Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

HỌC TIẾNG TRUNG CÓ KHÓ KHÔNG NHƯ NGƯỜI TA VẪN HAY NÓI?

Phạm Dương Châu 03.02.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Khi bắt đầu bước chân vào con đường học tiếng Trung, nhiều người vẫn thường hỏi rằng “Học tiếng trung có khó không”? Vậy câu trả lời của nó là gì? Làm thế nào để tôi có thể học tiếng Trung được dễ dàng hơn? Hôm nay, Tiengtrung.com sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của mình giúp bạn trả lời câu hỏi “Học tiếng Trung có khó không?” nhé! 

Học tiếng Trung có khó không?

Cũng giống như học các ngoại ngữ khác, học tiếng Trung là cả một quá trình. Tuy nhiên, việc học tiếng Trung hoàn toàn không hề khó khăn nếu như các bạn nắm được những yếu tố cơ bản. Đồng thời, phải thật chăm chỉ trên con đường học hành. Bên cạnh đó, kết hợp với phương pháp học hợp lý. Như vậy, thì các bạn hoàn toàn có thể chinh phục được tiếng Trung một cách dễ dàng. Còn nếu như bạn học tiếng Trung một cách hời hợt, học chỉ để biết, không học thường xuyên thì chắc chắn tiếng Trung sẽ là ác mộng về ngôn ngữ cho các bạn đấy! 

Tại sao học tiếng Trung lại dễ

Có một số người thường nhận định rằng, học tiếng Trung khá dễ. Tại sao lại như vậy? Xin thưa, tiếng Trung và tiếng Việt có khá nhiều điểm tương đồng. 

Trước hết, tiếng Trung và tiếng Việt cùng thuộc bảng ngôn ngữ châu Á. Bên cạnh đó, Trung Quốc và Việt Nam vốn là hai nước làng giềng với nhau, đường biên giới Việt – Trung là đường biên giới dài nhất trong số các đường biên giới giáp với các nước của Việt Nam. Do đó, rất thuận lợi để có thể giao lưu, trao đổi ngôn ngữ. Những bạn có nhu cầu đi Trung Quốc du học hay du lịch thì hoàn toàn thuận lợi vì vị trí địa lý rất gần với Việt Nam luôn đó. 

Ngoài ra, Việt Nam chúng ta đã từng trải qua thời kỳ hơn 1000 năm đô hộ Bắc thuộc. Mặc dù vẫn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, song vẫn có một số chữ, phong tục tập quán là ảnh hưởng từ phương bắc. Chính vì vậy, mà về hệ phát âm chữ cái thì gần như giống nhau. Do đó, nếu chỉ cần học kỹ năng nghe nói thì tiếng Trung thật sự là rất dễ với người Việt đó. 

Tại sao học tiếng Trung lại khó 

Có hai nguyên nhân chính để người học tiếng Trung đánh giá là học tiếng Trung rất khó. 

Thứ nhất, chữ tiếng Trung là chữ tượng hình, được cấu tạo từ nhiều nét khá phức tạp. Việc để viết được chữ Hán đúng thứ tự nét, đúng chữ là không hề đơn giản như bạn học viết tiếng Việt hay học viết tiếng Anh.

Thứ hai, một số âm trong tiếng Trung khi phát âm gần giống nhau. Chính vì vậy mà để phát âm chuẩn được những âm này là điều không phải ai cũng làm được. Đặc biệt với thanh điệu, thanh 1 và thanh 5 rất khó phân biệt được cách phát âm này nếu như không nắm chắc kiến thức nền tảng. 

Làm thế nào để học tiếng Trung trở nên đơn giản hơn? 

Tiếng Trung tuy khó nhưng nếu như bạn có phương pháp học hợp lý, có niềm đam mê với ngôn ngữ này thì hoàn toàn có thể chinh phục được nó một cách đơn giản lắm nhé! 

1. Đối với kỹ năng nghe

Việc luyện nghe tiếng Trung không quá khó cho các bạn đâu nhé. Các bạn có thể luyện nghe thông qua những bài hát tiếng Trung, hay những bộ phim Trung Quốc mà các bạn yêu thích nè. Như vậy, chúng mình sẽ vừa được giải trí vừa được học tiếng Trung đấy. Đây là phương pháp luyện nghe khá hiệu quả hiện nay, được nhiều người hướng tới. 

Lưu ý trong quá trình luyện nghe, các bạn đừng sa đà quá vào việc xem phim hay nghe nhạc nhé. Chúng mình hãy bật tốc độ chậm để nghe cách phát âm của họ và luyện theo. Nếu có thể hãy cố gắng nghe sau đó ghi lại những thứ bạn nghe được rồi kiểm tra lại xem mình đã nghe đúng hay chưa nhé! 

2. Đối với kỹ năng nói

Điều đầu tiên để cải thiện kỹ năng nói trước hết là các bạn phải học phát âm thật chuẩn nhé! Các bạn có thể đăng ký khóa học tại trung tâm hoặc tự học online tại nhà nếu không có điều kiện. Tuy nhiên, bắt buộc phải lựa chọn giáo viên dạy phát âm chuẩn nha. Nếu không chúng mình sẽ không thể luyện được đâu nè. Ở Hà Nội thì có Tiếng Trung Dương Châu nổi tiếng với đội ngũ giáo viên chất lượng cao đã được nhiều học viên kiểm chứng và công nhận.

Hoặc mình có thể lựa chọn học phát âm qua khóa học online của thầy Phạm Dương Châu cũng được nha. Khóa học này các bạn được dạy từ những nền tảng cơ bản nhất đến trình độ nâng cao đó. Đặc biệt còn được thầy cô giáo sửa lỗi phát âm nữa nên rất dễ học nha. 

3. Đối với kỹ năng đọc

Muốn rèn luyện kỹ năng đọc thì chúng mình phải ghi nhớ được chữ Hán nhé! Để ghi nhớ được chữ Hán thì chúng mình cần tìm ra phương pháp để học nhớ chữ được nhanh hơn. Hiện nay thì có hai phương pháp chính được sử dụng khá nhiều trong quá trình học nhớ chữ hiệu quả hơn. 

a) Phương pháp học theo sơ đồ tư duy

Với phương pháp này thì chúng mình sẽ dựa trên phương pháp học của châu Âu. Mỗi một từ tiếng Hán sẽ được thiết kế theo hệ thống sơ đồ, từ một từ vựng có thể suy ra được nhiều từ khác nhau. Như vậy, các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về từ vựng mà mình học. Hiện trên thị trường, các bạn có thể tìm thấy phương pháp này qua bộ sách sơ đồ tư duy chữ Hán của thầy Phạm Dương Châu đấy. 

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Ưu điểm của Sách  Sơ đồ tư duy chữ Hán của thầy Phạm Dương Châu so với những cuốn sách khác

? Là thành quả nhiều năm sáng tạo, nghiên cứu, tìm tòi phương pháp học nhớ từ vựng của đội ngũ giáo viên tại Tiếng Trung Dương Châu dựa trên phương pháp học hiện đại của châu Âu

→ phát huy tinh thần sáng tạo của não bộ giúp người học thấy hứng thú hơn góp phần tăng khả năng nhớ của não bộ.

? Thiết kế theo sơ đồ cây phát triển thành nhiều từ kèm theo giải thích cụ thể ý nghĩa từng từ 

→ học viên có cái nhìn toàn cảnh về tất cả từ vựng một cách nhanh chóng thay vì phải tra cứu từng từ một cách thủ công thông qua từ điển như trước.

? Mỗi chữ Hán được phân tích thành các bộ thủ cấu tạo nên nó. Kết hợp thêm câu chuyện phong phú, gần gũi với đời sống hàng ngày

→  gây ấn tượng được với người đọc để nhớ nhanh hơn.

? Sách được in màu, chữ in đậm rõ ràng, in trên khổ A4 giấy chống lóa.

? Hình ảnh gần gũi liên quan tới từ khóa chính được kèm theo mỗi trang sách.

→ thuận tiện cho việc não bộ phát huy trí tưởng tượng để lưu giữ được nhanh hơn.

? Sơ đồ hóa các từ vựng tiếng Trung

→ người học có cái nhìn toàn cảnh về từ vựng mình đang học, học 1 từ nhưng suy ra được 10 từ liên quan → phương pháp học hiện đại của giới trẻ châu Âu hiện nay vừa tiết kiệm được thời gian học mà vẫn nhớ lâu được các từ vựng.

b) Phương pháp học từ vựng với bộ thẻ flashcard 

Flashcard là một mẩu giấy có kích cỡ nhỏ được thiết kế để mang theo bên người giống như một một tấm các vi sít với 2 mặt: Một mặt ghi từ mới bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh và mặt kia ghi nghĩa của từ bằng tiếng Việt. Flashcards thường có kèm theo các hình ảnh minh hoạ để giúp người học tư duy dễ dàng về nghĩa và cách dùng của các từ mới. Với việc học theo bộ thẻ flashcard thì chúng mình sẽ có thể học được bất cứ đâu. Hiện trên thị trường cũng có bán bộ thẻ này nếu như bạn không thể tự tay làm cho mình bộ thẻ flashcard nha. Bộ thẻ từ vựng của thầy Phạm Dương Châu đang rất hot hiện nay đó các bạn. 

Ưu điểm của bộ thẻ flashcard tiếng Trung Phạm Dương Châu 

Vỏ hộp dày, cứng, vô cùng chắc chắn. Khác với những vỏ hộp mỏng khác, không được dày dặn nên khi vận chuyển rất dễ làm méo mó. Hộp Flashcard tiếng Trung của Tiếng Trung Dương Châu có thiết kế vô cùng bắt mắt và độc đáo. Với hình ảnh độc quyền của thầy giáo Phạm Dương Châu, thiết kế này sẽ giúp người mua dễ dàng nhận ra và cảm thấy uy tín hơn rất nhiều những bộ Flashcard đang được bán tràn lan trên thị trường.

học tiếng Trung có khó không

học tiếng Trung có khó không

→ Trên mỗi mặt sau của Flashcard đều có những hình ảnh minh hoạ. Chúng không những rất đáng yêu mà còn được sử dụng vô cùng thông minh. Khác với những loại Flashcard khác không có hình ảnh sẽ rất khó để hình dung ra từ mới này có ý nghĩa như thế nào. Việc sử dụng hình ảnh minh hoạ không những làm cho thiết kế Flashcard tiếng trung trở nên đẹp hơn mà còn là phương pháp học qua Hình Ảnh giúp lưu trữ lâu dài trong bộ nhớ của chúng ta.

học tiếng Trung có khó không

học tiếng Trung có khó không

Bộ thẻ giúp nhớ nhanh từ vựng theo phương pháp học từ vựng với 214 bộ thủ tiếng Hán với những câu chuyện. Đây chính là Phương pháp nhớ độc quyền 1500 chữ hán của thầy Phạm Dương Châu. Với phương pháp thú vị này, thầy Châu đã áp dụng và dạy học trong vòng hơn 10 năm nay cho các bạn học viên và luôn đạt được hiệu quả cực kì tốt, giúp cho các bạn có một cái nhìn mới hẳn về một hệ thống học chữ Hán. 

→ Mỗi một tệp Flashcard được chia thành những móc khoá nhỏ đã được móc sẵn rất tiện lợi khi các bạn có thể mang đi học ở bất cứ địa điểm nào. Rất thuận tiện khi không phải ngồi trên bàn học hay trên trường lớp mà chúng ta vẫn có thể học thuộc được từ mới.

Chữ cứng bao gồm cả phần phồn thể và giản thể. Như thế sẽ thuận tiện cho cả những bạn học tiếng Trung phổ thông hay tiếng Đài Loan đều có thể sử dụng.

học tiếng Trung có khó không

học tiếng Trung có khó không

→ Mỗi mặt sau đều có phiên âm cụ thể kèm theo dịch nghĩa 

Mỗi từ vựng đều bao gồm cả ví dụ minh họa giúp người học dễ dàng đặt câu giao tiếp hơn. 

→ Bộ thẻ được in màu, giấy không thấm nước. Do đó, các bạn có thể thoải mái mang theo mà không sợ bị mưa làm ngấm hay trong khi di chuyển chất giấy cứng cáp sẽ không bao giờ bị rách hay nát. 

4. Đối với kỹ năng viết

Vì chữ tiếng Trung chủ yếu là chữ tượng hình. Tuy nhiên, mỗi một chữ Hán đều được cấu tạo từ bộ thủ. Chính vì vậy mà để có thể học viết được chữ Hán thì người ta thường sử dụng bộ thủ. Phương pháp học qua 214 bộ thủ sẽ giúp các bạn nắm được cách viết các chữ Hán dễ dàng hơn. Để rèn luyện kỹ năng viết thì chúng mình nên luyện viết thật nhiều nhé. Chúng mình có thể chọn bộ Sách Luyện nhớ chữ Hán của thầy Châu về để hỗ trợ quá trình tự luyện chữ viết tại nhà nhé! 

học tiếng Trung có khó không

học tiếng Trung có khó không

? Là tài liệu tích hợp nhiều chức năng: vừa có thể tập viết , vừa có thể học nhớ chữ Hán.

? Học kèm với bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Tổng hợp 3300 chữ Hán từ Hán ngữ 1 đến Hán ngữ 6 trong 70 chủ đề.

học tiếng Trung có khó không

học tiếng Trung có khó không

? Giúp tăng hứng thú khi học và rất dễ ghi nhớ qua phương pháp “CHỮ HÁN ĐÓ GỒM NHỮNG BỘ THỦ GÌ HỢP THÀNH VÀ CÂU CHUYỆN CHỮ HÁN ĐÓ LÀ GÌ”

học tiếng Trung có khó không

học tiếng Trung có khó không

? Các từ đều có đối chiếu GIẢN THỂ VÀ PHỔN THỂ. Phù hợp cho các bạn muốn đi Trung Quốc hoặc Đài Loan. Ngoài ra, có phiên âm và nghĩa đi kèm, dạy viết chữ theo các nét cơ bản.

học tiếng Trung có khó không

học tiếng Trung có khó không

? Phù hợp với mọi đối tượng đang học tiếng Trung.

? Với chủ đề từ vựng rộng và đầy đủ, sách sẽ giúp bạn phát triển cả kỹ năng viết và nói. Giao tiếp tiếng Trung tự tin với cả người bản xứ 

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Học tiếng Trung có khó không” hay chưa? Việc học tiếng Trung có khó hay không phụ thuộc rất lớn vào quá trình học của mỗi người. Nếu bạn chăm chỉ, có lộ trình học cụ thể thì bạn sẽ cảm thấy học tiếng Trung rất đơn giản thôi. Nhưng nếu bạn học chỉ để chơi thì không chỉ riêng tiếng Trung mà bất cứ ngôn ngữ nào cũng khó thôi. Tiengtrung.com hy vọng rằng với kinh nghiệm của mình, sẽ giúp các bạn chinh phục được tiếng Trung đơn giản hơn và hiệu quả hơn! Chúc các bạn sẽ thành công! 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP