Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

APPLY HỌC BỔNG CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC NHƯ THẾ NÀO?

Phạm Dương Châu 05.02.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Ngoài những học bổng thường xuyên được du học sinh săn đón như Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC, Học bổng Khổng Tử thì học bổng chính quyền Trung Quốc cũng là một loại học bổng có giá trị cao được nhiều người săn đón.  Vậy học bổng chính quyền Trung Quốc như thế nào? Điều kiện apply ra sao? Tiengtrung.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Học bổng chính quyền Trung Quốc là gì? 

Học bổng chính quyền Trung Quốc hay còn được gọi là học bổng tại các tỉnh Trung Quốc là học bổng do các tỉnh, địa phương trong tỉnh thành cấp nhằm mục đích khuyến khích du học sinh về học tập tại địa phương mình. Mức học bổng cho học bổng chính quyền cũng có giá trị không thua kém như học bổng Chính phủ CSC hay học bổng Khổng Tử. Du học sinh vẫn được miễn phí học phí và kí túc xá trong quá trình học tập. Đồng thời được cung cấp một khoản hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Các loại Học bổng chính quyền Trung Quốc 

Học bổng chính quyền Trung Quốc không đa dạng như các học bổng khác. Nếu như học bổng Chính phủ và học bổng Khổng Tử có cả hệ học tiếng 4 tuần, 1 kỳ, 1 năm thì học bổng chính quyền tỉnh chỉ bao gồm ba loại chính: 

– Học bổng loại A: với loại học bổng này dành cho đối tượng nghiên cứu sau đại học như bậc Thạc sĩ hay Tiến sĩ. 

– Học bổng loại B: với loại học bổng này dành cho đối tượng bậc Đại học, đầu ra là bằng cử nhân. 

– Học bổng loại C: dành cho các đối tượng nghiên cứu nâng cao dài hạn. 

* Một điều lưu ý cho các bạn đó là không phải bất cứ tỉnh nào cũng có học chính quyền tỉnh đâu nhé! Chính vì vậy mà khi các bạn muốn apply học bổng chính quyền đòi hỏi phải nghiên cứu thật kĩ tỉnh nào cung cấp học bổng nữa đấy! Và số lượng cho mỗi học bổng tỉnh là rất ít. Do đó, nếu có nhu cầu các bạn bắt buộc phải nhanh chân nhé!

Tại sao nên chọn học bổng chính quyền Trung Quốc? 

Là học bổng có giá trị lớn

Học bổng Chính quyền Trung Quốc cũng được xếp vào 1 trong 4 học bổng có giá trị nhất trong các loại học bổng của Trung Quốc. Tuy nhiên, tùy theo chi phí sinh hoạt ở các địa phương là khác nhau mà giá trị cho học bổng chính quyền Trung Quốc ở các tỉnh khác nhau sẽ khác nhau. Nhưng dù apply vào tỉnh nào thì học bổng tỉnh Trung Quốc cũng cung cấp đủ những lợi ích sau cho du học sinh: 

– Miễn phí 100% học phí. 

– Miễn phí ở kí túc xá của trường. 

– Được hỗ trợ phí sinh hoạt hàng tháng. Mức hỗ trợ này sẽ khác nhau tùy theo điều kiện của các tỉnh. 

– Được cung cấp bảo hiểm y tế. 

Nhận được học bổng chính quyền là sự vinh dự lớn cho du học sinh 

Số lượng học bổng ở mỗi địa phương thường có số lượng rất nhỏ. Chính vì vậy mà khi giành được học bổng chính quyền sẽ là vinh dự rất lớn cho du học sinh khi đến tỉnh đó. Thông thường các địa phương chỉ cung cấp khoảng 4 suất học bổng loại A tức là học bổng dành cho các đối tượng nghiên cứu sau đại học. Với số lượng ít như vậy xác suất để trúng được học bổng này là rất nhỏ. Bạn phải có cho mình một bộ hồ sơ thật đẹp và phải nhanh tay gửi sớm nữa. 

Thời gian các loại học bổng 

Tùy theo trường Đại học và khóa học mà bạn muốn theo thì thời gian cho các loại học bổng chính quyền Trung Quốc cũng khác nhau. Thông thường thì đối với bằng Đại học và Tiến sĩ thì thời gian học sẽ khoảng 3 – 4 năm, còn đối với chương trình Thạc sĩ thì từ 2-3 năm. Và một điều lưu ý là hàng năm sẽ có kiểm tra trình độ, nếu bạn không đủ điều kiện sinh viên xuất sắc thì sẽ không được gia hạn học bổng đâu đấy! Cho nên trong quá trình học tập tại Trung Quốc bắt buộc chúng mình phải không ngừng nỗ lực và chăm chỉ để có thể giữ được học bổng trong suốt thời gian học tập đấy! 

Danh sách một số trường Đại học có học bổng Chính quyền Trung Quốc 

Tiengtrung.com sẽ điểm qua cho các bạn một vài trường Đại học ở Trung Quốc hiện có học bổng tỉnh nhé

STT  Tên trường  Tên tiếng Trung 
1 Đại học dầu khí Bắc Kinh  中国石油大学(北京)
2 Đại học Công thương Bắc Kinh  北京工商大学
3 Đại học Giang Nam  江南大学
4 Đại học Hà Nam  河南大学
5 Đại học Đông Nam  东南大学
6 Đại học Vũ Hán  武汉大学
7 Đại học Thiên Tân  天津大学
8 Đại học Quảng Tây   广西大学
9 Đại học Chiết Giang   浙江大学

Điều kiện đăng ký học bổng Chính quyền Trung Quốc 

– Du học sinh phải là người không có quốc tịch Trung Quốc. 

– Chưa nhận được các học bổng khác từ Chính phủ Trung Quốc hay bất cứ loại học bổng khác nào. 

– Về độ tuổi: tùy theo yêu cầu của từng trường sẽ có giới hạn độ tuổi khác nhau nhưng phần lớn sẽ là: 

+ Đối tượng học Đại học: 25 – 30 tuổi. 

+ Đối tượng nghiên cứu thạc sĩ và khóa học tiếng Trung Quốc: 30 – 35 tuổi. 

+ Đối tượng nghiên cứu tiến sĩ: 40 tuổi

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi apply học bổng chính quyền Trung Quốc 

Các bạn hãy chuẩn bị những loại giấy tờ sau trước khi bắt đầu đăng ký nhận học bổng chính quyền Trung Quốc nhé! Lưu ý là những loại giấy tờ này cần phải được dịch thuật sang tiếng Trung và được công chứng nha! 

Đơn đăng ký học bổng

Các bạn vào web của trường Đại học mà mình muốn đăng ký chọn mục học bổng. Sau đó, tải mẫu đơn đăng ký học bổng của tỉnh trên cổng thông tin trường Đại học để điền theo mẫu nhé. Ví dụ như bạn muốn đăng ký học bổng của tỉnh Phúc Kiến, thì bước đầu tiên bạn phải chọn một trường Đại học của tỉnh Phúc Kiến. Sau đó vào web trường để tải mẫu đơn về điền thông tin. 

Chứng chỉ tiếng Trung HSK

Đối với bậc Đại học thì bắt buộc các bạn phải có chứng chỉ HSK 4 để apply và đối tượng học thạc sĩ hay tiến sĩ thì bắt buộc phải có chứng chỉ HSK 5 nha. Về yêu cầu chứng chỉ các bạn có thể nghiên cứu trên các web của trường bạn muốn đăng ký, bởi mỗi trường sẽ có điều kiện về chứng chỉ khác nhau đối với các trình độ học đó. 

* Một điểm đặc biệt là với học bổng tỉnh Trung Quốc thì bạn không cần phải có chứng chỉ HSKK như khi apply học bổng chính phủ hay học bổng Khổng Tử đâu đấy! 

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL 

Nếu như chuyên ngành bạn học phải sử dụng tiếng Anh thì bắt buộc bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFS trong hồ sơ của mình nha. Chi tiết về điều kiện đối với chứng chỉ này các bạn có thể tra cứu tại website trường mà bạn chọn nhé! 

Bảng điểm và bằng cấp

Đối với những bạn học Đại học thì sẽ cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp THPT nhé, còn với những bạn học nghiên cứu thạc sĩ thì cần bằng tốt nghiệp Đại học. 

Giấy khám sức khỏe

Bạn phải chuẩn bị cả giấy khám sức khỏe chứng nhận đủ điều kiện về sức khỏe trong suốt quá trình học tập nha! 

Thư giới thiệu

Với những bạn học nghiên cứu Sau đại học như thạc sĩ hay tiến sĩ thì bắt buộc phải có giấy giới thiệu từ giáo sư hoặc phó giáo sư (có thể là từ trường Đại học của mình hoặc từ Đại học Trung Quốc mà đang muốn đăng ký). Thư giới thiệu này phải được viết bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung đó nhé! 

Các loại giấy khen, bằng khen (nếu có) 

Nếu bạn có giấy chứng nhận hay những loại giấy khen ghi nhận thành tích bạn đã đạt được thì chúng mình cũng chuẩn bị để hồ sơ xin học bổng của mình được đẹp hơn nhé! 

Quy trình đăng ký học bổng chính quyền Trung Quốc 

Xác định ngày nộp đơn 

Mỗi trường sẽ có quy định về khoảng thời gian nộp đăng ký học bổng là khác nhau. Do đó, bạn phải thường xuyên theo dõi thông tin trên trang web của trường để nhận được thời gian chính xác phải hoàn thành hồ sơ nhé! Tuy nhiên thông thường thì giai đoạn nộp hồ sơ sẽ khoảng từ tháng hai đến tháng tư hàng năm, một số trường thì có thể đến tháng năm! 

Trình tự đăng ký 

– Bước 1: Đăng ký tài khoản cá nhân ở trang web của trường mà bạn muốn theo học. Bạn điền đầy đủ và chính xác các thông tin của mình khi đăng ký nhé. 

– Bước 2: Gửi tất cả những giấy tờ cần thiết đã chuẩn bị dưới dạng file mềm có màu bằng tài khoản cá nhân mà bạn vừa đăng ký ở bước 1. 

– Bước 3: Gửi bản sao những giấy tờ cần thiết, bao gồm cả tờ mẫu đơn đăng ký đến Trường Đại học mà bạn chọn. Lưu ý, thời gian gửi những giấy tờ này phải nằm trong thời gian hoàn thiện hồ sơ. Ngoài thời hạn hoàn thiện hồ sơ thì dù có đến tay trường Đại học thì cũng sẽ không được tính nhé! Bạn có thể nhờ người quen ở Trung Quốc nộp hoặc gửi chuyển phát nhanh đến trường để nộp.

Ở bước này, việc quan trọng nhất là bạn còn phải viết thư trần thuật. Bạn sẽ viết một đoạn văn ngắn bằng tiếng Trung khoảng 500 từ tóm tắt lại những nội dung chính như sau: giới thiệu vắn tắt về bản thân, thành tích bản thân đã đạt được và kế hoạch học tập của bản thân trong thời gian học tại Trung Quốc. Đây sẽ là phần để bạn ghi ấn tượng, quyết định hồ sơ xin học bổng của bạn có được duyệt không đấy. Chính vì vậy mà các bạn hãy cố gắng phát huy hết khả năng tiếng Trung của mình ở phần này nhé! 

Nhận kết quả và hoàn tất các thủ tục 

Hồ sơ của bạn sau khi gửi đi sẽ được trả lời kết quả trên cổng thông tin điện tử của trường Đại học bạn đăng ký. Bạn hãy theo dõi trên website để nhận kết quả nhé! Thông thường kết quả sẽ được trả vào khoảng cuối tháng 7 hàng năm. Nếu trúng tuyển bạn sẽ hoàn thành nốt các thủ tục xác nhận và chuẩn bị thủ tục nhập học sang Trung Quốc. 

Chúng mình vừa cùng nhau tìm hiểu về học bổng chính quyền Trung Quốc rồi đấy! Các bạn đã sẵn sàng cho việc du học Trung Quốc của mình chưa! Hãy cùng trang bị cho mình những hành trang thật đầy đủ để có một bộ hồ sơ hoàn hảo cho quá trình du học Trung Quốc sắp tới nha!

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP