Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Lý do bạn nên bắt đầu đọc báo bằng tiếng Trung ngay từ ngày hôm nay!

Phạm Dương Châu 17.03.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Lý do bạn nên bắt đầu đọc báo bằng tiếng Trung ngay từ ngày hôm nay!

Tăng cường kỹ năng đọc hiểu

Đọc hiểu chắc hẳn vẫn luôn là một khó khăn đối với hầu hết các bạn học tiếng Trung, đặc biệt là với các bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi HSK sắp tới.

Luyện đọc hiểu trong các đề thi HSK hay sách luyện thi đôi khi sẽ khiến cho bạn mệt nỏi vì nội dung có phần khô khan và không thú vị.

Để giải quyết được vấn đề này, thay vì chỉ “chăm chú” luyện đề thôi thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các nguồn thông tin đọc vô cùng thú vị phong phú khác, ví dụ điển hình như đọc báo – nơi bạn hoàn toàn được lựa chọn đọc những chủ đề mà bạn yêu thích, vừa giải trí vừa học một cách chủ động, hiệu quả mang lại sẽ lớn hơn rất nhiều.

Tăng vốn từ vựng đồng thời học được văn phong viết tự nhiên như người bản địa

Đây là một lẽ tất nhiên rồi vì càng đọc nhiều bạn càng có thêm nhiều vốn từ vựng phong phú, đồng thời làm quen với cách viết rất “Trung”.

Bạn đặt chỉ tiêu học một ngày học 30 từ vựng? Liệu bạn có thể nhớ được bao nhiêu từ trong số đó?

Học từ vựng không chỉ là học nghĩa của từ hay cách phát âm mà còn học cách làm sao để đưa chúng sử dụng phù hợp vào từng ngữ cảnh và tình huống giao tiếp.

Rèn luyện việc đọc báo mỗi ngày, giúp bạn khi nhìn thấy một từ mới, bạn lại ghi nhớ về nó một chút, hiểu về cách dùng chúng trong văn cảnh như thế nào cho phù hợp. Bạn sẽ nhận ra được sự đa dạng trong cách kết hợp một từ vào nhiều tình huống và mẫu câu khác nhau.

Tuy ban đầu có thể hơi khó chịu khi bạn vừa đọc vừa có cảm giác mình đã gặp từ đó rồi nhưng mà lại không nhớ nổi nghĩa của nó. Nhưng sau đó khi đã bắt gặp từ đó được khoảng 3- 4 lần trong bài thì bạn đã bắt đầu dần dần ghi nhớ nó rồi.

Đây là cách tuyệt vời để học từ mới tiếng Trung, còn hơn là bạn cứ giữ khư khư đống từ mới trong tập vở ghi chép hàng ngày.

 Hiểu biết thêm về xã hội, văn hóa cũng như con người Trung Quốc

Một điểm cộng không hề nhỏ cho việc luyện đọc báo mà Tiengtrung.com tin rằng ít sách luyện đề nào làm được. Mỗi ngày trôi qua thế giới luôn không ngừng thay đổi, có thêm các bài báo mới để cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc tình hình hiện tại của xã hội cũng như trong mọi mặt đời sống. Chính vì vậy, việc cập nhật tin tức mỗi ngày luôn là điều cần thiết đối với tất cả mọi người.

Khi chọn đọc một bài báo nào đó bạn nên chọn các chủ đề mà bạn hứng thú quan tâm hay yêu thích trước ; ví dụ bạn thích thể thao, thì nên chọn mục thể thao để tìm đọc trước.

Còn đối Với các mục bạn không yêu thích lắm (có thể vì chủ yếu là chúng quá khó nhằn với bạn) nhưng nó cũng rất quan trọng và đáng để đọc vì như vậy sẽ giúp bạn gia tăng vốn từ vựng chuyên ngành (ví dụ mục kinh tế) thì bạn nên tạo thói quen 1 ngày đọc 1 bài và ghi chép lại từ vựng mà bạn đọc, để tạo thói quen, làm quen với các chủ đề và bắt đầu học các từ vựng cần thiết.

Một lưu ý nho nhỏ trước khi bạn bắt đầu học là có lẽ việc đọc báo tiếng Trung sẽ thích hợp hơn với các bạn trình độ tiếng Trung đang ở mức độ trung cấp trở lên hơn là các bạn mới bắt đầu học vì để có thể đọc hiểu được nội dung của một bài báo thì đòi hỏi bạn phải có một vốn từ vựng đủ vững không phải tra từ điển quá nhiều như vậy sẽ dẫn đến tình trạng chán nản.

Hướng dẫn chi tiết các bước đọc hiểu qua báo tiếng trung

Bước 1: Đọc hiểu

Sau khi đã tìm thấy chủ đề bạn mong muốn, Giống như làm một bài đọc hiểu của bài thi HSK, ban đầu hãy bắt đầu đọc lướt qua nội dung phần đầu của bài báo để nắm được những ý chính nội dung cơ bản.

. Đây là cách đọc tin tức bằng tiếng Trung hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Vì đa số các thông tin quan trọng thường tập trung chủ yếu ở đoạn đầu tiên. Bạn có thể đọc lướt những đoạn dưới nếu muốn.

Bước 2: Tra/lưu từ mới

Giờ là lúc bạn có thể dùng từ điển để tra cứu những từ vựng chưa biết. Khi dùng từ điển ngoài việc nghĩa của từ thì bạn nên xem thêm về tính chất và cách phát âm của từ nhé.

Sau đó, hãy lưu những từ vựng/cụm từ bạn thấy thú vì và quan trọng lại vào sổ từ vựng riêng của bạn để dễ dàng học cũng như ôn tập lại và dùng khi cần thiết nhé. Nếu bạn bỏ qua bước này thì việc đọc báo để học tiếng Trung sẽ không còn hiệu quả nữa đâu. Bởi thế, khi đọc báo xong, hãy ghi chép cẩn thận những từ đó, và ôn tập lại không là bạn sẽ quên ngay sau đó đấy.

Bước 3: Đọc thành tiếng

Đã tra hết các từ và hiểu toàn bộ nội dung bài báo, thì hãy đọc lại lần nữa thành tiếng thật to. Chú ý ngữ điệu cách ngắt nghỉ và nhấn nhá đúng chỗ. Ngoài luyện kĩ năng đọc hiểu thì đây là lúc kết hợp cải thiện luôn khả năng nói cũng như nghe của bạn.

Nếu là người lười ghi chép thì phương pháp đọc báo bằng tiếng Trung rất phù hợp với bạn đấy. Đây là cách học đơn giản nhưng thu lại hiệu quả rất cao đúng không?

Bước 4: Ôn tập từ và các cấu trúc hay

Nếu chỉ dừng lại ở bước 3 là vẫn chưa xong đâu nhé, bạn nhớ phải ôn tập lại những từ vựng và cấu trúc đã ghi chép lại. Bạn có thể tự tạo cho mình các flashcard với những từ vựng hay những cấu trúc đó để dù ở bất cứ đâu hay đang làm gì thì bạn vẫn có thể lấy ra ôn tập hàng ngày.

Bước 5: Tóm tắt lại bài báo

Bạn đã tới bước cuối cùng của quá trình học tiếng Trung bằng cách đọc báo rồi đấy. Ở bước cuối này, tất cả những gì bạn cần làm đó là chia sẻ lại nội dung thông tin từ bài báo mà bạn vừa đọc cho người khác biết. Nghĩa là bạn sẽ tóm tắt lại bài báo bằng tiếng Trung theo cách của mình, nhớ sử dụng những từ vựng và cụm từ mấu chốt mà bạn vừa mới học được, và kể lại cho người đồng hành cùng bạn trên con đường học tiếng Trung nhé.

Bằng cách này bạn sẽ học được cách tổng hợp tất cả những thông tin và kiến thức thu lượm được từ bài báo và truyền tải nó cho người khác theo cách diễn đạt của chính bạn.

Cuối cùng nhưng lại vô cùng quan trọng là bạn hãy biến việc đọc báo thành một thói quen hàng ngày của mình nhé. Việc gì cũng vậy, muốn thành công cần chăm chỉ thực hành và kiên trì bám đuổi. Việc dành thời gian cho đọc báo cũng không khó đâu, bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian rảnh rỗi để đọc báo thay vì lướt facebook thôi mà.

CHỌN NGUỒN ĐỌC BÁO PHÙ HỢP

Đây là một bước vô cùng quan trọng mà bất cứ ai muốn tiếp cận tới phương pháp này đều phải suy xét, chọn lọc thật kĩ những trang báo phù hợp nhất với vốn từ vựng tiếng Trung, khả năng đọc hiểu và sở thích của bản thân để có thể đem lại hiệu quả tiếp thu kiến thức cao nhất.

Bạn đọc ở mức trung bình nhưng lại chọn một trang báo tiếng Trung có lối hành văn bay bổng, tinh tế, câu từ mới lạ nhiều thì hiển nhiên cảm giác ngại đọc, nản lòng hay mất cả ngày mới hiểu được một đoạn là điều không thể tránh khỏi.

Do vậy đừng bỏ qua bước quan trọng này nếu không muốn lãng phí thời gian mà còn gây tác dụng ngược đối với việc học.

Thắc mắc đặt ra là có nên đọc đi đọc lại nhiều lần một bài báo tiếng Trung để nắm chắc từ mới, cấu trúc hay ko?

Thì theo quan điểm của Tiengtrung.com là không nên, đọc lại 2,3 lần đã là quá nhiều rồi vì chúng ta đọc báo tiếng Trung mục đích là để giải trí, và thông qua đó đồng thời nắm thông tin mà. Việc đọc nhiều lần sẽ dễ gây cảm giác nhàm chán, giảm hứng thú học tập của bản thân. Học theo cách này, khi đọc báo bạn gặp lại một từ mới tới 4,5 lần vẫn bị quên chưa nhớ ra thì đừng lo, hãy cứ chăm chỉ vì gặp lại tới hàng chục lần thì chắc chắn sẽ nhớ thôi, hãy để việc tiếp thu kiến thức diễn ra một cách tự nhiên.

Luyện đến trình độ khi đọc một tờ báo tiếng Trung bạn hiểu kĩ tới 90% thì hãy chuyển sang báo khác ở trình độ cao hơn. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích từ bài viết này.

Ngoài ra, đối với những bạn đang ở trình độ cơ bản, cảm thấy khó khăn khi đọc báo tiếng Trung thì hãy tham khảo khoá học tiếng Trung Online của Trung Tâm Dương Châu nhé. Khoá này dành cho các bạn mới bắt đầu hoặc mất gốc và sau khi hoàn thành khóa học thì trình độ của bạn hoàn toàn có thể ‘ngấm’ được các tờ báo tiếng Trung cơ bản đến khó nhằn rồi nhé.

Khi nhắc đến các trung tâm dạy tiếng Trung uy tín nhất tại địa bàn Hà Nội chúng ta không thể không kể đến Tiếng Trung Dương Châu – một kim chỉ nam cho các bạn học tiếng Trung.Tiếng Trung Dương Châu chính thức được thành lập vào ngày 02/02/2002 với sự nỗ lực  cố gắng không ngừng nghỉ đã đào tạo hơn 100.000 học viên và hiện vẫn đang có rất nhiều học viên tiếp tục tham gia khóa học. Tiếng Trung Dương Châu được rất nhiều học viên ưa chuộng bởi tiên phong đào tạo tiếng Trung với cả 4 kĩ năng đầu tiên tại Việt Nam với cam kết đầu ra cho học viên bằng hợp đồng văn bản. Trung tâm đã phát triển cả 2 hình thức học online và offline để phục vụ nhu cầu học tiếng Trung cho các bạn trên cả nước.

NỘI DUNG KHOÁ HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE

  • Giảng dạy chi tiết  6 quyển Giáo trình Hán ngữ từ 1 đến 6 trong bộ Giáo trình Hán ngữ MỚI 6 quyển
  • Cung cấp hệ thống bài giảng 500 chủ đề học tiếng Trung giao tiếp hàng ngày do thầy Phạm Dương Châu biên soạn riêng.
  • Bật mí bí quyết nhớ nhanh 1500 Chữ Hán căn bản qua câu chuyện

?TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU
?Địa chỉ và Số hỗ trợ
CS1 : Số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Hà Nội | 09.44004400 |
CS2 : Số 15 Thanh Nhàn – Hà Nội | 09.6585.6585 |
CS3 : Số 25 ngõ 68 Cầu Giấy – Hà Nội |09.8595.8595 |

FANPAGE: Tiengtrung.vn – Trung tâm tiếng Trung 

Link Tiki: Nhà sách tiếng Trung 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP