Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Nên lựa chọn hình thức thi HSK trên máy tính hay trên giấy

Phạm Dương Châu 17.02.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Nên lựa chọn hình thức thi hsk trên máy tính hay trên giấy

Tìm hiểu về HSK

HSK trong tiếng trung có nghĩa là 汉语水平考试 ( phiên âm : Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì ). Đây là kì thi được tổ chức bởi Trung tâm kiểm tra trình độ Hán ngữ của trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh (北京语言大学) với mục đích là để đánh giá trình độ và năng lực hán ngữ của người nước ngoài.

Nhiều bạn học tiếng trung để đi du học, xin việc, thi đại học hoặc đi xuất khẩu lao động,… Với những mục đích như trên thì hầu hết đa số đều cần chứng chỉ HSK. Mỗi một ngành nghề hay lĩnh vực khác nhau thì sẽ yêu cầu cấp độ HSK khác nhau. Hiện nay chứng chỉ HSK được quy chuẩn giá trị sử dụng trên toàn thế giới có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp. Chứng chỉ HSK sẽ được cấp khi bạn đạt đủ điểm và sau 30-45 ngày kể từ ngày biết kết quả thi.

HSK được phân chia thành 6 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, từ dễ đến khó:

HSK 1+ 2 : trình độ sơ cấp

HSK 3+4 : trình độ trung cấp

HSK 5+6 : trình độ cao cấp.

Trước và trong quá trình ôn thi HSK , chúng ta cần phải nắm vững được kết cấu của một đề thi HSK là bao gồm những phần gì. Một bài thi HSK gồm 3 phần chính: Phần nghe, Phần đọc hiểu, Phần viết . Với trình độ HSK 4 và HSK 5, phần viết sẽ kiểm tra ngữ pháp như sắp xếp câu và viết đoạn văn ngắn theo hình ảnh hoặc các từ cho sẵn. Còn đối với HSK6 phần thi viết sẽ yêu cầu cao hơn bằng việc viết bài luận.

Cấp độ HSK càng cao thì yêu cầu về vốn từ vựng, ngữ pháp và kĩ năng làm bài cũng sẽ càng cao hơn . Vì thế, hoàn thành tốt bài thi HSK bạn cần phải nắm rõ cấp độ HSK mà mình muốn thi cũng như các yêu cầu về lượng từ vựng, ngữ pháp ,…

Hiện nay có hai hình thức thi HSK trên máy tính và trên giấy tại một số địa điểm tổ chức thi ở Việt Nam. Tuy nhiên dù là hình thức thi nào thì nội dung và cấu trúc của bài thi HSK đều giống nhau. Sự khác biệt duy nhất là cách thức làm bài từ đó sẽ dẫn đến những ưu điểm và hạn chế riêng.

Vậy sự khác biệt giữa hai hình thức thi này như thế nào cũng như nên lực chọn hình thức thi sao cho phù hợp với bản thân, các bạn hãy cùng tiengtrung.com tìm hiểu cụ thể nhé:

Đầu tiên là chút khác biệt cơ bản giữa thi HSK bằng máy tính và giấy

 

Thi trên máy tính

 

Thi trên giấy
 Cách thức trả lời

 

 Tích và chọn đáp án trực tiếp trên máy tính Tô và viết đáp án vào giấy trả lời
 Hình thức Nghe

 

 Mỗi thí sinh sẽ có một tai nghe riêng biệt, có thể tự điều chỉnh âm lượng phù hợp Cả phòng thi nghe loa chung và chọn đáp án
 Phần Thi Viết

 

 Biết pinyin và nhận ra mặt chữ từ đó là viết được Phải nhớ được cách viết từ đó

 

Thi hsk trên máy tính

Đối với hình thức này bạn sẽ làm các phần Nghe, Đọc và Viết trên máy tính

Thi HSK trên máy tính không đồng nghĩa là bạn được sử dụng máy tính của mình và làm bài thi ngay tại nhà. Đăng ký dự thi bạn có thể tiến hành đăng kí online ở nhà tuy nhiên bắt buộc phải tới địa điểm tổ chức thi theo quy định và đến đúng thời gian đã đưa ra để làm bài thi trên máy tính đã chuẩn bị riêng cho mỗi thí sinh.

Ưu điểm của thi HSK trên máy tính

Ưu điểm lớn nhất và cũng là lý do nhiều người chọn hình thức này là do thi trên máy tính cũng đồng nghĩa với việc là bạn không cần phải nhớ cách viết chữ hán khi làm bài thi viết vì chỉ cần gõ pinyin là xong. Từ đó bài viết sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Do trang thiết bị hiện đại, mỗi thí sinh được chuẩn bị sẵn một tai nghe riêng nên phần nghe rất rõ ràng và không bị ảnh hưởng bởi các âm thanh khác.

Nhược điểm của thi HSK trên máy tính

  1. Đặc điểm khi thi trên máy tính

Màn hình máy tính có thể không hiện thị hết tất cả nội dung của phần đọc nên sẽ tốn thời gian khi bạn phải quay lại trang nhiều lần để đọc lại và chọn đáp án.  Ngoài ra sau mỗi phần thi hệ thống sẽ tự động khóa lại, vì vậy nếu như bạn làm xong phần bài đọc và viết rồi muốn quay lại kiểm tra phần bài nghe là điều không thể.

Nhiều bạn nghĩ thi trên máy tính không biết hoặc cố tình mở các trang web khác để quay cóp

Sẽ bị hệ thống phát hiện và bạn sẽ bị đình chỉ thi ngay lúc đó

  1. Chủ quan đánh máy sai

Nhiều bạn chủ quan không cần viết chứ hán nên do đó cũng không có học và nhớ các viết chữ. Chính vì vậy nếu như bạn gõ pinyin sai ra một từ hán khác thì bạn cũng không thể phân biệt được là chứ hán đó đã đúng hay chưa. Trong mỗi kì thi, rất nhiều bạn gõ máy nhanh để tiết kiệm thời gian nhưng do chủ quan không kiểm tra kỹ dẫn đến việc gõ chữ bị sai rất nhiều. Việc gõ sai chữ như vậy sẽ khiến bạn bị trừ kha khá điểm. Vì vậy, cho dù là thi trên máy tính chúng ta vẫn cần phải nhớ các nét hình thành nên chữ hán đó.

Để có thể nhớ chữ hán các bạn có thể tự học từ vựng theo cuốn sách Sơ đồ tư duy chữ Hán của thầy Phạm Dương Châu. Sách được thiết kế theo hình thức sơ đồ tư duy nên hệ thống được khối lượng từ vựng liên quan đến HSK, đừng bỏ qua nha. Các bạn có thể đặt mua ngay bây giờ trên Tiki, ShopeeLazada nhé.

sách tiếng Trung

 

Bên cạnh đó, nhiều bạn không luyện gõ bàn phím dẫn đến việc không thành thạo hoặc chỉ biết đánh 1 ngón hay do đó khi làm bài sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian vào bài thi viết.

Do đó trước khi thi bạn nên luyện tập đánh văn bản bằng tiếng Trung trên máy tính ở nhà để cho quen tay, quen bàn phím và đánh chữ nhanh hơn.

Ví dụ: âm /ü/ khi đánh trên máy tính là “v”, từ nữ /nǚ/ thì mình đánh là “nv” sẽ ra 女.

Nếu bạn chưa từng gõ pinyin tiếng trung trên máy tính sẽ không biết được, mà trong phòng thi sẽ không có ai nhắc cho bạn điều đó cả.

Còn một lưu ý nữa là giữa các chữ trong tiếng Trung sẽ không có dấu cách như trong tiếng Việt.

Ví dụ: 今天我跟妈妈一起去市场。

Những bạn mới tập đánh văn bản tiếng trung hoặc đang có thói quen này thì bạn lưu ý để sửa lại cho đúng nhé.

Việc chúng ta luyện tập ở nhà nhiều thì thao tác trên máy tính nhanh và mượt hơn từ đó rút ngắn được thời gian làm bài.

Tóm lại việc thi HSK trên máy tính tồn tại nhiều bất cập hơn bạn tưởng tượng, nếu bạn là người không ưa mạo hiểm, bạn nên tiếp tục trung thành với kỳ thi giấy vốn đã được tổ chức khá chuyên nghiệp từ trước đến nay.

 

Thi hsk trên giấy

Ưu điểm của việc thi HSK trên giấy

Đầu tiên, không phải nhìn một thời gian dài vào màn hình máy tính đặc biệt đối với các bạn mắt yếu sẽ dẫn đến trở ngại trong quá trình làm bài thi. Bài thi được in trên giấy nên rõ ràng, giúp bạn có thể nhìn tổng quát được bài đọc. Bên cạnh đó, việc làm phần bài đọc sẽ dễ hơn khi có thể lật mở trang liên tục trong khi máy tính sẽ bất tiện hơn.
Bạn có thể thoải mái xem và kiểm tra lại bài thi sau khi đã làm xong các phần còn lại.

Không sợ bị ảnh hưởng bởi các thiết bị phục vụ thi ( mất mạng, tai nghe hỏng, kẹt bàn phím,…).

Đọc trước được những câu hỏi và câu trả lời khi làm bài thi phần nghe.

 

Nhược điểm của việc thi HSK trên giấy

Phòng thi khá đông và phải nghe trên 1-2 loa chung trong phòng, việc này sẽ khiến nhiều bạn không thể nghe rõ thông tin quan trọng và bị ảnh hưởng bởi các tạp âm gây loãng thông tin.

Bạn phải nhớ và viết đúng từ Hán cũng như phải viết đều và ngay ngắn để tránh việc người chấm bài không thể nhìn ra được chữ bạn viết.

Cuốn sách “ Luyện nhớ chữ Hán” chính là cứu tinh cho những bạn đang “đau đầu” vì việc học chữ hán. Sách bao gồm mẹo nhớ chữ Hán độc quyền của thầy Phạm Dương Châu với phân tích chi tiết các bộ thủ hợp thành trong mỗi một chữ Hán và kèm theo đó là những ví dụ và câu chuyện về chữ Hán cũng như ý nghĩa của các bộ thủ. Việc học theo phương pháp này sẽ giúp các bạn học chữ Hán nhanh và hiệu quả hơn nhiều lần so với hình thức học thông thường. Tham khảo thêm thông tin ngay TẠI ĐÂY

 

Ngoài ra, mỗi chữ Hán trong sách đều được kèm theo các ví dụ giúp bạn có thể học thêm được cách dùng và vận dụng vào giao tiếp của từ. Việc thêm chữ phồn thể ở bên cạnh để các bạn có thể so sách sự giống nhau và khác nhau giữa giản thể và phồn thể. Một điểm đặc biệt nữa của cuốn sách này là có kẻ sẵn ô tiện cho chúng mình luyện chữ nữa.

Cuối cùng phần viết của HSK6 yêu cầu thí sinh đọc một đoạn văn khoảng 1000 từ và rút gọn lại thành một đoạn văn khoảng 400 từ, thì thi trên giấy thật sự rất khó khăn.

 

Các địa điểm tổ chức thi HSK trên giấy và trên máy tính

Các bạn có thể chọn lựa đăng ký thi tại một trong các địa điểm sau nhé!

– Trường đại học Thái Nguyên ( Khoa ngoại ngữ)

– Trường đại học Ngoại Ngữ trực thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội

– Trường đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

– Trường đại học Sư phạm Tp.Hồ Chí Minh

– Trường đại học Hà Nội

Với những tìm hiểu và phân tích về hai hình thức thi trên TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU mong rằng bạn có thể lựa chọn được hình thức thi phù hợp với bản thân nhất.

Và dù là hình thức thi nào các bạn hãy nhớ luyện tập làm đề thi ở nhà nha. Việc này sẽ giúp các bạn làm quen dần và tìm tòi ra một số mẹo làm bài. Bên cạnh đó còn củng cố được kiến thức đã học cho chúng mình đấy. TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU xin bật mí với các bạn bộ sách Chinh phục HSK của thầy Châu giúp luyện đề hiệu quả lắm nhé. Thông tin thêm về bộ sách mình để TẠI ĐÂY nha

Bộ sách được biên soạn theo chuẩn kết cấu một đề thi thực tế, với thiết kế khoa học gồm ba phần: phần bài tập, đáp án và phần giải thích các cấu trúc ngữ pháp, phát âm cần chú ý sau mỗi đề thi giúp bạn học có thể dễ dàng theo dõi tự ôn luyện tại nhà. Mỗi đề thi đều có phần file nghe chuẩn giọng Bắc Kinh để luyện nghe một cách hiệu quả.

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP