Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Cơ hội việc làm cho những người biết tiếng Trung trong thế giới ngày nay

Phạm Dương Châu 18.03.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Người học tiếng Trung sẽ làm công việc gì?

Trong một thế giới hội nhập ngày nay, việc biết thêm một ngôn ngữ mới giúp chúng ta có thêm nhiều sự hiểu biết. Mở rộng thêm hiểu biết, mở rộng cơ hội việc làm. Đặc biệt trong vị trí địa  lý Việt Nam là quốc gia láng giềng của Trung Quốc. Đặc biệt, trong những năm gần đây, chúng ta chứng kiến lần lượt các công ty Trung Quốc rót vốn đầu tư vào Việt Nam. Điều này đã giải quyết được vấn nạn thất nghiệp, mang lai hàng trăm cơ hội việc làm cho người dân. Vậy khi biết thêm được tiếng Trung, chắc chắn cơ hội việc làm được mở rộng hơn rất nhiều. Bài viết này cũng tiengtrung.com tìm hiểu kĩ hơn về việc làm tiếng Trung nhé !

Vì sao nên học tiếng Trung ?

Ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất

Theo con số thống kê, tiếng Trung là ngôn ngữ được rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực sử dụng trên thế giới. Con số cho biết 1,39 tỷ người trên thế giới đang sử dụng ngôn ngữ này. Sau đó mới là tiếng Anh, tiếng Anh được sử dụng với con số thống kê khoảng 527 người. Do đó mà chúng ta cũng hiểu được tầm quan trọng khi biết được ngôn ngữ tiếng Trung.

Lợi thế khi biết tiếng Trung

Trong thế giới ngày nay. Việc biết thêm một ngôn ngữ luôn mang lại cho chúng ta những cơ hội tốt. Sự khởi sắc tốt đẹp. Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 thì khi biết thêm được tiếng Trung. Cơ hội việc làm luôn sẵn sàng mở cửa chào đón bạn.

Như chúng ta đã biết, Trung Quốc là quốc gia hiện đang có nền kinh tế thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau mỹ. Với sự chứng kiến ồ ạt những nhà đầu tư Trung Quốc lần lượt rót vốn vào Việt Nam. Bên cạnh đó, chính phủ Trung quốc còn lần lượt đưa ra những suất học bổng nhằm khuyến khích các bạn du học sinh nỗ lực học tiếng Trung. Với đa dạng các hệ : cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ với đa dang ngành, nghề.

Phát triển trí thông minh

Khi một đứa trẻ sử dụng một từ, từ này cũng gợi mở các tập hợp từ trong bộ não, tạo ra do các ngôn ngữ khác mà đứa trẻ biết. Đây lý do tại sao những người biết nhiều ngôn ngữ sẽ thông minh hơn. Các tập hợp trong bộ não hoạt động trong não, mở ra các ý tưởng mới. Nó cũng ảnh hưởng tới độ tuổi của con người.

Cơ hội tìm hiểu về lịch sử văn hóa

Không thể phủ nhận rằng Trung Quốc là cái nôi của văn minh nhân loại. Khi học tiếng Trung, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với nền văn hóa Trung Hoa lâu đời, bạn sẽ học thêm được những văn hóa khác và các cách khác để nhìn thế giới.
Học tiếng Trung giúp bạn hiểu biết sâu sắc hơn, thông qua ngữ pháp nguồn gốc của văn hóa ở phía sau các từ ngữ. Với 20% dân số thế giới tại Trung Quốc, điều đó thực sự mang lại nhiều lợi ích để có thể giao tiếp với họ. Một thực tế không thể thay đổi là Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, cho dù quan hệ hai nước có thăng trầm thế nào, thì việc hiểu sâu về một nước láng giềng khổng lồ là chiến lược lâu dài của Việt Nam.

 

Việc làm tiếng Trung lương bao nhiêu ?

Trước hết, nếu vẫn còn giữ những kiểu suy nghĩ này trong đầu thì bạn sẽ chẳng bao giờ có mức lương như mình mong muốn đâu. Vì sao?

Một công việc lương thấp hay cao không phụ thuộc hoàn toàn vào ông chủ, mà phần lớn là do năng lực của bạn. Xét trên mặt bằng chung, có thể mức lương mà các công ty Trung Quốc đưa ra không cao bằng các công ty Nhật Bản hay Hàn Quốc. Nhưng bạn đã từng nghĩ đến phong cách làm việc của người Nhật hà khắc và áp lực hơn rất nhiều chưa?

Điều gì cũng có mặt tốt và xấu của nó. Được cái này thì mất cái kia, không gì là hoàn hảo. Trong cuộc sống này, bạn không bao giờ tránh được việc phải ĐÁNH ĐỔI. Vậy nên đừng đổ lỗi cho môi trường khách quan mà hãy xem lại bản thân mình đã đủ tốt chưa.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu này rồi: “Nếu thực sự giỏi, thì làm việc gì cũng có thể giàu”. Do đó, thay vì ngồi một chỗ và nghe người ta đồn thổi, hãy đứng dậy và học tiếng Trung cho thật tốt.

Cơ hội việc làm tiếng Trung có dễ hay khó ?

  • Một quốc gia với lãnh thổ rộng lớn, số dân lên đến 1.3 tỷ người. Nơi đây vang danh thiên hạ với các công xưởng, nhà máy, tập đoàn lớn trên thế giới được đặt tại khắp các vùng lãnh thổ khu vực Châu Á. Hơn 90% sản lượng nông sản của Việt Nam được xuất khẩu và tiêu thụ tại Trung Quốc. Vậy cơ hội việc làm tại Trung Quốc có thật sự mở rộng ?

Tiengtrung.com giới thiệu đến các bạn những ngành nghề sử dụng tiếng Trung để các bạn có một cái nhìn khách quan và sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

Làm biên dịch, phiên dịch

 

Nhu cầu biên phiên dịch tiếng Trung của các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam làm việc với đối tác Trung Quốc luôn rất nhiều. Nếu trình độ của bạn từ khá trở lên và có một số chứng chỉ tiếng Trung HSK, HSKK thì việc kiếm một công việc biên phiên dịch với mức lương cao là không hề khó.

Oder hàng Taobao, Tmall

Chắc hẳn cụm từ “hàng Quảng Châu” đã vô cùng quen thuộc khi bạn đi mua quần áo hay bất cứ đồ thiết yếu nào khác. Quảng Châu Trung Quốc chính là đầu mối buôn bán rất nhiều loại mặt hàng phong phú cho các thương lái Việt Nam. Và các công ty mua hàng,vận chuyển hàng từ Quảng Châu về Việt Nam mọc lên như nấm, nhu cầu tuyển dụng nhân viên mua hàng là vô cùng lớn. Vì vậy nếu biết tiếng Trung, bạn hoàn toàn có thể làm việc ở vị trí này.

 

Giáo viên

Đừng nghĩ rằng, giáo viên chỉ có thể dạy tại các trường học công lập. Ngày nay các trung tâm đào tạo tiếng Trung, ôn thi HSK mọc lên như “nấm”. Trong đó cũng có những trung tâm tiếng Trung uy tín chất lượng, có thể đảm bảo cho bạn một thu nhập cao và ổn định. Nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy và trình độ tốt, cùng với ý chí hoàn thiện bản thân, thì bạn có thể đầu quân đứng lớp tại các trung tâm này, nhận dạy học viên cá nhân hoặc thậm chí là các khách hàng doanh nghiệp.

 

Hướng dẫn viên du lịch

Thực tế, hàng năm lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam du lịch là rất lớn. Các công ty du lịch tại Việt Nam chắc chắn không muốn bỏ lỡ “món hời” này nên nhu cầu tuyển hướng dẫn viên biết tiếng Trung là rất nhiều.

 

Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm người dẫn tour cho khách du lịch Việt Nam sang Trung Quốc tham quan. Và dù làm hướng dẫn viên theo chiều nào, thì mức lương của bạn cũng không thể thấp, hơn nữa còn có cơ hội khám phá và du lịch nhiều nơi.

 

Xuất nhập khẩu, xuất nhập khoản

 

Trung Quốc những năm gần đây luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn là đều có móc nối với phía Trung Quốc. Vậy nên nếu muốn xin vào làm tại các công ty xuất nhập khẩu, tiếng Anh là chưa đủ, tiếng Trung của bạn cũng cần phải tốt để có mức lương và cơ hội thăng tiến cao hơn.

Đánh hàng, kinh doanh

Nếu bạn biết Tiếng Trung nhưng không muốn đi làm thuê và muốn tự kinh doanh. Bạn có thể tự liên hệ mua hàng, mở cửa hiệu, giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

Ngành Y (đông y, dược sĩ,..)

Thu nhập mỗi năm ít nhất là khoảng 60.000 nhân dân tệ.

Các sinh viên tốt nghiệp từ trường y khoa sẽ có 3 con đường để lựa chọn, 1 là công tác tại bệnh viện : bác sĩ phòng cấp cứu, bác sĩ trị liệu, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ mắt, bác sĩ khoa nhi, bác sĩ răng hàm mặt, bác sĩ khoa sản đều là những nghề được ưa chuộng; 2 là làm trong các doanh nghiệp sản xuất và phân phối dược phẩm; 3 là tiếp tục học lên cao.

Học đến trình độ nào có thể làm việc được với người Trung Quốc?

Để học tốt tiếng Trung thì ai cũng có thể làm được nhưng để học được một cách hiệu quả và có chất lượng thì lại không nhiều người làm được việc ấy. Vậy cần làm thế nào để tiếng Trung của bạn vừa tốt lại vừa có chất lượng? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới các ban một số cách học tiếng trung hiệu quả mà chúng tôi tích lũy được, hy vọng nó sẽ giúp các bạn trong việc học tiếng Trung hiệu quả và có chất lượng.

Thanh mẫu, vận mẫu

Trước khi học bất kì một loại ngôn ngữ nào thì chúng tôi khuyên rằng các bạn hãy nên học tốt phần phát âm và thanh điệu của từng loại ngôn ngữ nếu có. Khi bạn phát âm không chuẩn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như cuộc sống của bạn. Chỉ vì phát âm không chuẩn có thể gây ra những hiểu lầm không đáng có, dẫn đến sự tan vỡ của một mối quan hệ,…

Khẩu ngữ

Đây có lẽ là cách hay được sử dụng đối với những bạn đang đi du học tại Trung Quốc. Nếu như các bạn đã có điều kiện để học tập và sinh sống tại Trung Quốc thì hãy tận dụng triệt để cơ hội này để giao lưu thật nhiều với người Trung Quốc. Dần dần bạn có thể biến tiếng Trung thành ngôn ngữ thường dùng hàng ngày của mình, là ngôn ngữ thứ hai của mình, như vậy khả năng phản xạ với ngôn ngữ của bạn cũng sẽ nâng cao rất nhiều và đến một thời điểm nào đó khi người khác đặt câu hỏi cho bạn bạn có thể bật ra luôn từng câu từng chữ giống như bạn nói tiếng Việt vậy. Khi đã luyện tập được đến mức độ như vậy có nghĩa là bạn đã thành công một nửa rồi đó.

Đối với những bạn chưa có điều kiện để đi du học Trung Quốc thì các bạn đừng lo lắng hay nghĩ mình sẽ thiệt thòi hơn nhé. Các bạn có thể nói chuyện, giao tiếp với các bạn của mình thông qua tiếng hán, như vậy có thể tìm ra những lỗi thường gặp của đối phương và sửa đổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đứng trước gương và tự mình đặt ra những câu hỏi cho mình và tự mình giải đáp những câu hỏi đó. Có thể những người khác sẽ nghĩ bạn không bình thường nhưng không sao vì đây là cách giúp bạn cải thiện những thiếu sót về ngôn ngữ của bạn đó.

Giải trí bằng tiếng Trung

Thật may là hiện nay chúng ta không còn gặp khó khăn gì trong việc tìm những bộ phim bằng tiếng trung hay những bản tin thời sự bằng tiếng trung nữa. Bạn có thể lên mạng và tìm cho mình một bộ phim hay một chương trình nào đó để xem và học cách mà nhân vật giao tiếp, nói chuyện với đối phương bởi đó chính là cách mà người Trung Quốc hay dùng trong giao tiếp hàng ngày. Hơn nữa đây cũng là một cách rất hay để bạn kiểm tra trình độ nghe của mình đến đâu và đặt ra kế hoạch luyện tập nếu như chưa tốt.

Học hát tiếng Trung

Học tiếng trung qua bài hát cũng là một cách rất hay để cải thiện trình độ tiếng Trung của bạn. Hãy nghe và cố gắng hát theo hoặc nếu như có thể hãy dịch lời Việt cho bài hát đó để hiểu thêm về ý nghĩa của bài hát. Ngoài ra nghe nhạc trung cũng giúp bạn hào hứng, có thêm hứng thú học tập và vì thế bạn sẽ học được rất nhanh..

Quan sát, làm theo

Khi học một ngôn ngữ nào đó, bạn hãy học theo cách diễn đạt của người bản ngữ trong giao tiếp hàng ngày. Hãy thử luyện tập và so sánh các cách học khác nhau. Đừng vội vàng, hãy tập luyện một cách từ từ có hiệu quả, lặp đi lặp lại nhiều lần để cải thiện kỹ năng của mình.

Việc làm tiếng Trung tuyển dụng ở đâu ?

Nhờ hội nhập toàn cầu hóa, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thông dụng ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam.

Chính vì thế nó đã trở nên rất quen thuộc với mọi người. Bạn nói được tiếng Anh lưu loát thì nhiều người khác cũng nói được như bạn. Vậy làm thế nào để bạn nổi bật hơn những người đó? Đây chính là lí do để bạn học thêm tiếng Trung –  một ngôn ngữ đang hot hiện nay đối với giới trẻ.

Hiện nay tại Việt Nam, thị trường việc làm tiếng Trung vô cùng phát triển. Bạn có thể tìm việc làm thông qua các website tuyển dụng uy tín tại : https://www.facebook.com/groups/vieclamchotiengtrung

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP