Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

PHƯƠNG PHÁP  HỌC TIẾNG TRUNG CHO NHỮNG NGƯỜI “LƯỜI” ĐỘNG VÀO SÁCH VỞ

Phạm Dương Châu 16.03.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

PHƯƠNG PHÁP  HỌC TIẾNG TRUNG CHO NHỮNG NGƯỜI “LƯỜI” ĐỘNG VÀO SÁCH VỞ

Học tiếng Trung không phải lúc nào cũng phải kè kè quyển sách dày cộp trên tay!

Học tiếng Trung không phải học một cách máy móc và rập khuôn! Để học giỏi bất cứ ngôn ngữ nào kể cả là tiếng Trung nói riêng, chúng ta luôn cần những phương pháp học thật linh hoạt và sáng tạo nhằm kích thích não bộ giúp kiến thức được tiếp thu dễ hơn, mà không gây sự nhàm chán.

Sau đây, Tiengtrung.com xin đưa ra các phương pháp học tiếng Trung hiệu quả nhất dành cho những ai không muốn hay không có hứng thú động vào sách vở quá nhiều!

Luôn tư duy bằng tiếng Trung:

Nếu như bạn đang tư duy bằng tiếng Việt rồi sau đó cố diễn đạt nó bằng tiếng Trung, bạn sẽ luôn phải dịch qua lại giữa hai ngôn ngữ, mà dịch lại vốn chẳng phải là một việc dễ dàng gì. Kể cả những người thành thạo cùng một lúc hai hay nhiều ngôn ngữ thì cũng vẫn sẽ mắc phải vấn đề tương tự như vậy.

Giải pháp chính là tập suy nghĩ tất cả mọi thứ bằng tiếng Trung!

Phương pháp này giúp việc nói tiếng Trung trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã trở thành phản xạ và có hệ thống.

Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào. Cố gắng vận dụng vốn tiếng Trung để suy nghĩ tất cả mọi việc trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản xung quanh bạn hiện tại với những câu ngắn và đơn giản nhất.

Ví dụ: Bạn hãy nhìn ngay lên bàn học hay bàn làm việc của mình và thử nói vài câu về một đồ vật nào đó xem: 这本书的内容很有意思( nội dung của cuốn sách này rất thú vị), 那支笔很好用 ( cái bút kia dùng rất thích).

Học theo kiểu tư duy này, thì độ phản xạ của sẽ nhanh hơn nhiều so với những người tư duy bằng tiếng Việt đó!

Học tiếng Trung từ các đồ vật sinh hoạt hàng ngày:

Ở Việt Nam có rất nhiều các cửa hàng hay đồ dùng sinh hoạt được sản xuất tại Trung Quốc có ghi thông tin chi tiết bằng tiếng Trung.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và tra nghĩa của các từ vựng xuất hiện trên bao bì. Điều đó sẽ giúp bạn nhận thấy thì ra tiếng Trung cũng có ở ngay xung quanh mình và khi đọc hiểu được ý nghĩa bao bì bạn sẽ nhớ rất lâu đồng thời cũng muốn đọc nhiều hơn, dần dần đọc hiểu sẽ không còn là vấn đề nữa. 

Bằng cách học như vậy, chúng ta không chỉ biết được hàng loạt từ mới hay ho thú vị, mà qua việc tự tò mò tự tìm hiểu mà ta sẽ nhớ những kiến thức đó rất lâu. Sau đó, khi đi thi HSK bạn sẽ không còn sợ những bài ĐỌC HIỂU dài ngoằng, bởi ta đã tiếp xúc quá quen với những văn bản tiếng Trung rồi.

Ví dụ: Đồ ăn Trung Quốc đã không còn quá lạ lẫm với chúng ta trong những năm gần đây. Chỉ cần bỏ ra vài phút để đọc các chữ in trên bao bì đóng gói là bạn có thể học được thêm rất nhiều từ mới

营养成分表 /Yíngyǎng chéngfèn biǎo/:bảng thành phần dinh dưỡng

蛋白质 / Dànbáizhí/: protein

能量 /Néngliàng/ : calo

储存方式 /Chúcún fāngshì/ : cách bảo quản

地产 / Dìchǎn/ : nơi sản xuất

保质期 / Bǎozhìqī/ :hạn sử dụng

Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng bạn đã có thể nhớ ngay được các từ vựng rồi, vừa chơi vừa học khiến mọi thứ thật dễ dàng đúng không.

Tham gia các hoạt động có thể sử dụng tiếng Trung:

Đây là cách dành cho các bạn sinh viên, học sinh có thời gian rảnh và cũng có một vốn kiến thức tiếng Trung nhất định rồi. Ngoài việc các bạn có thể xin làm thêm ở các nhà hàng, công ty Trung Quốc thì còn có thể tham gia vào các Câu lạc bộ, các chương trình Trung – Việt cần tuyển tình nguyện viên.

Cách học này vô cùng hiệu quả vì bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với người bản địa chứ không còn ngăn cách qua màn hình điện thoại hay tivi nữa. Đôi khi chúng ta cũng nên đi ra ngoài để cọ sát, học hỏi để hoàn thiện bản thân hơn.

Tham gia khóa học online

Hiện nay, học online đang ngày càng phát triển và rất quen thuộc với các bạn học viên ở Việt Nam cũng như toàn thế giới, với những học viên không có đủ thời gian hoặc ở xa không thuận tiện để đi đến trung tâm tham gia các khoá học thì có thể lựa chọn phương pháp học online tại nhà. Là cách học hiệu quả dành cho những ai ngại không muốn đọc sách.

Tuy nhiên trước khi đăng kí, các bạn cần lưu ý:

Tìm hiểu kĩ về phần nội dung khóa học, cũng như những gì bạn sẽ nhận được sau khi kết thúc.

Trong quá trình học, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ luôn nhận được hỗ trợ của giảng viên, bởi vì trên con đường rèn luyện một kỹ năng mới bạn rất cần một người đồng hành tận tâm. Kiến thức miễn phí thì rất nhiều, nhưng chính kinh nghiệm, sự đúc kết và hỗ trợ của giảng viên là điều mình trả tiền cho các khoá học. Hãy tận dụng thông minh nhé!

Khi nhắc đến các trung tâm dạy tiếng Trung uy tín nhất tại địa bàn Hà Nội chúng ta không thể không kể đến Tiếng Trung Dương Châu – một kim chỉ nam cho các bạn học tiếng Trung.Tiếng Trung Dương Châu chính thức được thành lập vào ngày 02/02/2002 với sự nỗ lực  cố gắng không ngừng nghỉ đã đào tạo hơn 100.000 học viên và hiện vẫn đang có rất nhiều học viên tiếp tục tham gia khóa học. Tiếng Trung Dương Châu được rất nhiều học viên ưa chuộng bởi tiên phong đào tạo tiếng Trung với cả 4 kĩ năng đầu tiên tại Việt Nam với cam kết đầu ra cho học viên bằng hợp đồng văn bản. Trung tâm đã phát triển cả 2 hình thức học online và offline để phục vụ nhu cầu học tiếng Trung cho các bạn trên cả nước.

NỘI DUNG KHOÁ HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE

  • Giảng dạy chi tiết  6 quyển Giáo trình Hán ngữ từ 1 đến 6 trong bộ Giáo trình Hán ngữ MỚI 6 quyển
  • Cung cấp hệ thống bài giảng 500 chủ đề học tiếng Trung giao tiếp hàng ngày do thầy Phạm Dương Châu biên soạn riêng.
  • Bật mí bí quyết nhớ nhanh 1500 Chữ Hán căn bản qua câu chuyện.

QUY TRÌNH HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE 

Bước 1: Xem clip dạy của thầy Châu và cô Tuyết Anh lần lượt từ Hán 1 đến Hán 6.

Bước 2 : Làm bài tập theo yêu cầu trong clip, có thể quay video bài nói hoặc chụp ảnh bài viết up lên nhóm facebook của lớp online để các thầy cô giáo chữa bài.

Bước 3 : Làm bài tập trong sách giáo khoa và kiểm tra với đáp án thầy cho để tự sửa đúng sai.

Bước 4: Điểm nào không hiểu thì lên nhóm facebook của lớp để hỏi thầy cô.

Sau khi bạn học hết Hán ngữ 1, 2, 3, 4, 5, 6 bạn sẽ vào Trung tâm khảo thí tiếng Trung để thi kiểm tra trình độ đạt được tại đây

Nghe sách nói 

Từ lâu, sách nói được sử dụng phổ biến đối với những người học ngôn ngữ, đặc biệt là đối với những em học sinh có khiếm khuyết , không biết đọc hoặc không có khả năng tự đọc. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ thì sách nói ngày càng khẳng định được sức mạnh của mình giúp học sinh trong việc đọc sách, dễ dàng tiếp cận với kiến thức một cách phong phú hơn. Nghe sách nói đã được kiểm chứng mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi độ tuổi, giúp con người học được thêm nhiều điều, yêu thích việc đọc và tận dụng thời gian của mình tốt hơn. Sách nói cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho cho những người bận rộn không có thời gian để ngồi vào bàn học đọc những cuốn sách dày cộp.

Một số phần mềm sách nói hiệu quả

梧桐中文 (Wútóng zhōngwén)

Đây là một app đọc sách miễn phí của Trung Quốc, bạn có thể tìm rất nhiều đầu sách ở trên đây từ Chính trị, xã hội, đến sách học tập ôn thi HSK, truyện, …. Tất cả đều có trong ứng dụng này.

Mỗi sách đều có file nghe kèm theo luôn đó, cực kì tiện. Ví dụ các bạn nhìn thấy ảnh phía dưới là 1 đề thi, mình có khoanh tròn kí hiệu ?, chỉ cần ấn vào đấy, chính là file nghe của bài học hoặc đề thi đó luôn. Có thể vừa học vừa nghe luôn, ôn luyện luôn.

Link hướng dẫn: https://mp.weixin.qq.com/s/iqPG4BlFbyWo_nHx0WHpPw

喜马拉雅 FM (XIMALAYA)

Đây là một mạng xã hội chuyên về đọc sách với kho tàng phong phú các loại sách đọc, sách nói. Ngoài ra nó còn là kho âm nhạc, blog radio tiếng Trung, video âm nhạc được tải lên từ người dùng. Đây là một mạng xã hội khá là thú vị và hữu ích cho những người học tiếng Trung như chúng ta. Và bạn có thể sử dụng trên rất nhiều thiết bị như máy tính windows, iOS, Android và cả tivi thông minh nữa.

Bạn có thể nghe bất cứ sách hay chương trình nào không cần đăng nhập. Nhưng nên đăng ký tài khoản sẽ tiện hơn nhiều, bạn có thể follow những tài khoản cá nhân mà bạn thích, có thể lưu lại các đoạn văn nghe êm tai. Cá nhân mình thì hay lên đây nghe những câu chuyện trước khi đi ngủ, hoặc nghe những bài khó chút để vừa nghe vừa luyện, chứ nói thật có lúc nghe chả hiểu tí gì, chỉ để quen tai thôi ấy.

Để truy cập web bạn vào link: https://www.ximalaya.com/

Học bằng Flashcard 

Với kích thước nhỏ gọn giúp thuận tiện mang theo bên người của flashcard được coi là ưu điểm vượt trội trong việc học từ vựng. Bạn hãy luôn nhớ đem theo bên mình, bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh như đợi xe bus, chờ thang máy, nghỉ giao lao,… Bởi vậy, việc học từ vựng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và bạn có thể thực hành ở mọi lúc mọi nơi, lật càng nhiều các bạn sẽ càng nhớ lâu và rõ ràng.


Cách học này phần nào sẽ tạo động lực cho bạn học nhiều hơn vì người học không cần phải ngồi chăm chăm tập trung trên bàn so với cách học truyền thống như trước cũng như không phải mang vác sách vở cồng kềnh.

Bạn có thể không đọc sách, nhưng đừng quên học hỏi mỗi ngày

Vậy đó, sách là nguồn tri thức vô giá khi đúc kết hàng chục năm kinh nghiệm của những người thành công vào từng trang giấy. Nhưng nếu bạn “không có thời gian đọc sách” hay không thích việc ngồi một chỗ lật vài trang sách và nhâm nhi một tách trà, vẫn có rất nhiều cách để bạn có thể học hỏi không ngừng trong mỗi ngày hoạt động.

Học, học nữa, học mãi.

Và biến kiến thức thành sức mạnh và giá trị của bản thân nhé. 1

?TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU
?Địa chỉ và Số hỗ trợ
CS1 : Số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Hà Nội | 09.44004400 |
CS2 : Số 15 Thanh Nhàn – Hà Nội | 09.6585.6585 |
CS3 : Số 25 ngõ 68 Cầu Giấy – Hà Nội |09.8595.8595 |

FANPAGE: Tiếng Trung Dương Châu

Link Tiki: Nhà sách tiếng Trung 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP