Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

HƯỚNG DẪN HỌC VIẾT CHỮ HÁN CHUẨN VÀ DỄ DÀNG NHẤT

Phạm Dương Châu 17.02.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Để học viết được chữ Hán là điều không hề dễ dàng với tất cả những ai học tiếng Trung. Hôm nay, Tiengtrung.com sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn làm sao để học viết chữ hán chuẩn các nét nhất nhé! 

I. Học thuộc quy tắc viết chữ Hán 

a) 8 nét cơ bản trong tiếng Trung 

1.Nét chấm: Cách viết: Nét ngang được viết gần như một dấu chấm kéo từ trái sang phải

2.Nét ngang Cách viết: kéo thẳng một đường từ trái qua phải

3.Nét sổ thẳng Cách viết: Kéo một đường thẳng đứng từ trên xuống dưới

4.Nét hất Cách viết: hất một đường cong đi lên từ bên trái sang bên phải

5.Nét phẩy Cách viết: phẩy một nét cong đi xuống từ phải sang trái

6.Nét mác Cách viết: kéo một đường thẳng từ bên trái xuống bên phải

7. Nét móc Cách viết: nét móc lên ở phía cuối các nét khác

8.Nét gập Cách viết: gập ở giữa các nét

b) 7 quy tắc viết chữ Hán 

1. Ngang trước sổ sau 

2. Phẩy trước mác sau 

3. Trái trước phải sau 

4. Giữa trước hai bên sau

5. Trên trước dưới sau

6. Ngoài trước trong sau

7. Vào nhà trước đóng cửa sau 

II. Nhớ chữ Hán như thế nào

a) Học nhớ chữ Hán thông qua bộ thủ 

Chữ Hán có 214 bộ thủ. Sai lầm của rất nhiều bạn là học thuộc lòng 214 bộ thủ sau đó quay ra học chữ Hán. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn không cần thiết . Người học chữ Hán không nhất thiết phải thuộc lòng 214 bộ thủ nhưng nên biết những bộ thủ thường xuyên sử dụng ( khoảng 30 bộ ) . Việc ghi nhớ các bộ thủ sẽ giúp bạn đoán nghĩa và đoán âm đọc trong trường hợp không biết chữ Hán đó là gì. Nói chung, việc ghi nhớ các bộ thủ trong tiếng Hán sẽ giúp người học có nhiều thuận lợi khi học tiếng Trung.

b) Học nhớ chữ Hán theo hình ảnh

tại sao không nhớ được chữ hán

Chữ Hán là chữ  tượng hình , tức là dùng kí tự để ghi lại thông tin , ô phỏng lại sự vật sự việc ? Vậy tại sao chúng ta không dùng chính cách này để ghi nhớ chữ Hán . Vì thế việc liên tưởng và tưởng tượng ra các hình ảnh sẽ giúp người ghi nhớ chữ Hán một cách dễ dàng hơn . Ví dụ  như: 手(tay), 口 (miệng), 田(ruộng), 水(nước), 足(chân)…

III. Học viết chữ Hán ở đâu? 

Liệu có chỗ nào dạy học tiếng Trung sử dụng phương pháp này hay không? Theo Tiengtrung.com được biết là có Trung tâm Tiengtrung.vn của thầy Phạm Dương Châu hiện đang sử dụng phương pháp nhớ từ vựng bằng cách phân tích chiết tự chữ Hán này đấy. Hiện Tiengtrung.vn có duy nhất hai cơ sở tại Hà Nội: Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội (nay chuyển ra số 15 Thanh Nhàn)  và Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, tiếp cận những phương pháp hiện đại, tiên tiến. Tiengtrung.vn hiện đang là trung tâm đi đầu trong công tác giảng dạy và sáng tạo những phương pháp học mới, hiệu quả, là trung tâm duy nhất tại Hà Nội sử dụng phương pháp nhớ từ vựng bằng chiết tự giúp học viên nhớ nhanh được từ vựng ngay trong quá trình học. Nếu các bạn đang muốn đi tìm trung tâm có dạy phương pháp này thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho chúng mình đấy nhé!

IV. Sách nào dạy học viết chữ Hán 

Sách luyện nhớ chữ Hán 

? Đây là tài liệu tích hợp nhiều chức năng: vừa có thể tập viết , vừa có thể học nhớ chữ Hán và có từ vựng HSK từ 1 – 6 đảm bảo vốn từ vựng thi HSK.

? Học kèm với bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Tổng hợp 3300 chữ Hán từ Hán ngữ 1 đến Hán ngữ 6 trong 70 chủ đề.

tại sao không nhớ được chữ hán

? Giúp tăng hứng thú khi học và rất dễ ghi nhớ qua phương pháp “CHỮ HÁN ĐÓ GỒM NHỮNG BỘ THỦ GÌ HỢP THÀNH VÀ CÂU CHUYỆN CHỮ HÁN ĐÓ LÀ GÌ”

? Các từ đều có đối chiếu GIẢN THỂ VÀ PHỔN THỂ cho các bạn muốn đi Trung Quốc hoặc Đài Loan, có phiên âm và nghĩa đi kèm, dạy viết chữ theo các nét cơ bản.

tại sao không nhớ được chữ hán

? Phù hợp với mọi đối tượng đang học tiếng Trung. cảm thấy bản thân còn kém việc nhớ chữ Hán và phần viết thì không thể bỏ qua.

nhớ từ vựng bằng câu chuyện

? Với chủ đề từ vựng rộng và đầy đủ, sách sẽ giúp bạn phát triển cả kỹ năng viết và nói. Giao tiếp tiếng Trung tự tin với cả người bản xứ

? Ngoài ra, lợi ích tốt nhất là học xong bộ này bạn sẽ đủ trình độ thi được HSK 6, làm phiên dịch viên tiếng Trung

Vậy là chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu cách học viết chữ Hán chuẩn thứ tự các nét nhất. Các bạn hãy thuộc lòng các quy tắc này nhé để tự học viết tiếng Trung hiệu quả. Tiengtrung.com luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường học tiếng trung đó! 
Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP