Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Kinh nghiệm học song song hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Trung

Phạm Dương Châu 05.02.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Trong tương lai không xa, khi tiếng Anh không còn là ưu thế trong việc tuyển dụng mà trở thành một yêu cầu bắt buộc. Lúc này, việc có thêm một ngoại ngữ khác sẽ là lí do khiến bạn nổi bật hơn so với người khác. Tuy nhiên mỗi ngoại ngữ đều có những đặc trưng khác nhau riêng biệt, làm thế nào để có thể học và áp dụng hai ngôn ngữ cùng một lúc? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn cần giải đáp.

Bài viết này, TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm và nguyên tắc cũng như phương pháp hiệu quả trong việc học song song hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung.

Nguyên tắc lựa chọn ngoại ngữ phù hợp

Học hai ngôn ngữ rất khác nhau

Hai ngôn ngữ  để học cùng lúc phải rất khác nhau, chẳng hạn không cùng hệ thống chữ viết. Nhiều lời khuyên cho rằng nên học hai ngôn ngữ gần giống nhau để tăng khả năng học và liên kết với nhau hơn. Nhưng, cách này vô cùng mạo hiểm vì bạn có thể bị nhầm lẫn chúng với nhau và sử dụng sai cách.

Nếu bạn đang lựa chọn, hãy thử cân nhắc những ngôn ngữ có hệ thống chữ viết, từ vựng hoặc ngữ pháp khác nhau, ví dụ như tiếng Anh và tiếng Trung, tiếng Anh hoặc tiếng Hàn,… Hoặc bạn có thể lựa chọn một ngôn ngữ dễ hơn tiếng Anh và một ngôn ngữ khó hơn tiếng Anh.

Theo kinh nghiệm của các học viên chia sẻ, lí do họ lựa chọn học đồng thời tiếng Anh và tiếng Trung là tiếng Anh dùng bảng chữ cái hệ La tinh có phần giống với tiếng Việt nên việc viết và nhận diện mặt chữ sẽ dễ dàng hơn. Ta không phải đổ nhiều thời gian để làm quen tiếng Anh như người Trung, Nhật, Hàn…

Với tiếng Trung, do đã biết lịch sử Tiếng Việt có chữ Nôm, chữ Hán mà đa phần là vay mượn từ tiếng Hán – một phần gắn liền với tiếng Trung. 

Duy trì động lực

Động lực chính là vấn đề tiên quyết mỗi khi chúng ta học ngoại ngữ hoặc bất kì điều gì mới. Nếu học với mục tiêu là người biết nhiều ngôn ngữ thì sẽ rất nhanh chán và nản trí.. Nhưng với mục tiêu rõ ràng, sắp xếp thời gian hợp lý và khoa học, bạn sẽ thành công hơn.

Theo nghiên cứu của BrandsVietnam, động lực khiến mọi người theo học ngoại ngữ khác nhau theo từng thứ tiếng. Trong khi học tiếng Anh là để “có một công việc tốt” và “cần thiết cho công việc”, động lực khiến mọi người theo học tiếng Trung là sự yêu thích nền văn hoá của đất nước này. Cụ thể, lý do như “Tôi thích đất nước”, “Tôi thích văn hoá” là 2 lý do lớn nhất khiến mọi người hứng thú với việc học tiếng Trung. Ngoài ra còn một lí do nữa là muốn xem phim không cần phụ đề.

Thực hiện kế hoạch học tập hàng ngày

Bạn nên tạo dựng kế hoạch hành động chi tiết và thực hiện theo kế hoạch bằng cách lên lịch các buổi học ngắn mỗi ngày và dành thời gian thích hợp cho từng ngôn ngữ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng không nên học ngoại ngữ trong một khoảng thời gian quá dài, mỗi ngày hãy chỉ dành từ 3-4 tiếng để học và nghiên cứu

Phân chia thời gian học ngoại ngữ phải đều nhau, không chọn học ngoại ngữ dễ trước khó sau. Ví dụ, khi học tiếng Anh cùng tiếng Trung, mặc dù tiếng Trung khó hơn, hãy thoải mái khi luyện tập nó và đừng so sánh sự tiến bộ của bạn ở hai ngôn ngữ.

Học 2 ngôn ngữ sẽ là một câu chuyện dài, cần đầu tư nhiều thời gian và tâm huyết của người học. Thế nên điều đầu tiên trong chuỗi ngày học này sẽ là việc sắp xếp và tiến hành xây dựng một thời gian biểu về việc học. Bạn hoàn toàn có thể chủ động lên kế hoạch học tập sao cho phù hợp với những sinh hoạt khác trong ngày. Tiếp đó sắp xếp thời gian học của 2 ngoại ngữ sao cho phù hợp.
Một số lưu ý khi sắp xếp thời gian học 2 ngoại ngữ mà bạn cần lưu ý. Cần tách biệt rõ ràng thời gian học 2 ngoại ngữ ra, không chồng chéo lên nhau để hạn chế sự nhầm lẫn trong quá trình học. Đểu là những ngoại ngữ mới đối với người học nên trong những giai đoạn đầu đang còn tập làm quen thì rất dễ nhầm lẫn giữa 2 ngoại ngữ. Để giảm thiểu tối đa việc này cần sắp xếp thời gian học đối với từng ngoại ngữ một cách thông minh và khéo léo.
Với mục đích tránh lẫn lộn hai ngôn ngữ, hãy thử sử dụng những phương pháp học tập khác nhau cho từng loại. Bạn có thể học từng ngôn ngữ ở từng thời điểm, từng vị trí hoặc từng kỹ năng khác nhau trong bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Một thời gian biểu hợp lý: phân chia buổi sáng để học tiếng Anh hay tiếng Trung và dành ra số giờ đủ để thực hành các kỹ năng. Biến việc học theo thời gian biểu này thành thói quen hàng ngày của bạn. Hoặc có thể học tiếng Anh trên đường đi làm và học tiếng Trung trong giời nghỉ trưa,…

Học đến đâu hiểu đến đó

Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch trong việc học tất cả mọi thứ trên đời mà bất cứ ai cũng hãy lưu ý. Điều này càng quan trọng hơn đối với một người đang cần phải học 2 ngôn ngữ cùng một lúc.
Vốn đã phải phân bổ thời gian dành cho 2 ngôn ngữ nên không người học vốn không có quá nhiều thời gian cho việc học từ từ, chậm chậm nữa. Lúc này do nhu cầu của bản thân nên cần thật sự nghiêm túc học, trong lúc học thì tập trung để đem lại hiệu quả nhất có thể. Bất cứ chỗ nào chưa hiểu thì ngay lập tức hỏi lại người hướng dẫn hoặc nếu không có thì ghi chú lại để hỏi người giỏi về ngôn ngữ đó giải đáp hộ. Thời gian học có hạn vậy nên cần quan tâm tới chất lượng của từng buổi học, học đến đâu và hiểu đến đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Không bao giờ từ bỏ cho đến khi việc học nó thành thói quen cho chính bạn

Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọn khi học ngôn ngữ. Dù là tự học một ngoại ngữ, hay tự học nhiều ngoại ngữ cùng lúc, muốn đi đường dài bạn cần kiên trì, nhẫn nại, biến nó thành thói quen và áp dụng trong cuộc sống thường ngày.

Đừng tạo áp lực cho bản thân mình

Cuộc sống vốn đã có quá nhiều áp lực rồi nên bạn hãy dừng việc tạo áp lực cho chính bạn lại. Việc tạo áp lực cho chính mình ngoài sự mệt mỏi căng thẳng mà nó mang lại chứ ngoài ra không có một lợi ích nào hết. Những áp lực chính là nguyên nhân khiến não bộ hoạt động kém hiệu quả lại và cũng chính là nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi, mất hết sức sống.
Đừng tự tạo áp lực cho bản thân mình mà thay vào đó hãy khích lệ tinh thần của bản lên. Có thể bằng những câu hỏi động viên tự nói với chính mình hay là những phần thưởng mình tự thưởng cho chính mình chẳng hạn. Có rất nhiều cách để bạn lựa chọn và áp dụng nên hãy chọn lấy một cách cho riêng mình. Hãy yêu thương chính bản thân mình và dành những điều tốt đẹp nhất, những điều tuyệt vời nhất cho chính mình. Hãy tạo cho mình tâm thế khác nhau khi học 2 ngôn ngữ: mỗi quốc gia đều có nền văn hóa, chữ viết, ngôn ngữ khác nhau. Vì thế, chúng ta không được lẫn lộn chúng. Khi mới bắt đầu học, ai trong chúng ta đều mắc phải là sự nhầm lẫn, lẫn lộn giữa 2 ngôn ngữ với nhau như là đọc nhầm chữ của ngôn ngữ này thành chữ của ngôn ngữ nọ… Các bạn hãy tạo tâm thế là trong thời gian học ngôn ngữ này thì toàn tâm toàn học học ngôn ngữ này, quên đi ngôn ngữ kia và ngược lại. Điều quan trọng là khi bạn học ngôn ngữ nào thì cũng phải nắm vững được điều cốt lõi của ngôn ngữ đó. Đó là một cách giúp bạn không bị loạn ngôn ngữ đấy.

Kỹ năng lựa chọn hai ngôn ngữ phù hợp với bản thân

Khả năng của bạn đến đâu?

Trước hết, bạn phải xác định khả năng học của mình. Việc hội nhập hóa làm ngôn ngữ khác du nhập và Việt Nam nhanh, tạo ra trào lưu học tập ngôn ngữ mà không lựa chọn được mục tiêu mình học làm gì. Mỗi ngôn ngữ đều khác nhau về từ vựng và ngữ pháp..

Bạn có thật sự đam mê và yêu thích?

Khi có đam mê, đam mê đó sẽ là động lực để bạn học tốt ngôn ngữ. Nếu bạn thật sự yêu thích thì bạn mới có thể kiên trì lâu dài học tập ngôn ngữ này. Học ngoại ngữ đòi hỏi cần kiên nhẫn, nỗ lực, và có mục đích nhất định (học để tìm hiểu về nước đó, để đi du học, để mở mang kiến thức, để giao tiếp, để đi làm…). Hãy tìm cho mình một lí do thật sự chính đáng và phù hợp để bạn học một ngôn ngữ bất kì. Có như vậy bạn sẽ xác định được bạn thực sự phù hợp với ngoại ngữ nào.

Bạn hiểu về văn hóa nước đó đến đâu?

Khi học ngôn ngữ của một nước, bạn phải luôn tìm hiểu về văn hóa và con người của quốc gia đó. Vì việc học ngoại ngữ là để giao tiếp, áp dụng vào thực tế. Hãy tìm hiểu về văn hóa của những nước mà bạn cảm thấy hứng thú. Khi bạn thấy nước nào có nền văn hóa đúng sở thích của bạn, khiến bạn cảm thấy muốn tìm hiểu, hãy chọn học ngôn ngữ của nước đó.

Mức độ ứng dụng ra sao?

Bất kì ngôn ngữ nào, kể cả tiếng mẹ đẻ, nếu không có thực hành, bạn sẽ rất dễ quên. Nếu bạn thích làm cho một công ty Trung Quốc, hãy học tiếng Trung. Nếu bạn có ý định sống ở Anh một thời gian, hãy học tiếng Anh. Tóm lại, phải có sự liên kết và gắn bó giữa ngôn ngữ bạn học và cuộc sống của bạn.

Một số phương pháp để học hai ngôn ngữ cùng một lúc

Có cách nào để không bị loạn khi bắt đầu học hai ngôn ngữ cùng lúc hay không? Đây chắc hẳn đều là câu hỏi của mỗi bạn khi bắt đầu lựa chọn học 2 ngôn ngữ.Việc lựa chọn một phương pháp phù hợp như dưới đây sẽ là cách giúp việc học 2 ngôn ngữ dễ dàng hơn

Xác định và xây dựng lộ trình học 2 ngôn ngữ hợp lí:

Các bạn phải xác định đâu là ngôn ngữ chính các bạn cần học nhất, đâu là ngôn ngữ hỗ trợ. Từ đấy xây dựng cho mình lộ trình cụ thể, dành thời gian để học ngôn ngữ nào hơn.

Thực hành nhiều:

Nếu học ngôn ngữ mà không thực hành chúng thì điều này không đúng chút nào. Học mà không thực hành thì không bao giờ chúng ta tiến bộ và không biết mình sai chỗ nào. Học tốt từ ngữ và thực hành nghe, nói, đọc, viết nhiều sẽ giúp các bạn học nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn, phát âm tốt hơn.

Khi học hãy thật sự học nghiêm túc, dành thời gian phù hợp cho mỗi loại ngôn ngữ

Lựa chọn môi trường học tập và môi trường thực hành tốt, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

Khi nhắc đến các trung tâm dạy tiếng Trung uy tín nhất tại địa bàn Hà Nội chúng ta không thể không kể đến Tiếng Trung Dương Châu – một kim chỉ nam cho các bạn học tiếng Trung. Tiếng Trung Dương Châu chính thức được thành lập vào ngày 02/02/2002 với sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ đã đào tạo hơn 100.000 học viên và hiện vẫn đang có rất nhiều học viên tiếp tục tham gia khóa học. Tiếng Trung Dương Châu được rất nhiều học viên ưa chuộng bởi tiên phong đào tạo tiếng Trung với cả 4 kĩ năng đầu tiên tại Việt Nam với cam kết đầu ra cho học viên bằng hợp đồng văn bản. Trung tâm đã phát triển cả 2 hình thức học onlineoffline để phục vụ nhu cầu học tiếng Trung cho các bạn trên cả nước. Chi tiết về các khóa học mọi người có thể tham khảo TẠI ĐÂY hoặc liên hệ trực tiếp với fanpage TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU nhé.
Bài viết này là một phần để giúp các bạn thành công trong việc chinh phục ngoại ngữ. Phần lớn vẫn nằm ở sự cố gắng và nổ lực của các bạn. Chúc các bạn thành công!

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

3/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP