Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

5 Tip cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung hiệu quả

Phạm Dương Châu 19.02.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung trong 1 nốt nhạc

Kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung là một trong những kỹ năng khó và rất quan trọng trong quá trình chúng ta học tiếng Trung. Để làm tốt được một bài đọc hiểu tiếng trung, yêu cầu bạn cần có một vốn từ vựng tương đối giúp bạn đọc hiểu được nội dung bài văn. Bên cạnh vốn từ vựng thì bạn cũng cần trau dồi một số kỹ năng khác để có thể làm bài đọc hiểu nhanh cũng như hiệu quả hơn.

tiengtrung.com

Ngoài ra, kỹ năng đọc hiểu là một trong những kỹ năng quan trọng trong kỳ thi năng lực tiếng Trung HSK. Vì vậy hôm nay các bạn hãy cùng Tiengtrung.vn tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ năng này nhé.

Trau dồi từ vựng

Bạn sẽ không thể đọc hiểu được một bài bài đọc dài mà không có kiến thức đủ rộng về từ vựng được. Vậy nên bạn nên trau dồi cho mình lượng từ vựng đủ. Vậy chúng ta phải làm sao để có thể học và ghi nhớ tốt lượng từ vựng một cách nhanh và lâu nhất?.

Học từ vựng theo câu:

Việc học từ vựng đơn lẻ tách biệt sẽ là một trở ngại lớn đối với người mới bắt đầu học ngoại ngữ và dễ khiến chúng ta dễ bị nhàm chán. Nhưng khi các bạn đặt câu với các từ mới vừa học, chúng ta không chỉ vừa nhớ từ mới mà còn vừa có thể ôn lại cấu trúc ngữ pháp trong câu.

Sử dụng Flashcard từ vựng:

Trong những năm gần đây flashcard từ vựng được sử dụng rộng rãi trong việc học tiếng Trung, flashcard hay còn gọi là thẻ nhớ thường là những tấm bìa có hình ảnh gắn liền với ý nghĩa của từ vựng đó, ngoài ra còn đi kèm với cách viết của từ. Phương pháp học bằng flashcards là một cách thông minh và toàn diện để phát triển từ vựng tiếng Trung của bạn. Ngoài ra, nó còn có thể dùng trong những hoạt động luyện pháp âm, nhớ cách viết và đẩy mạnh sự tự tin khi giao tiếp của người học. Bạn có thể tự làm thẻ flashcard hoặc có thể mua tại nhà sách hay các Trung tâm dạy tiếng Trung.

Mặt trước của flashcard cung cấp từ mới kèm theo câu ví dụ minh họa giúp bạn có thể áp dụng từ đó vào các cuộc giao tiếp trong thực tế. Còn mặt sau gồm phiên âm dịch nghĩa và có kèm theo hình ảnh minh họa liên quan . Đặc biệt trên mỗi mặt sau của flashcard Tiếng Trung- Tiếng trung Dương Châu đều có những hình ảnh minh họa không những đẹp mà còn được sử dụng vô cùng thông minh. Kết hợp flashcard để học sẽ giúp bạn ghi nhớ những nội dung thông tin kiến thức quan trọng dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Thực hành luôn những từ đã được học bằng cách lấy cho mình những ví dụ sinh động sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng đó lâu hơn. Ngoài ra đó cũng là cách để hiểu hơn về cách sử udngj của những từ mới đó

Xem phim trung quốc

Trong quá trình học ngoại ngữ chúng ta hay học từ vựng theo các sách giáo trình hoặc từ điển. Ưu điểm khi học từ vựng trong giáo trình là sẽ giúp chúng ta có được vốn từ vựng chuẩn để tham gia các kì thi, tuy nhiên nhược điểm của nó là nhiều từ vựng không thường được sử dụng trong những câu giao tiếp như trong thực tế sử dụng. Còn khi xem phim chúng ta sẽ học thêm được rất nhiều những tình huống cụ thể và thực tế, cũng như cách dùng từ, ngữ âm và từ lóng, cách thể hiện cảm xúc, cách nói vắn tắt và nghĩa khác nhau của cùng 1 từ… Đây là cách học được rất nhiều người sử dụng, vừa có thể học vừa có thể thưởng thức và giải trí.

Luyện đọc hiểu tiếng Trung qua việc nhắn tin với bạn bè.

Đối với những bạn đang học tiếng Trung việc trò chuyện và nhắn tin nhiều với người Trung Quốc sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng, nâng cao ngữ pháp. Vậy thì bạn đừng bỏ qua 3 web chat phổ biến tại Trung Quốc này nhé!

Wechat

Đây là một trong những app không còn quá xa lạ với nhiều người. Một số chức năng nổi bật của wechat như:

Một số các chức năng nổi bật của WeChat:  khiến cuộc trò chuyện của bạn phong phú hơn với các nhãn dán sticker, tạo cuộc trò chuyện trực tiếp và video call, kết bạn với những tài khoản xung quanh bạn, tích hợp chỉnh sửa ảnh.

QQ

Tencent QQ, hay còn gọi tắt là QQ, là một cổng thông tin web  và phần mềm nhắn tin được phát triển bởi gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc – Tencent. QQ cung cấp cho người dùng các dịch vụ trò chơi xã hội trực tuyến, mua sắm, âm nhạc, viết blog, điện ảnh và ứng dụng phần mềm trò chuyện nhóm và giọng nói. Hơn nữa ứng dụng QQ còn hỗ trợ sử dụng cả cho máy tính và điện thoại nên được người sử dụng hết sức ưa chuộng.

YOME

Tuy đây là một ứng dụng khá mới mẻ, nhưng tính năng của nó cũng không hề thua kém bất kì một app “tiền bối” nào.

Yome là một ứng dụng mạng xã hội toàn cầu với bản dịch ngôn ngữ trực tuyến, bạn có thể trò chuyện video, gửi ảnh, giọng nói, với bạn bè và người thân của bạn trên toàn thế giới. Gặp gỡ bạn bè mới, trò chuyện với người bản xứ và học ngôn ngữ chính là thế mạnh của Yome.

Lựa chọn sách phù hợp để nâng cao kỹ năng đọc hiểu

Việc chọn sách và tài liệu để nâng cao kỹ năng đọc hiểu là một điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn chọn sai một cuốn sách hay một tờ báo để đọc mà nội dung của nó lại không phải là những thứ bạn quan tâm thì thật là tẻ nhạt và nhàm chán. Hơn nữa não bộ của chúng ta thường sẽ loại bỏ những thông tin mà mình không yêu thích hoặc cảm thấy không quan trọng.

Vì vậy, lời khuyên dành cho các bạn là hãy đọc những gì mà mình yêu thích, những thứ mà bạn thực sự muốn tìm hiểu. Chỉ có như vậy, bạn mới thực sự có hứng thú để học hết những nội dung bạn muốn đọc. Mỗi ngày hãy cố gắng bỏ ra 20-30 phút để đọc những tài liệu và sách bằng tiếng Trung.

Trong quá trình này thì từ điển sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với những ai đang đang học bất kì một ngôn ngữ nào. Trong quá trình đọ, việc gặp phải những từ mới, nhưng cấu trúc ngữ pháp lại là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy các bạn cần trang bị sẵn cho bản thân một cuốn từ điển Trung- Việt hoặc Việt- Trung để khi gặp từ mới khó nhằn có thể tra cứu được luôn lập tức và ghi chép lại để tiện cho việc bạn ôn tập sau này.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số các từ điện online phổ biến hiện nay như: Pleco, Từ điển Trung- Việt,…

Đặt câu hỏi trong quá trình trong và sau khi đọc.

Nếu như Bạn đặt càng  nhiều câu hỏi về những gì đang đọc thì cơ hội giúp bạn khám phá sâu hơn ý nghĩa của chúng càng cao hơn. Bạn có thể đặt thử một vài câu như “chuyện kể về nội dung gì?”, “ai là nhân vật chính?” hay “anh/ cô ấy đang nghĩ gì?”. bạn có thể viết tất cả các câu hỏi ra giấy và dựa vào chúng trong quá trình đọc. Sau khi đọc xong, hãy xem lại các câu hỏi và tìm hiểu có bao nhiêu câu hỏi bạn đã tìm ra được câu trả lời. Nếu có câu nào chưa giải thích được, hãy đọc lại đoạn văn chứa nghi vấn đó.

Nâng cao tốc độ đọc

Tốc độ đọc là một trong những yếu tố quyết định việc đọc hiểu của bạn có hiệu quả hay không. Nếu chỉ chuyên tâm vào những từ mới, những cụm cố định chưa biết thì việc đọc sẽ chẳng thể nào đạt được hiệu quả như mong đợi. Để làm được một bài đọc hiểu tốt, bạn cần rèn luyện cho bản thân kĩ năng đọc lướt và đánh giá được đâu là nội dung và ý chính của bài. Kỹ năng đọc lướt – tìm ý chính này sẽ giúp bạn nắm được nội dung khái quát của bài đọc, và dễ dàng tìm được câu trả lời mà đề bài đặt ra.

Kỹ năng này không phải dễ dàng tự nhiên mà hình thành trong một thời gian ngắn được mà đó là kết quả của một quá trình chăm chỉ và kiên trì tập luyện mới có đạt được. Để rèn luyện kĩ năng này bạn hãy chăm chỉ làm và ôn tập các đề thi thật hằng năm và đề thi mẫu sát với đề thi thực tế. Bên cạnh đó,bạn có thể tham khảo bộ sách Chinh phục HSK do thầy Phạm Dương Châu biên soạn nhé!

Bộ sách được biên soạn theo chuẩn kết cấu một đề thi thực tế, với thiết kế khoa học gồm ba phần: phần bài tập, đáp án và phần giải thích các cấu trúc ngữ pháp, phát âm cần chú ý sau mỗi đề thi giúp bạn học có thể dễ dàng theo dõi tự ôn luyện tại nhà. Mỗi đề thi đều có phần file nghe chuẩn giọng Bắc Kinh để luyện nghe một cách hiệu quả.

Học tập là một hành trình chứ không phải là một đích đến. Kĩ năng đọc hiểu sẽ được cải thiện nếu như chúng ta không ngừng nỗ lực hằng ngày và cố gắng hết sức mình. Bắt đầu từ những kiến thức cơ bản và ngắn gọn như những mẩu truyện nhỏ. Rồi từ từ chúng ta có thể tìm hiểu nhưng tin tức trên báo hoặc internet với trình độ nâng cao và tính chuyên môn hơn. Từ đó khả năng đọc của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt với tốc độ mà có thể chính bạn cũng không ngờ đến.

Hơn tất cả những lời khuyên, nếu bạn đang thật sự có quyết tâm muốn chinh phục kĩ năng này, thì bạn hãy đầu tư thời gian trau dồi mỗi ngày sẽ giúp bạn ngày càng tiến bộ hơn! Vậy còn ngần ngại gì nữa các bạn hãy bắt đầu luyện tập ngay từ hôm nay để đạt được kết quả như mong đợi trong thời gian sớm nhất nào!. Tiengtrung.vn chúc bạn thành công trong quá trình nâng cao kỹ năng đọc hiểu này.

?TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU
?Địa chỉ và Số hỗ trợ
CS1 : Số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Hà Nội | 09.44004400 |
CS2 : Số 25 ngõ 68 Cầu Giấy – Hà Nội |09.8595.8595 |

FANPAGE: Tiengtrung.vn – Trung tâm tiếng Trung 

Link Tiki: Nhà sách tiếng Trung

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP