạn có thể tự học và tự thực hành nhiều nhất bởi đó là những thứ bạn cần, ép mình phải biết. Và chỉ đến khi học nhuần nhuyễn, có thể dạy cho người khác mới chuyển sang học nội dung khác.

Học mới và ôn luyện hàng ngày

Chỉ từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày nhưng là tập trung ôn luyện, học nội dung mới đều đặn là bạn đều có thể tiếp thu rất nhanh, đạt mục tiêu đúng kế hoạch.

Nhưng sự kiên trì bền bỉ này ít ai có thể theo kịp vì chúng ta luôn bị mắc phải những cám dỗ thú vị hơn ngoài thực tại. Đơn giản đôi ba phút lướt facebook, xem quần áo,.. rồi bạn sẽ dần lấn thành nửa tiếng, 1 giờ, 2 giờ, thậm chí cả buổi tối.

Thay đổi được thói quen này ngày nào, bạn sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều ngày đó. Hãy thử một trong những phương pháp sau:

3 mức ngữ pháp cần phải hoàn thành

Ngữ pháp mức “Từ”

Mỗi chữ Hán đều có những trách nhiệm khác nhau. Để có thể nói thành câu, thành bài diễn thuyết tốt thì bạn phải tốt ngay từ bước từ riêng.

Cũng như tiếng Việt, tiếng Trung có rất nhiều dạng từ vựng, chúng có thể là danh từ, đại từ, tính từ, động từ, phó từ, giới từ, trạng từ, liên từ, hình dung từ… Khi khám phá được hết các quy tắc bổ sung của các kiểu từ trên là bạn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lớn của mình.

Ngữ pháp mức “Câu”

Phức tạp dần lên với mức câu văn, đến đây yêu cầu bạn phải có sự kết hợp của nhiều loại từ, cách sử dụng khác nhau.

Các điểm cần lưu ý và phải học:

 • Hiểu cấu trúc của một câu đơn giản
 • Sử dụng từ liên quan đến chủ đề theo vị trí chính xác
 • Nên học cách ghép câu
 • Câu điều kiện “nếu – thì” vô cùng quan trọng trong
 • Sử dụng mệnh đề để tạo câu phức
 • Chính tả, dấu câu

Ngữ pháp mức “Đoạn”

Đoạn văn cơ bản thường sẽ chứa từ 3 đến 7 câu. Mỗi đoạn sẽ có một câu chủ đề nói chung nhất về nội dung của toàn đoạn và những câu khác là rõ ý hơn cho câu chủ đề này.

Khi kết hợp ngữ pháp theo đoạn, bạn cần đặc biệt lưu ý đến liên kết cấu trúc các câu. Thì trong đoạn phải nhất quán và theo một mạch văn nhất định.

“Tips” hack não ngữ pháp tiếng Trung

4 kĩ năng cốt lõi Nghe – Nói – Đọc – Viết

Cho dù học bất kì ngôn ngữ nào thì chúng ta đều cần phải chú trọng cả 4 kĩ năng. Đây chính là quy trình học chuẩn khoa học. Chúng ta nên học cả 4 kĩ năng để có thể phát triển một cách toàn diện.

Ví dụ học theo giáo trình, đừng quên mô tuýp : từ vựng, ngữ pháp, sau đó là hội thoại. Quy trình này sẽ giúp bạn thu nạp một cách tốt nhất.

Bộ sách được chia thành 2 tập

 • Tập 1: Giáo trình hán ngữ 1+2
 • Tập 2: Giáo trình hán ngữ 3+4

Bộ sách tổng hợp 26 chủ đề cung cấp đầy đủ cho người học cả bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cho người học và cuối mỗi bài học đều có phần bài tập để học viên có thể luyện tập ngay những kiến thức vừa học.

Bạn nên ôn tập lại cả những kiến thức đã học qua. Mặc dù có thể không nhớ hết được. Do đó mà việc chúng ta cần làm là ôn tập mỗi ngày.

Bắt đầu ngay với  ngữ pháp cơ bản sơ cấp 1

Dù bạn học bất kỳ nội dung gì, kiến thức nào thì vẫn phải tuân thủ theo quy tắc từ sơ cấp đến cao cấp. từ đơn giản đến phức tạp.

 

Tài liệu đáng tin cậy

Có quá nhiều phương pháp và giáo trình chất lượng nhưng bạn không biết phải chọn lựa chúng thế nào.

Và tình trạng này không phải mình bạn mắc phải.

Để tìm được một cuốn tài liệu phù hợp, quan trọng nhất là bạn biết mình đang ở trình độ nào.

Học từ vựng tiếng Trung bằng Flashcard là lựa chọn hàng đầu của các bạn học tiếng Trung. Vậy học ngữ pháp tiếng Trung qua Flash card thì sao ? Bạn đã thử chưa ?. Cùng tiengtrung.com khám phá ngay thẻ học ngữ pháp tiếng Trung đang làm mưa làm gió trong giới tiếng Trung nhé.

Flash Card ngữ pháp

Như chúng ta đã biết, để học giỏi bất kì ngoại ngữ nào chúng ta đều cần phải hoàn thiện toàn diện cả 4 kĩ năng cốt lõi: Nghe – nói – đọc – viết. Và 2 yếu tố quan trọng nhất để học 1 ngoại ngữ chính là từ vựng và ngữ pháp. Tiếng Trung cũng vậy, nếu như chỉ có từ vựng thôi là chưa đủ. Chúng ta cần cải thiện cả ngữ pháp. Ngữ pháp là yếu tố chính giúp chúng ta tạo nên câu. Nếu như chỉ ghép từ theo từ thì đây chỉ là tiếng Trung của người Việt mà thôi. Vậy học ngữ pháp tiếng Trung như thế nào? Phương pháp nào giúp ghi nhớ và thu nạp từ vựng tiếng Trung chuẩn nhất ? Người bận rộn khoonhg có thời gian sẽ học ngữ pháp tiếng Trung như nào ?

Để trả lời, giải đáp cho những câu hỏi, thắc mắc này của các bạn. Chúng ta cùng tiengtrung.com học hết bài viết này nhé !

Giới thiệu Flash card ngữ pháp tiếng Trung

Flash card ngữ pháp tiếng Trung hay còn gọi là thẻ học ngữ pháp tiếng Trung. Thẻ học gồm nhiều tấm thẻ nhỏ xếp lại với nhau theo level từ dễ đến khó. Mỗi thẻ học đều được in 2 mặt. Mặt trước chính là câu hỏi và mặt sau chính là câu trả lời.

Mặt trước thẻ học chính là chữ Hán kèm ví dụ. Mặt sau là ý nghĩa kèm phần giải thích cụ thể giúp chúng ta dễ hiểu hơn.

Để tránh nhàm chán, bạn không nên chỉ chọn tài liệu tiếng Trung bằng các loại sách, tài liệu văn bản mà cần kết hợp các tài liệu dưới dạng podcast, audio, video, bài hát, phim ảnh,…

Hướng dẫn cách sử dụng flashcard tiếng Trung 

Đọc kỹ từng mặt và luôn mang theo bên mình

Mỗi ngày, các bạn nên đặt mục tiêu học khoảng bao thẻ.Có thể là 5, 10 hoặc 15 thẻ, sau đó tách riêng những thẻ học của các từ vựng đó ra và đọc kỹ từng từ, từng mặt một. Chúng ta hãy coi những tấm flashcard tiếng trung này thành những câu chuyện có thể tận dụng mang đi để đọc lại trong những lúc rảnh rỗi ( đi xe buýt, giờ nghỉ giải lao, lúc xem phim…), biến việc học từ vựng thành một hình thức giải trí thay vì ngồi cặm cụi trên bàn học mấy tiếng đồng hồ.

Xáo trộn các tấm flashcard

Xáo trộn các tấm flashcard là cách để ôn tập lại từ vựng tiếng trung hiệu quả không kém. Đây là phương pháp để nhớ từ vựng lâu hơn và chuẩn xác trong các tình huống khác nhau, xáo trộn các tấm flashcard lên sẽ tăng khả năng nhận biết từ khi nó không còn theo một thứ tự như trước.

Ưu đãi và khuyến mãi Flashcard tiếng Trung 

Giá của bộ thẻ từ vựng : Giá bìa: 600k 

ƯU ĐÃI GIẢM 50% KHI ĐẶT HÀNG NGAY HÔM NAY 

 • Giảm ngay 50% từ 600k chỉ còn 300k
 • Hóa đơn trên 500k được mua bộ thẻ với giá chỉ còn 249k
 • Với những bạn chuyển khoản trước để mua sách còn được miễn phí ship toàn quốc.
 • Tặng kèm khóa học online bổ trợ kỹ năng giao tiếp trị giá 800k, khóa học online tiếng trung dành cho người đi làm trị giá 800k
 • Những bạn muốn đặt mua giá sỉ có thể inbox trực tiếp cho Tiếng Trung Dương Châu để được nhận ngay giá siêu ưu đãi nhé

TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU 

CS1 : số 10, ngõ 156, Hồng Mai, Bạch Mai, Hà Nội

♥0944004400

CS2 : tầng 4, số 25, ngõ 68, Cầu Giấy, Hà Nội

♥0985958595

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP