Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

LÀM SAO ĐỂ CHỮA BỆNH LƯỜI HỌC TIẾNG TRUNG

Phạm Dương Châu 07.11.2017 Kinh nghiệm học tiếng Trung
“Bệnh Lười” là rào cản rất lớn trong việc học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Trung nói riêng. Có rất nhiều bạn đã và đang học tiếng Trung. Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều chỉ học cố gắng một thời gian, sau đó nhanh chóng chán nản và bỏ cuộc. Vậy nguyên nhân là do đâu? Làm thế nào để khác phục bệnh lười học tiếng Trung. Hôm nay, Trung tâm tiếng trungTiengtrung.vn sẽ cùng “bắt bệnh” và cùng các bạn khắc phục căn bệnh lười học này nhé .

“Bắt bệnh lười” học tiếng Trung – Nguyên nhân do đâu ?

Hầu hết các bạn bắt đầu học tiếng Trung đều rất quyết tâm , tuy nhiên, khi học được một thời gian ngắn lại nhanh chóng từ bỏ. Khi lười học, bạn dễ dàng bị phân tâm, không muốn ngồi vào bàn học và cũng không có cảm hứng học bất cứ thứ gì.  Sau đó hầu hết mọi người đều tìm cho mình rất rất nhiều lý do như để ngụy biện cho việc này như: Mình không có thời gian học, mình học không hiểu, mình không có duyên với ngoại ngữ , vân vân và mây mây. Đây chính là những lý do chung để bao biện cho việc lười học tiếng Trung .
Hầu hết, khi bắt đầu học, lượng kiến thức còn ít, các bạn đều nghiêm túc để lên và thực hiện kế hoạch học tập cho mình. Tuy nhiên dần dần khi lượng kiến thức nhiều hơn, bạn không thể áp dụng phương pháp học tập cũ. Nếu không có phương pháp học phù hợp, bạn sẽ không thể “hấp thụ” lượng kiến thức mỗi ngày một nhiều. Tóm lại, nguyên nhân đầu tiên đó là các bạn không có phương pháp học tập phù hợp.
Nguyên nhân thứ hai chính là thời gian. Đây là lý do mình nhận được nhiều nhất khi các bạn nói không học được tiếng Trung. Một ngày ai cũng có 24 giờ nhưng người khác có thời gian học còn bạn thì không? Bạn không có thời gian hay bạn không muốn dành thời gian cho việc học? Mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Việc không có thời gian học tiếng Trung, chúng ta sẽ có những phương pháp học giúp các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng học tập.

Thuốc chữa bệnh lười học tiếng Trung .

Lập thời gian biểu rõ ràng. 
Đây là phương pháp khóa học cho tất cả căn bệnh lười của bạn. Hãy lập cho mình “do to list” riêng cho bản thân và cho thời gian cụ thể. Phương pháp này còn gọi là “ chia để trị” . Chia nhỏ mục tiêu học tập cho mỗi ngày sẽ giúp bạn tự tin, nhìn lại những việc đã làm được sẽ giúp bạn có thêm động lực làm các công việc tiếp theo sau đó. Áp dụng cho việc học tiếng Trung cũng vậy. Ví dụ : bạn  lên kế hoạch ngày 5 ngày học xong phát âm tiếng Trung . Rồi chia nhỏ mỗi ngày dành 30-45 phút học phát âm, học thời gian nào, học ra sao cũng cần lên kế hoạch chi tiết.
Trên youtube có rất nhiều các video dạy phát âm chuẩn tiếng Trung, bạn có thể vừa mở video vừa học theo. Có người học cùng bạn, có hình ảnh, có âm thanh, việc học tiếng Trung sẽ không còn nhàm chán nữa phải mà còn tạo ra hứng thú học tập cho bản thân nữa. 
Nghĩ đến mục tiêu ban đầu. 
Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn thành thạo tiếng Trung. Nếu bạn giỏi môn ngoại ngữ này tức là bạn sẽ có rất nhiều cơ hội trong công việc, lương cao, cơ hội được đi du lịch , công tác ngoài….. Vì vậy, mỗi khi bạn thấy chán nản hay mệt mỏi vì vậy học thì hay nhớ lại mục tiêu ban đầu của mình vì sao lại học tiếng trung. Chính những điều đó có thể sẽ tạo động lực giúp bạn học tiếng Trung ngày một tốt hơn.
Thay đổi thói quen học tập nhàn chán. 
Việc học vốn dĩ không hề đơn giản. Vì vậy, thay vì kêu ca kiến thức nhàm chán, khó nhớ khó học. Bạn hãy thử các phương pháp học tập hoàn toàn mới này nhé. Thay vì ngồi chép đi chép lại từ mới để học thuộc từ mới. Bạn hãy sử dụng bộ Flashcard thẻ học 1500 chữ Hán qua câu chuyện . Với mỗi chữ Hán được phân tích thành các bộ thủ , những câu chuyện dí dỏm liên quan đến chữ Hán sẽ giúp bạn ghi nhớ chữ hán nhanh và lâu hơn. Bộ Flashcard nhỏ gọn sẽ giúp bạn mang đi mọi nơi, tận dụng bất cứ thời gian rảnh trong ngày cho việc học tiếng Trung.

Bên cạnh đó, khi bạn đã nghe rất nhiều lần file nghe từ mới và bài khóa, đã quen với giọng phát âm của người Trung Quốc. Bạn có thể chuyển sang xem các video hài, hoặc nghe những bài nhạc Hoa sẽ giúp bạn nhớ vừa thư giãn vừa học tiếng Trung. Dần dần khi đã có vốn từ vựng, bạn có thể tập xem phim. Phim ảnh cũng chính là kho tàng giúp bạn học khẩu ngữ tiếng Trung nhanh hơn, bổ sung vốn từ vựng phong phú hơn. Khi xem phim hãy tập bắt chước đọc theo lời thoại của diễn viên… từ những câu ngắn. Khi có dịp thực hành với người nước ngoài thì đừng ngần ngại sử dụng ngay những điều đã thực tập. Vừa giải trí vừa nâng cao trình độ, tại sao chúng ta không thử ?Link nhạc Hoa giúp bạn học tiếng Trung :

Thưởng, phạt phân minh , đánh lừa bản thân. 
Sau mỗi lần hoàn thành công việc hãy tự thưởng cho bản thân những món quà nho nhỏ như một món ăn ngon, một bộ phim hay hoặc đáp ứng một sở thích nào đó của bản thân …. Đồng thời, nếu bạn không hoàn thành công việc mỗi ngày đã đạt ra, hãy tự phạt bản thân mình bằng những hình phạt “ chỉ nghĩ thôi đã thấy sợ” như không được chơi game một ngày, không được lên Facebook một ngày ……
Chỉ Một việc nhỏ như vậy nhưng có thể sẽ tạo thành cảm hứng và động lực giúp bạn duy trì thói quen học tiếng Trung mỗi ngày.
Học đi đôi với hành . 
Những kiến thức mà các bạn vừa học nếu được áp dụng luôn vào trong thực tiễn không chỉ khiến cho bạn nhớ nhanh và lâu hơn mà còn tạo hứng thú cho việc học do kiến thức khô khan trên sách vở được vận dụng ngay. Ví dụ khi vừa học xong các từ vựng tiếng trung về vật dụng trong nhà , các bạn hãy đi quanh nhà 1 vòng sau đó chỉ và nói tên các đồ vật đó bằng tiếng trung việc học thông qua hình ảnh kích thích thị giác và não bộ giúp các bạn nhớ chữ lâu và nhanh hơn, hiệu quả học tập sẽ tăng gấp đôi. Hoặc khi đi ra ngoài nếu bạn nhìn thấy bất kì 1 đồ vật gì mà mình đã học thì hãy nhớ lại để xem bản thân còn nhớ hay không. Nếu bạn không nhớ hãy note vào rồi sau đó về nhà ôn tập lại. Việc ôn tập những kiến thức đã học nên được lặp đi lặp lại một cách thường xuyên để chúng có thể khắc sâu và trí não. 
Tận dụng mọi lúc mọi nơi .

Ngoài việc lập ra thời khóa biểu học hằng ngày, bạn cũng có thể sử dụng những khoảng thời gian trống trong ngày để thực hành vận dụng kiến thức đã học.

Hằng ngày, các bạn có rất nhiều thời gian trống, chẳng hạn như khi đi xe bus, nghỉ giải lao giữa giờ hay đợi thang máy. Hãy tận dụng quãng thời gian này để luyện nghe hoặc luyện nói. Tranh thủ thời gian để học và luyện tập mỗi ngày sẽ giúp cải thiện trình độ ngôn ngữ nhanh chóng hơn.

Tham gia nhóm, câu lạc bộ học tiếng Trung

Hiện nay trên các kênh mạng xã hội có rất nhiều group học tiếng Trung bao gồm các thành viên có chung một mục tiêu là yêu thích và tìm hiểu ngôn ngữ này bạn hoàn toàn có thể tham gia vào để có thể nhờ sự giúp đỡ của mọi người khi không hiểu một vấn đề nào đó hoặc lắng nghe những chia sẻ của các bạn về bí quyết học tốt hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể lập team các bạn thân của mình chia sẻ cách tự học tiếng Trung, việc có nhiều thành viên như vậy sẽ dễ dàng tiếp thu và giúp đỡ lẫn nhau và rèn luyện kỹ năng nói qua lại khá hiệu quả.

Tiengtrung.vn chúc các bạn học tiếng Trung thành công !

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP