Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG HOA TẠI NHÀ: ĐƠN GIẢN, TIẾT KIỆM

Phạm Dương Châu 30.10.2017 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Hoa tại nhà đều gắn mác phương pháp hiệu quả nhất, tốt nhất nên đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn và bối rối khi tìm kiếm một phương pháp tự học phù hợp cho bản thân mình. Hôm nay, Tiengtrung.com sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình với các bạn cách học tiếng hoa tại nhà phù hợp cho những người bắt đầu học, hy vọng sẽ giúp các bạn tìm được phương pháp học hiệu quả cho riêng bản thân mình.

Học tiếng Hoa tại nhà như thế nào? 

1. Xác định mục đích học tập tiếng Hoa.

học tiếng Hoa tại nhà

học tiếng Hoa tại nhà

Việc xác định mục tiêu học tập rất quan trọng trong việc quyết định phương pháp học tập của bạn. Tùy thuộc vào mục tiêu học tập của mỗi người để xây dựng kế hoạch học tập khác nhau. Việc đề ra mục tiêu học tiếng Hoa nên chia thành các kế hoạch chi tiết và cụ thể . Mục tiêu càng cụ thể kế hoạch học tập càng chi tiết .
Khi đã xác định được mục tiêu học tập, các bạn nên “chia để trị”. Bản tính của mỗi người đều rất ngại khó. Chính vì vậy,. Việc chia nhỏ mục tiêu, lập bảng công việc cho mỗi ngày sẽ giúp bạn thực hiện dần dần các mục tiêu, từng bước chinh phục tiếng Hoa cơ bản.


Ví dụ, bạn đề ra ngày hôm nay, phải dành 30 phút học phát âm, học thuộc 10 từ mới ….. vào thời gian nào, lúc nào . Càng chi  tiết bao nhiêu sẽ càng giúp bạn thực hiện công việc thuận lợi bấy nhiêu.

2. Lựa chọn thứ tự kiến thức học.

Rất nhiều bạn khi bắt đầu học tiếng Hoa tại nhà đều thắc mắc không biết nên học phần nào trước phần nào sau. Nhất là khi tiếng Hoa sử dụng chữ tượng hình ( nhiều bạn cảm thấy rất khó nhớ ). Tuy nhiên, Tiengtrung.com khuyên các bạn không nên học rời rạc từng kỹ năng. Tức là nên học song song các kỹ năng nghe, nói, đọc , viết. Vừa thú vị, vừa bổ trợ và giúp ích cho các bạn trong việc học tiếng Hoa.
Những kiến thức ban đầu thường rất cơ bản nhưng cũng rất quan trọng. Trong quá trình học tiếng Hoa hay tự học tiếng Hoa thì phát âm ( bảng chữ Pinyin ) chính là phần vô cùng quan trọng. Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế trong quá trình học các kỹ năng khác sau này .

Ngoại ngữ nói chung và tiếng Hoa nói riêng cần phải nắm chắc các kiến thức về phần phát âm . Phát âm tốt giúp bạn nghe tiếng Hoa hiệu quả hơn, phản xạ lại nhanh hơn. Vậy làm sao để học phát âm chuẩn tiếng Hoa ? Bạn có thể lên Youtube tìm những video dạy phát âm tiếng trung chuẩn. Vừa xem video, vừa đọc to thành tiếng. Cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng quen với khẩu hình khi phát âm tiếng Hoa.

Bạn sẽ mất khoảng 4-5 buổi liên tục để luyện phát âm. Tuy nhiên sau khi đã có khẩu hình, bạn sẽ thấy phát âm  tiếng Hoa vốn dĩ không hề khó. Khi đã biết phát âm cơ bản bạn nên học viết chữ, ngữ pháp rồi luyện nghe và luyện nói.

3. Luyện tập thường xuyên

Nếu bạn tự học tiếng Hoa một thời gian rồi lại vứt xó những kiến thức đó là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Ngoại ngữ nói chung đều “rất phũ”, “mình quên nó, nó cũng quên mình luôn” . Vì vậy, cách duy nhất là thường xuyên ôn tập, thường xuyên trau dồi kiến thức. Đọc báo, tạp chí, sác tham khảo, nghe đài, xem bang… hải mạnh dạn tập nói, không sợ sai. Cần phải nhờ người khác sửa lỗi, không sợ xấu hổ, không nhụt chí. Việc chủ động trong học tập sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu của bản thân

4. Tham gia khóa học tiếng Hoa online tại nhà

Nếu bạn không có thời gian rảnh cố định nhưng vẫn muốn học bài bản tiếng Hoa, thì chúng mình có thể đăng ký khóa học online tại Tiengtrung.vn nhé! Khóa học online phù hợp với bất cứ bạn nào muốn học bài bản tiếng Hoa. Với khóa học online tại đây các bạn hoàn toàn có thể chủ động thời gian học tập bất cứ khi nào rảnh chúng mình có thể mở lên để xem chỉ cần với chiếc smart phone thôi đấy. 
Khóa học tiếng Trung online sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian học tập. Vẫn có người hướng dẫn, vẫn có người sửa lỗi sai cho bạn và trao đổi những kiến thức bạn còn thắc mắc ? Bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng kí khóa học online ?
Việc học nhóm rất có lợi cho các bạn học ngoại ngữ. Có bạn bè cùng học sẽ giúp bạn có không khí học tập. Bạn bè cũng sẽ là người động viên bạn học tập trong những lúc mệt mỏi, chán nản cùng nhau học tập sẽ giúp các bạn nhanh chóng tiến bộ.
Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc kỹ khi quyết định học nhóm. Tránh sa đà vào các thói quen xấu , không đúng mục đích học tiếng Hoa đã đặt ra.

5. Thưởng phạt rõ ràng trong quá trình tự học tiếng Hoa

Với mỗi ngày hoàn thành mục tiêu đề ra bạn có thể tự thưởng cho bản thân những phần quà nhỏ mà mình thích như món ăn bạn thích, bộ phim mới bạn muốn xem ….. Bên cạnh đó, cũng nên tự nhắc nhở bản thân nếu không hoàn thành mục tiêu sẽ bị phạt như nuôi heo, không được chơi game, lướt facebook một ngày …. những hình phạt mà chỉ nghĩ thôi bạn đã sợ.
Đây cũng là một mẹo giúp bạn hình thành thói quen tự học tiếng Hoa tại nhà  khá hiệu quả. Khi đã thành thói quen tốt sẽ rất có lợi cho việc bạn học tập sau này.
Chinh phục tiếng Hoa là cả một chặng đường cần sự nỗ lục và quyết tâm cao độ. Hãy tin tưởng vào bản thân mình và cố gắng thực hiện mục tiêu đã đặt ra.

Tự học tiếng Hoa tại nhà thì nên dùng sách gì? 

Đối với những bạn tự học tại nhà thì mình xin mách nhỏ khi mua sách học tiếng Trung về tự học thì nên dùng bộ giáo trình Hán ngữ do thầy Phạm Dương Châu biên soạn nhé. Sách giáo trình Hán ngữ cung cấp từ vựng theo chủ đề hội thoại, phân tích chi tiết ngữ pháp cơ bản đến nâng cao và ví dụ cách dùng, cuối mỗi bài đều có bài tập ôn luyện và vận dụng luôn nên giúp chúng mình rất dễ luyện tập tại nhà. Đặc biệt giáo trình Hán ngữ của thầy Châu biên soạn với các chủ đề rất gần gũi với thực tế Việt Nam nên trong quá trình học chúng mình có thể liên tưởng dễ dàng hơn rất nhiều nha. 

Tiengtrung.com sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên chặng đường chinh phục tiếng Hoa. Chúc các bạn thành công.

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP