Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Bí kíp học chữ hán siêu tốc và hiệu quả

 

Bí kíp học chữ hán siêu tốc và hiệu quả

Trong quá trình học tiếng Trung, có lẽ điều làm các bạn đau đầu nhất chính là nỗi lo mang tên “chữ Hán”. Đây cũng là một trong những lý do khiến rất nhiều người bỏ cuộc không học được tiếng Trung. Điều này không quá khó hiểu, tại vì từ vựng tiếng Trung có thể nói là một kho tàng khổng lồ với số lượng chữ hán nhiều bậc nhất trong tất cả các ngôn ngữ.  Vì không giống như tiếng Việt, tiếng Anh hay ngôn ngữ khác, chữ Hán là một dạng chữ viết biểu ý, tượng hình, chứ không phải là dạng chữ ghép theo phiên âm. Khi một chữ Hán chỉ cần thêm một nét khác thôi là nó đã trở thành một chữ khác với nghĩa hoàn toàn khác rồi. Ví dụ 大 ( to ),天 ( thiên ) – 夫 ( phu).  Vậy nên ngày hôm nay, Tiengtrung.com sẽ bật mí cho các bạn những bí kíp học chữ Hán siêu tốc và hiệu quả, giúp bạn nhớ được lâu nhất để việc học chữ hán không còn là nỗi ám ảnh với bất kì ai.

Học theo bộ thủ

Đa phần chữ Hán đều cấu tạo từ nhiều bộ thủ, một phần biểu nghĩa, một phần biểu âm, vì thế có thể dựa vào bộ thủ để phán đoán nghĩa và âm đọc. Trong tiếng Trung có tổng cộng 214 bộ thủ và mỗi bộ thủ đều mang một ý nghĩa khác nhau, việc nắm vững được các bộ thủ sẽ có tác dụng hiệu quả rất lớn  cho việc học và ghi nhớ chữ Hán. Ví dụ những chữ có bộ 火 thì thường liên quan đến lửa,…, bộ 心và 忄thường liên quan đến tình cảm, cảm xúc, hay đa phần những chữ có bộ 马 như 吗,码,妈,骂  đều được đọc là “ma”. Để có thể học hết 214 bộ thủ, không phải là một điều dễ dàng. Có nhiều người lựa chọn sách để học tuy nhiên việc chọn lựa sách hay và phù hợp là công đoạn đầu tiên và giữ vai trò thiết yếu trong quá trình học. Bởi vì sách không chỉ là công cụ mà còn là kim chỉ nam hướng dẫn bạn những phương pháp hiệu quả.

Đối với nhiều người khi học tiếng Trung thì việc ghi nhớ chữ Hán luôn là nỗi lo sợ và ám ảnh, đó sẽ là cản trở rất lớn trong quá trình học tiếng. Và hiểu được điều này Tiengtrung.com đã cho ra đời một siêu phẩm về cách nhớ chữ Hán vô cùng mới lạ, hấp dẫn mà cũng hiệu quả không kém để bạn có thể học cách nhớ, viết chữ Hán một cách siêu tốc và nhớ lâu nhất nhé!

Cuốn sách “ Luyện nhớ chữ Hán” chính là những mẹo nhớ chữ Hán độc quyền của thầy Phạm Dương Châu sách có phân tích chi tiết các bộ thủ hợp thành  trong mỗi một chữ Hán kèm theo đó là những câu chuyện về chữ Hán cũng như ý nghĩa của các bộ thủ. Việc phân tích này sẽ giúp các bạn học chữ Hán nhanh và lâu hơn.

Bên cạnh đó thì mỗi chữ Hán trong sách đều được kèm theo các ví dụ giúp bạn tăng thêm mẫu câu và học thêm được cách dùng của từ. Ngoài ra việc có thêm chữ phồn thể bên cạnh để các bạn có thể so sách sự giống và khác nhau giữa giản thể và phồn thể.Điểm đặc biệt của cuốn sách là đã có kẻ sẵn ô tiện cho chúng mình luyện chữ nữa.

Với lượng từ vựng trải đều và đầy đủ, sách sẽ giúp bạn phát triển cả kỹ năng viết và nói. Giao tiếp tiếng Trung tự tin với cả người bản xứ. Ngoài ra, lợi ích tốt nhất là học xong bộ này bạn sẽ đủ trình độ thi được HSK 6, làm phiên dịch viên tiếng Trung

 

Học theo phương pháp chiết tự (chẻ chữ, phân tích chữ)

Chữ Hán là sự kết hợp hài hòa của 3 yếu tố hình – âm – nghĩa. Phương pháp chiết tự trong chữ Hán đã phát huy tối đa được đặc điểm nổi bật của ba mặt này để tạo nên nét riêng biệt và độc đáo so với chiết tự ở những văn tự khác. Chiết tự trong chữ Hán không chỉ chiết về mặt hình tượng mà còn liên hệ chặt chẽ với cả phương diện âm và nghĩa. Về mặt hình tượng, chiết tự dựa trên nguyên tắc phân tích chữ Hán ra các bộ phận cấu thành của chữ. Về mặt âm, chiết tự dựa trên tính ngữ âm học như nói lái và phiên thiết. Còn về mặt nghĩa, chiết tự dựa theo bản chất biểu ý của chữ Hán. Ví dụ chữ 休có nghĩa là “nghỉ ngơi”, chữ này được ghép từ chữ人(người) và chữ木(cây), như vậy khi người ta làm việc mệt nhọc thì sẽ ngồi dựa vào gốc cây để nghỉ ngơi. Hay chữ 好 có nghĩa là “tốt, đẹp”, được cấu tạo thành bởi chữ 女 (phụ nữ) và chữ 子 (con trai), tại vì theo quan niệm phong kiến Trung Quốc thì phụ nữ sinh được con trai mới được coi là điều tốt.

Người Việt dựa trên cơ sở phương pháp chiết tự độc đáo này mà đã sáng tạo để chiết tự chữ hán trở nên đa dạng cả về hình thức và thể loại, phong phú về nghệ thuật ngôn từ. Không chỉ dừng lại ở hình thức phân tích chữ Hán đơn thuần mà còn chuyển sang văn chương và thơ ca, để chữ Hán dễ ăn sâu vào trí nhớ của người Việt nhờ vào vần điệu như vậy vừa tạo cảm giác hướng thú không bị nhàm chán đối với người học chữ. Nếu đã học tiếng Trung, chắc chắn các bạn đã nghe qua bài thơ phân tích chữ 德 bao gồm bộ chim chích hay nhân kép (彳), thập (十), nhất (一) và tâm (心) bởi hai câu thơ: “Chim chích mà đậu cành tre/ Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm”. Hay “Cô kia đội nón chờ ai/ Hay cô yên phận đứng hoài thế cô” là câu thơ nói về chữ 安.

Dần dần chiết tự trong chữ Hán đã trở nên quen thuộc với đại bộ phận những người học tiếng Trung. Nhiều người còn dùng các câu đố chiết tự để thử tài chữ nghĩa, thử tài suy đoán của nhau. Qua đó, chiết tự đã đi sâu vào trong đời sống Hán học, dần dần trở thành thói quen bổ ích khi học chữ hán.

Nên học chữ Hán bằng chiết tự ở đâu?

Hiện tại Tiengtrung.vn có duy nhất hai cơ sở tại Hà Nội: Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội (nay chuyển ra số 15 Thanh Nhàn)  và Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy với đội ngũ giáo viên đã từng học tập tại trung quốc nhiều năm và có nhiều kinh nghiệm giảng dạy để được tiếp cận những phương pháp hiện đại, tiên tiến. Tiengtrung.vn hiện được coi là trung tâm dẫn đầu trong việc giảng dạy và sáng tạo ra những phương pháp học tập mới mẻ mà không kém phần hiệu quả-  Ngoài ra Tiengtrung.vn tự hào là trung tâm duy nhất tại Hà Nội sử dụng phương pháp nhớ từ vựng bằng chiết tự giúp học viên nhớ nhanh được từ vựng chữ hán trong quá trình học. Nếu các bạn đang muốn đi tìm trung tâm có dạy phương pháp này thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho chúng mình đấy nhé!

Học qua hình ảnh

Chữ hán là mang tính tượng hình rất cao, rất nhiều chữ được mô phỏng dựa trên hình dáng của sự vật, là những hình vẽ và nét phác thảo những vật có thể nhìn được bằng mắt như: Mặt trăng, mặt trời, con ngựa,…tính chất tượng hình của chữ Trung Quốc nằm ở chữ độc thể, cũng là các bộ chữ và tạo trực quan sinh động cho người học.

Do đó việc học thông qua hình ảnh càng trở nên quan trọng để giúp chúng ta nâng cao trí tưởng tượng. Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng bạn sẽ nhớ được cái gì đó nhanh và sâu hơn 60% nếu có kèm theo màu sắc và hình ảnh, bởi vì hình ảnh so với chữ viết là hai yếu tố hoàn toàn khác nhau và não bộ của chúng ta lại có khả năng thích ứng hơn với hình ảnh. Vậy sao chúng ta lại không liên kết giữ học chữ hán và hình ảnh để nhớ được lâu hơn? Việc trên mỗi mặt thẻ  flashcard có tích hợp sẵn các hình ảnh minh họa giúp việc học trở nên hiệu quả hơn gấp đôi.  

Những năm trở lại đây flashcard được sử dụng rộng rãi trong việc học chứ hán flashcard hay còn gọi là thẻ ghi chú thường là những tấm bìa có hình ảnh mang ý nghĩa của từ ngữ đó đi kèm với cách viết của từ. Học bằng flashcard có thể dùng trong những hoạt động luyện nhớ cách viết với những hình ảnh đầy màu sách và ví dụ đi kèm phong phú. Ngoài ra với đặc điểm nhỏ gọn giúp chúng ta có thể dễ dàng mang theo bên người, rất phù hợp với cuộc sống bận rộn như hiện nay, vừa phải đi học hay đi làm. Chúng ta có thể tận dụng mọi thời gian rảnh như ngồi xe bus, đợi thang máy hay nghỉ giải lao để bỏ flashcard ra học ở mọi lúc mọi nơi đó nhé.

Hộp Flashcard tiếng Trung của Tiếng Trung Dương Châu có thiết kế vô cùng độc đáo và bắt mắt

Trên mỗi mặt thẻ flashcard đều đi kèm những hình ảnh minh hoạ được sử dụng vô cùng thông minh giúp người học dễ dàng để hình dung ra chứ hán đó được cấu tạo và có ý nghĩa như thế nào. Ngoài ra trên thẻ còn có cả ví dụ minh họa giúp người học dễ dàng đặt câu giao tiếp hơn. Flashcard  Không chỉ được thiết kế đẹp mắt và thông mình với hình ảnh độc đáo áp dụng phương pháp học qua Hình Ảnh giúp việc ghi nhớ lâu hơn trong bộ não của chúng ta mà còn có cả ví dụ minh họa giúp người học dễ dàng đặt câu áp dụng được vào trong giao tiếp cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra mỗi tệp thẻ Flashcard còn được chia thành những móc khoen nhỏ đã được móc sẵn rất tiện lợi khi các bạn có thể mang đi học ở bất cứ địa điểm nào hoặc Thay đổi thứ tự các tấm thẻ để ôn tập lại các kiến thức đã học cũng rất hiệu quả.

 

 Vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế

Học xong, nếu bạn không áp dụng, chắc chắn bạn rất nhanh quên và không còn nhớ gì cả , nhưng nó nếu được sử dụng hằng ngày, quá trình này được lặp đi lặp lại bạn sẽ thấy hiệu quả không thể tưởng tượng được. vì vậy ngoài việc dành thời gian ngồi tự viết chữ căng thẳng, thì bạn hãy giải trí bằng việc đọc thật nhiều truyện, xem nhiều phim bằng tiếng trung quốc. Bạn sẽ thấy vui vì những gì mình vừa học lại được vận dụng ngay và làm bạn nhớ thật lâu.

Để Học chứ Hán đơn giản và hiệu quả thì đòi hỏi bạn phải có những quyển sách hay, sách là người bạn đồng hành và thấu hiểu thứ bạn thực sự cần cũng như giải quyết được những khó khăn, vấn đề bạn đang gặp phải.

Hiện nay tiếng trung Dương Châu đang bán tất cả đầu sách luyện nhớ chữ hán và vở viết chữ hán với mức giá vô cùng ưu đãi.

✔️ Đối với khách hàng mua sách với giá buôn, đặc biệt giảm giá cực mạnh. Mọi chi tiết về bộ sách hoặc giá buôn mọi người có thể được tư vấn trực tiếp theo thông tin dưới đây

Thông tin liên hệ đặt mua sách 

?TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU
?Địa chỉ và Số hỗ trợ
CS1 : Số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Hà Nội | 09.44004400 |
CS2 : Số 25 ngõ 68 Cầu Giấy – Hà Nội |09.8595.8595 |

FANPAGE: Tiengtrung.vn – Trung tâm tiếng Trung 

Link Tiki: Nhà sách tiếng Trung 

 

 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP