Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

CHIA SẺ KINH NGHIỆM LUYỆN THI TOCFL BAND B 100% ĐỖ

Phạm Dương Châu 20.07.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Toàn cầu hóa ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu đi làm, đi du học tại các quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan cũng ngày càng gia tăng. Nếu như đi Trung Quốc cần chứng chỉ HSK thì các bạn đi Đài Loan lại cần đến chứng chỉ TOCFL. Vậy làm thế nào để thi đỗ được TOCFL. Hôm nay, TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU sẽ chia sẻ kinh nghiệm luyện thi TOCFL BAND B hiệu quả nhất nhé!

I. TOCFL là gì? 

TOCFL viết đầy đủ là Test of Chinese as a Foreign Language (TOCFL). Tên tiếng Việt là Kỳ thi năng lực Hoa ngữ. Tên tiếng Hoa của kỳ thi này là 華語文能力測驗 Huáyǔ wén nénglì cèyàn. Đây là bài thi kiểm tra khả năng và mức độ thông thạo tiếng Hoa của người có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hoa. Bài thi này được thiết lập vào năm 2001 bởi ba đơn vị cùng hợp tác nghiên cứu gồm: Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan.

II. Các cấp độ của TOCFL 

– BAND A: 

+ Cấp 1 – cấp nhập môn: Tương đương với 120 đến 140 giờ học tại các quốc gia sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Trung. Tương đương 240 – 480 giờ học tại những nước sử dụng tiếng Hoa không phải là ngôn ngữ chính. Số từ vựng nắm được khoảng 500 từ.

+ Cấp 2 – cấp căn bản: Tương đương 240 đến 350 giờ hoc tại các nước sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Trung, 480 đến 720 giờ học tại các nước không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chính. Số lượng từ vựng là 1000 từ.

– BAND B: 

+ Cấp 3 – cấp tiến cấp: Tương đương 360 đến 480 giờ hoc tại các nước sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Trung, 720 đến 960 giờ học tại các nước không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chính. Số lượng từ vựng là 2500 từ.

+ Cấp 4 – cấp cao cấp: Tương đương 460 đến 960 giờ hoc tại các nước sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Trung, 960 đến 1920 giờ học tại các nước không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chính. Số lượng từ vựng là 5000 từ.

– BAND C: 

+ Cấp 5 – cấp lưu loát: Tương đương 960 đến 1920 giờ hoc tại các nước sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Trung, 1920 đến 3840 giờ học tại các nước không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chính. Số lượng từ vựng là 8000 từ.

+ Cấp 6 – cấp tinh thông: Tương đương 960 đến 1920 giờ hoc tại các nước sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Trung, 3840 giờ trở lên học tại các nước không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chính. Số lượng từ vựng là 8000 từ trở lên.

III. Tại sao cần thi TOCFL 

Cũng giống như các kỳ thi tiếng Anh như Toeic, Ielts, thí sinh sẽ được cấp bảng điểm sau khi hoàn thành bài thi Tocfl. Bảng điểm được cấp bởi Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi năng lực Hoa ngữ. Tùy theo cấp độ điểm thi mà thí sinh đạt được theo quy định, Chứng chỉ do Bộ giáo dục Đài Loan cấp, thì bảng điểm và chứng chỉ này có thể sử dụng với các mục đích sau:

– Là giấy tờ chứng minh năng lực tiếng Trung khi đi xin việc tại các doanh nghiệp

– Là tiêu chuẩn tham khảo để nhân viên được xét tăng lương.

– Là tiêu chuẩn tham khảo để xét tuyển, chiêu sinh sinh viên học sinh của các trường Đại học Đài Loan.

– Là tiêu chuẩn tham khảo trong các môn tiếng Trung của “Hiệp hội chiêu sinh nước ngoài”.

– Chứng minh khả năng ngoại ngữ của sinh viên khi nộp đơn và xin học bổng các trường Đại học Đài Loan.

– Chứng minh khả năng ngoại ngữ khi xin các học bổng tiếng hoa và học bổng khác của chính phủ Đài Loan.

– Chứng minh khả năng ngoại ngữ của sinh viên Việt Nam khi xin visa du học Đài Loan.

Sinh viên khi đi du học Đài Loan học các chuyên ngành giảng dạy bằng tiếng Hoa phải có chứng chỉ Tocfl cấp 2 (cấp căn bản) trở lên. Trong khi đó, sinh viên của các  “lớp chiêu sinh sinh viên nước ngoài” và sinh viên theo học hệ ngôn ngữ các trường đại học Đài Loan cần phải nộp chứng chỉ cấp 1 (cấp Nhập môn) trở lên.

IV. Kinh nghiệm ôn thi tocfl

Bước 1: Làm quen với đề thi Tocfl

Bài thi TOCFL có nhiều dạng đề thi khác nhau. Để có kết quả thi tốt nhất, bạn cần làm quen với các dạng đề này. Tuy nhiên, không giống như HSK có thể dễ dàng tìm được đề mẫu, bài thi Tocfl có số lượng đề mẫu rất hạn chế.
Bạn có thể sử dụng cuốn chuyên đề luyện thi TOCFL này nhé. Cuốn sách có 4 đề luyện thi TOCFL band B rất hiệu quả cho các bạn mới bắt đầu luyện đề đó. 

Bước 2: Ôn lại từ vựng và ngữ pháp

Như đã đề cập ở phần trước, các cấp độ bài thi TOCFL tương ứng với số từ vựng mà bạn biết được. Bên cạnh đó, thí sinh cũng phải nắm các yếu tố ngữ pháp. Đây là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến điểm thi và cấp độ bài thi Tocfl mà bạn đạt được.

V. Kinh nghiệm thi Tocfl

Những đồ dùng bắt buộc phải mang theo khi thi Tocfl:
Một trong các giấy tờ tùy thân sau: Chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước), hộ chiếu, Giấy phép lái xe, thẻ học sinh có dán ảnh.
Form đăng ký dự thi : Thí sinh tải trực tiếp trên website
Thẻ dự thi: Thí sinh tải trực tiếp trên website

Khi đi thi Tocfl

Thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng 30 phút trước giờ thi.
Thí sing không được mang theo bất kỳ đồ dùng cá nhân nào khác vào phòng thi. Tắt điện thoại hoặc để ở chế độ im lặng. Nếu vi phạm sẽ bị điểm 0 bài thi Tocfl.

Khi làm bài thi Tocfl

Phần nghe

Các dạng bài nghe gồm có đoạn hội thoại ngắn, quảng cáo, thông báo ( ví dụ như thông báo ở sân bay), hướng dẫn của nhân viên (khách sạn, nhà hàng), hoặc lưu ý khi đi du lịch ở nơi nào đó, đoạn phỏng vấn dài, báo cáo,…. Sau khi nghe xong, thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi. Nếu đã từng làm bài thi TOEIC thì bạn có thể khá quen thuộc với phần nghe của bài thi TOCFL.
Lưu ý rằng, ở những phần đầu tiên với các đoạn hội thoại, quảng cáo, bạn sẽ không được nhìn mà phải nghe câu hỏi và chọn câu trả lời đúng. Độ khó sẽ tăng dần từ đầu đến cuối bài thi.
Đối với các đoạn nghe dài, tốc độ nói sẽ nhanh hơn và các chủ đề cũng khó hơn. Thí sinh sẽ trả lời 3 câu hỏi cho mỗi đoạn nghe này. Câu hỏi được đọc trước khi đoạn văn được phát. Bí quyết là bạn nên ghi ra giấy những từ khóa của câu hỏi và tập trung vào các từ khóa này khi nghe đoạn văn. Sau khi kết thúc đoạn nghe, các câu hỏi và câu trả lời sẽ được đọc lại một cách tuần tự, thí sinh có 5s để chọn câu trả lời.

Lưu ý

Bạn cần phải nắm được ý chính của câu trả lời vì đáp án không hoàn toàn giống như trong đoạn nghe. Đặc biệt chú ý thời gian, con số, ngày tháng, màu sắc,… để không bị nhầm lẫn. Nếu không chắc chắn đáp án nào là chính xác, bạn vẫn nên chọn một đáp án mà bạn ấn tượng. Không nên bỏ trống vì như vậy chắc chắn bạn sẽ không được tính điểm câu trả lời đó. Ngược lại, nếu chọn một trong bốn đáp án thì bạn vẫn có 25% câu trả lời đúng.

Phần đọc hiểu

Bài thi Tocfl đọc hiểu sẽ có 3 đoạn văn. Mỗi đoạn có khoảng 6 đến 8 ô trống. Thí sinh sẽ chọn từ một trong 4 đáp án có sẵn để điền vào chỗ trống và hoàn thành đoạn văn. Đa số thí sinh đánh giá phần thi này khá khó vì bạn cần phải nắm vững từ vựng thì mới có thể điền từ đúng với ngữ cảnh trong đoạn văn được.
30 câu còn lại sẽ là những đoạn văn ngắn về các chủ đề như tuyến xe, bảng giới thiệu về một nội dung gì đó. Những đoạn văn này thường dài đến gần một phần hai trang giấy A4 và nội dung cũng rất phong phú. Tip cho phần này là bạn không nên đọc hết nội dung của đoạn văn. Mà chỉ nên đọc lướt và lưu ý kỹ những đoạn có liên quan đến câu hỏi. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể. Đối với các đoạn văn ngắn, thí sinh chỉ cần trả lời 1 câu hỏi. Với các đoạn dài hơn thì phải trả lời từ 2 – 3 câu hỏi.
Khi làm phần đọc hiểu, đòi hỏi thí sinh phải có lượng từ vựng phong phú theo từng cấp độ bài thi. Thêm vào đó, bạn cũng cần tập luyện kỹ năng đọc lướt, tổng hợp nội dung của từng đoạn văn. Tránh mất quá nhiều thời gian vào một đoạn văn hay một câu hỏi.
Cách tốt nhất để bạn có thể làm tốt bài thi Tocfl là học từ vựng và ngữ pháp thật chắc, kết hợp với việc luyện càng nhiều đề càng tốt. Khi làm bài nghe, hãy tập nghe với tốc độ nhanh và ghi chép tất cả những thông tin mà bạn nghe được ra giấy.
Ngoài ra, bạn còn có thể luyện tập khả năng đọc hiểu bằng cách xem báo, tạp chí, sách,…

Lưu ý 

Khi hết thời gian làm bài, máy tính sẽ tự động ngừng lại. Khi thi, bạn không nên bỏ trống quá nhiều câu, sẽ ảnh hưởng đến kết quả đánh giá bài thi. Giả sử, nếu bạn trả lời không đủ 25 câu thì số điểm của bạn sẽ được tính dựa trên phản ứng của bạn với các câu đã trả lời… Vì vậy, mặc dù không nên bỏ trống câu hỏi nhưng cũng cần lưu ý phân bổ thời gian sao cho hợp lý và chọn chọn bừa đáp án.
TOCFL bài thi năng lực Hoa ngữ dành cho người nước ngoài phổ biến nhất. Những ai có ý định đi du học Đài Loan, xuất khẩu lao động Đài Loan hay làm các công việc cần sử dụng tiếng Hoa thì nên tham gia bài thi này. Với cấp độ bài thi Tocfl phù hợp với quy định, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thực hiện mục tiêu của mình hơn.
Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm ôn tập và thi Tocfl. Hy vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai có ý định học tiếng Hoa. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu của mình nhé!

 

Không chỉ là TOCFL, chinh phục ngay những kỳ thi HSK khó nhằn với ” Sách Chinh phục HSK – con đường ngắn nhất đến với chứng chỉ HSK “. Tham khảo ngay

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP